xs
xsm
sm
md
lg

สตม.แถลงจับกุมชาวมาเลย์รับจ้างเปิดบัญชีเล่นพนันออนไลน์ ความเสียหายเกือบ 9 ล.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) แถลงผลการจับกุมปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติในคดีสำคัญในหลายคดี โดยคดีที่ได้รับความสนใจคือ ขบวนการรับจ้างเปิดบัญชี และแฮ็กข้อมูลจากแอปพลิเคชันไลน์ (LINE) เพื่อไปขอยืมเงิน ซึ่งสร้างความเดือดร้อนเสียหายให้กับประชาชนทั่วไปเบื้องต้นเป็นเงินจำนวนเกือบ 9 ล้านบาท

ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนจากผู้เสียหายถูกแฮ็กไลน์หลอกลวงขอยืมเงิน ผลการสืบสวนทำให้ทราบว่ากรณีนี้เกี่ยวข้องกับการพนันออนไลน์ ที่ผู้เล่นพนันส่วนใหญ่ยังเป็นกลุ่มมิจฉาชีพปลอมเฟซบุ๊ก และไลน์เพื่อไปหลอกลวงยืมเงินผู้อื่น

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวนายเย หรือเดวิด อายุ 42 ปี สัญชาติมาเลเซีย ได้ที่บ้านหลังหนึ่งใน ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา พร้อมของกลางคือบัตรเอทีเอ็มของผู้อื่น 87 ใบ เครื่องคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊ก 5 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง เอกสารที่เกี่ยวข้องและของกลางทั้งหมด 119 รายการ

นายเดวิด รับสารภาพว่า เจ้าของบริษัทพนันออนไลน์แห่งหนึ่งที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน มาชวนให้ทำหน้าที่หาคนรับจ้างเปิดบัญชีรับเงินเดือน 150,000 บาท นายเดวิด จะว่าจ้างคนไทยเดือนละ 15,000 บาท เพื่อให้หาคนมาเปิดบัญชีอีกต่อ ผู้ที่รับจ้างเปิดบัญชีจะได้ค่าตอบแทน 3,000 บาทต่อบัญชีหนึ่งเล่ม ซึ่งจะนำไปใช้ในการรับเล่นพนันออนไลน์

จากการจับกุมครั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการพนันออนไลน์ การกระทำความผิดคดีฉ้อโกง หลอกขายบัตรคอนเสิร์ต ฉ้อโกงประชาชนโดยปลอมเฟซบุ๊กผู้เสียหายหลอกผู้อื่นเพื่อยืมเงิน รวมความเสียหายเบื้องต้น 8,539,459 บาท

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันมีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบในการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน และเป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยมิชอบ ระหว่างนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวนติดตามผู้เสียหาย และขยายผลที่ก่อเหตุหลอกลวงในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อดำเนินคดีกับนายเดวิด กับพวก

พร้อมกันนี้ ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กล่าวเตือนประชาชนให้ระมัดระวังขบวนการมิจฉาชีพที่จะส่งข้อความผ่านทางไลน์ หรือเฟซบุ๊กเพื่อนหรือญาติ เพื่อขอยืมเงิน โดยอ้างว่ากำลังได้รับความเดือดร้อน รถเสีย ต้องการใช้เงินเร่งด่วน โดยขอให้ตรวจสอบก่อนหรือโทรสอบถามก่อนที่จะโอนเงิน รวมถึงเตือนประชาชนที่จะรับจ้างเปิดบัญชีด้วยว่าเป็นการกระทำที่เป็นความผิดและจะอ้างว่าไม่รู้กฎหมายไม่ได้