xs
xsm
sm
md
lg

“มงคลกิตติ์”เรียกร้องการบินไทยเผยข้อมูลจัดจัดซื้อเครื่องบินใหม่ 38 ลำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก“มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์”ระบุว่า หนังสือราชการส่งวันนี้ เรื่องขอทราบเหตุผลความจำเป็นในลงทุนจัดซื้อเครื่องบินใหม่ 38 ลำ 1.56 แสนล้านบาท และ การจัดการเครื่องบินใช้แล้ว

เรียน นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) ด้วยพรรคไทยศรีวิไลย์ เป็นพรรคการเมืองที่มีนโยบายหลัก คือ ปราบโกง ปกป้องคนจน ปฏิรูประบบราชการ และ เป็นพรรคร่วมรัฐบาล การใช้งบประมาณแผ่นดินที่จะสร้างภาระผูกพันงบประมาณในอนาคตในส่วนของภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ เป็นหน้าที่ของพรรคไทยศรีวิไลย์รวมทั้งภาคประชาชนต้องมีส่วนร่วมในการตรวจสอบถ่วงดุล เสนอแนะรัฐบาลในสิ่งที่เป็นประโยชน์ รอบคอบ เพื่อมิให้มีการตัดสินใจที่ผิดพลาดเหมือนอดีตที่ผ่านมา จนเป็นหนี้และเป็นภาระการชำระหนี้ที่ประชาชนผู้ชำระภาษีต้องรับผิดชอบร่วมกันทั้งที่มิได้ไปกระทำผิดพลาดร่วมด้วย

ดังนั้นพรรคไทยศรีวิไลย์จึงเรียนมายัง นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) เตรียมข้อมูลต่างๆ ที่จำเป็นต้องเปิดเผยต่อสาธารณะ ถึงความจำเป็นในการลงทุนเพิ่มในการจัดซื้อเครื่องบินใหม่ 38 ลำ วงเงิน 1.56 แสนล้านบาท รวมทั้งการจัดการเครื่องบินใช้แล้วที่ยังมีอายุการใช้งานทั้งหมด ในวันศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม 2562 เวลา 09.00-12.00 น. ต่อ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฏรแบบบัญชีรายชื่อ พร้อมคณะทำงานตรวจสอบฯ ณ บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) ถนนวิภาวดี กทม. มีรายละเอียดดังนี้

1.ขอทราบจำนวนเครื่องบินที่ประจำการอยู่ มีจำนวนเท่าใด รุ่นใด ซื้อมาปีใด ราคาเท่าใด เหลืออายุการใช้งานเท่าใด ค่าซ่อมบำรุงต่อลำต่อปีเท่าใด

2.ขอทราบจำนวนเส้นทางที่ดำเนินการบินอยู่ภายในประเทศ-ต่างประเทศ จังหวัดใด-ประเทศใดบ้าง กี่เที่ยวต่อวัน ณ ปัจจุบัน รวมทั้งข้อมูลความผิดพลาดในอดีตการเปิดเส้นทางการบินไปแล้วปิดในภายหลัง จำนวนน้ำมันที่ใช้ต่อเที่ยวบิน จำนวนผู้โดยสารต่อเที่ยวบิน รายรับ-รายจ่ายต่อเที่ยวบินเท่าใด

3.ขอทราบรายจ่าย ทั้งนักบิน แอร์ พนักงานส่วนต่างๆ ภาพรวม รายได้จากการขนส่งสินค้า รับซ่อมเครื่องบิน การเช่าเครื่องบิน การขายอาหารบนเครื่อง รวมทั้งรายรับอื่นๆ ว่ามีจำนวนเท่าใด

4.ขอทราบยอดหนี้สินภายในประเทศ-ต่างประเทศ

5.ขอทราบการเสนอราคาซื้อเครื่องบินใหม่แบรนด์ต่างๆ อาทิ Airbus,Boeing, Bombardier,Embraer,Mitsubishi Regional Jet,Comac,Irkut ฯลฯ พร้อมข้อเสนอส่วนลด

6.ขอทราบสัดส่วนการลงทุนจัดซื้อเครื่องบินใหม่ในสัดส่วนการลงทุนภาครัฐต่อสัดส่วนของการระดมทุนฝ่ายผู้ถือหุ้นรายย่อยผ่านตลาดหลักทรัพย์ ทั้งการกู้เงินผ่านสถาบันการเงินในประเทศต่างประเทศ อัตราดอกเบี้ย รวมทั้งสัดส่วนการค้ำประกันเงินกู้ของรัฐบาล จึงเรียนมาเพื่อจัดเตรียมข้อมูลเพื่อชี้แจงต่อไป ด้วยความนับถือ

(นายวิวัฒน์ เจริญพาณิชย์ศิริ) เลขาธิการพรรคไทยศรีวิไลย์

ปล: ข้อมูลนี้จำเป็นต้องทราบเพื่อการประมวลผลชี้แจงต่อสาธารณะ สภาผู้แทนราษฎร เพราะ บมจ.การบินไทย รัฐบาลไทยถือหุ้นประมาณ 51%