xs
xsm
sm
md
lg

กอ.รมน.แจงหนุ่มถูกคุมตัวคดีมั่นคงหมดสติ แพทย์ยันไม่พบร่องรอยถูกทำร้าย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน. กล่าวถึงกรณี นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ อายุ 34 ปี ผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงหมดสติ ขณะถูกควบคุมตัวภายในหน่วยซักถาม ฉก.ทพ.ที่ 43 ค่ายอิงยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อเวลาประมาณ 03.00 น. วันที่ 21 ก.ค. โดยมีการนำเสนอข่าวจนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า ภายหลังเกิดเหตุ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการ รมน.ภาค 4 ได้สั่งการให้เร่งรัดตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องโดยเร็วที่สุด ยืนยันพร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และหากพบเป็นความผิดพลาดจากการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ จะทำการลงโทษสถานหนักทั้งทางวินัยและอาญาทหารโดยไม่ละเว้น

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลในเบื้องต้นพบว่า การควบคุมตัว นายอับดุลเลาะ เป็นไปตามคำให้การซัดทอดของ นายอิบรอเฮง มะเซ็ง ผกร.ระดับแกนนำที่ถูกควบคุมตัว เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 62 ว่า นายอับดุลเลาะ เป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี โดยเจ้าหน้าที่จึงเชิญตัวจากบ้านพัก ภายใต้การมีส่วนร่วมของผู้นำท้องที่ ผู้นำศาสนา และภรรยา ก่อนจะส่งตัวไปลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจภูธรสายบุรี หลังจากนั้นส่งเข้าหน่วยซักถามหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 ค่ายอิงคยุทธบริหาร โดยผลการตรวจร่างกายของแพทย์ โรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหาร พบร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง หน่วยจึงได้นำตัวไปซักถามเบื้องต้น พบมีอาการเครียดจึงให้ไปพักยังห้องพักภายในหน่วยซักถาม ตั้งแต่เวลา 21.30 น. จนเวลาประมาณ 03.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบว่า นอนหมดสติอยู่ภายในห้องควบคุม จึงได้รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหาร เพื่อช่วยชีวิตในเบื้องต้น ก่อนนำส่งต่อโรงพยาบาลปัตตานี

จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่า เจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติตามขั้นตอน และยังไม่พบหลักฐานใดๆ ที่บ่งชี้ว่า เกิดจากการกระทำของเจ้าหน้าที่ ซึ่งสอดคล้องกับผลการตรวจร่างกายของแพทย์ที่ระบุไม่พบร่องรอยบาดแผลฟกช้ำภายนอกร่างกายแต่อย่างใด แต่พบว่าสมองมีอาการบวม ซึ่งน่าจะเกิดจากการขาดออกซิเจนในขณะช็อกหมดสติ หรือเกิดจากการปั๊มหัวใจช่วยชีวิต นอกจากนี้ ยังพบว่าผู้ป่วยมีค่าน้ำตาลในเลือดและค่าเม็ดเลือดขาวสูงผิดปกติ แต่ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า เป็นสาเหตุของการช็อกหมดสติ โดยต้องรอยืนยันจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญต่อไป