xs
xsm
sm
md
lg

ซ้อมย่อยครั้งที่ 1 ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เสด็จเลียบพระนครฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วันนี้ (22 ส.ค.) เวลา 15.50 น.คณะกรรมการจัดเตรียมความพร้อมขบวนเรือพระราชพิธี (คตร.) ทำการฝึกซ้อมย่อยครั้งที่ 1 ในการพระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 อันเป็นพระราชพิธีบรมราชาภิเษกเบื้องปลาย ในวันที่ 24 ตุลาคม โดยใช้เส้นทางจากฉนวนน้ำท่าวาสุกรี ถึงฉนวนน้ำท่าราชวรดิฐ เป็นระยะทาง 3.8 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 49 นาที

การซ้อมย่อยครั้งนี้ ถือเป็นการซ้อมครั้งที่ 1 อย่างเต็มรูปแบบเป็นครั้งแรก มีเรือพระราชพิธีทั้ง 52 ลำ รวมทั้งเรือพระที่นั่งทั้ง 4 ลำ ได้ลงฝึกซ้อมในแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นครั้งแรก ซึ่งมีกำลังพลทั้งฝีพายจากกองทัพเรือ จำนวน 2,200 นาย เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง กรมศิลปากร ร่วมฝึกซ้อมในครั้งนี้ด้วยรวมแล้วเกือบ 3,000 คน

สำหรับรูปแบบขบวนเรือได้ใช้ตามโบราณราชประเพณี ยึดตามปี พ.ศ.2525 เป็นหลัก ซึ่งเป็นการจัดขบวนเรือในโอกาสสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี โดยรูปขบวนเรือแบ่งออกเป็น 5 ริ้ว 3 สาย ความยาวขบวนเรือประมาณ 1.2 กิโลเมตร ความกว้างขบวนเรือประมาณ 90 เมตร และมีระยะเคียงระหว่างริ้วขบวนประมาณ 20 เมตร โดยเรือแต่ละริ้วมีดังต่อไปนี้

เริ่มจากแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งธนบุรี ริ้วที่ 1 ประกอบด้วยเรือดั้งจำนวน 11 ลำ เรือแซง 3 ลำ ปิดท้ายขบวนเรือ ถัดมาเป็นริ้วที่ 2 นำโดยเรือทองขวานฟ้า เรือเสือทยานชน และเรืออสุรายุภักตร์ พาลีรั้งทวีป กระบี่ปราบเมืองมาร ครุฑเหิรเห็จ เอกไชยเหิรหาว ริ้วที่ 3 นำโดยเรืออีเหลือง ต่อด้วยเรือตำรวจ 2 ลำ เรือพระที่นั่งอนัตนาคราชอันเป็นเรือประดิษฐานพระพุทธรูป เรือแตงโม ซึ่งเป็นเรือของผู้บัญชาการกระบวนเรือ หรือเรือประจำของผู้บัญชาการทหารเรือ ตามด้วยเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ซึ่งเป็นเรือพระที่นั่งทรง เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณรัชกาลที่ 9 เรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ เรือตำรวจ เรือแซง ส่วนริ้วที่ 4 เริ่มจากเรือทองบ้าบิ่น เสือคำรณสินธุ์ อสุรปักษี กระบี่ราญรอนราพน์ สุครีพครองเมือง ครุฑเตร็จไตรจักร เอกไชยหลาวทอง และริ้วที่ 5 เป็นเรือดั้ง 11 ลำ เรือแซง 3 ลำ โดยได้นำกาพย์เห่เรือ 3 องก์ ประกอบด้วย บทเห่เรือสรรเสริญพระบารมี (บทใหม่) บทเห่ชมกระบวนเรือ (บทใหม่) และบทเห่เรือชมเมือง (บทเก่า) มาเป็นบทเห่เรือในวันนี้

ส่วนการเทียบเรือพระที่นั่งทั้ง 4 ลำนั้น พล.ร.ท.จงกล มีสวัสดิ์ รองเสนาธิการทหารเรือ ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดเตรียมความพร้อมขบวนเรือพระราชพิธี กล่าวว่า ที่ฉนวนน้ำท่าวาสุกรี เรือพระที่นั่งอนันตนาคราชจะเทียบเดี่ยวก่อน เพื่อประกอบพิธีอัญเชิญพระพุทธรูปขึ้นเรือ จากนั้น เรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ เรือพระที่นั่งรอง และ เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ อันเป็นเรือพระที่นั่งทรง จะเทียบที่ฉนวนน้ำคู่กัน โดยเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์จะเทียบด้านนอก และเมื่อริ้วขบวนหยาตราถึงยังฉนวนน้ำท่าราชวรดิฐแล้ว เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช จะเทียบก่อน ตามด้วยเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ และเรือพระที่นั่งอเนกภุชงค์ เทียบข้างเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ตามลำดับ

ส่วนบรรยากาศการฝึกซ้อมในครั้งนี้ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีประชาชนและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติต่างให้ความสนใจมาชมการฝึกซ้อมย่อยครั้งที่ 1 ด้วยความสนใจ บางคนนำกล้องถ่ายภาพมาบันทึกภาพความงดงามของกระบวนเรือไว้เป็นที่ระลึกด้วย โดยแผนการฝึกซ้อมย่อยรอบต่อไปนั้น จะมีขึ้นในวันที่ 29 สิงหาคม วันที่ 3,10,17,23,27 กันยายน วันที่ 3,7,10 ตุลาคม และการฝึกซ้อมใหญ่เสมือนจริงแต่งกายด้วยชุดจริงจะมีขึ้นในวันที่ 17,21 ตุลาคม 2562

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถร่วมชมการฝึกซ้อมย่อยและฝึกซ้อมใหญ่เสมือนจริงได้ ทั้ง 2 ฟากฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่ท่าวาสุกรี ไปจนถึงท่าราชวรดิฐ และในวันที่ 24 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันพระราชพิธีเสด็จเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ขอเชิญชวนประชาชน ใส่เสื้อสีเหลือง ร่วมเฝ้าฯ รับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ได้ตลอด 2 ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา