xs
xsm
sm
md
lg

อนาคตใหม่ตั้งคณะทำงานด้านสิทธิฯ ติดตามการคุกคามนักเคลื่อนไหวทางการเมือง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ แถลงถึงการตั้งคณะทำงานในพรรคฯ เพื่อติดตามเรื่องการคุกคามและละเมิดสิทธินักกิจกรรมการเมือง ว่า กรณีการทำร้ายนักเคลื่อนไหวทางการเมืองเป็นที่จับตามองของคนไทย สื่อมวลชนต่างประเทศ และองค์กรสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศจำนวนมาก แม้ว่าการเลือกตั้งที่ผ่านมาจะถูกเรียกว่าเป็นการเลือกตั้งที่มีประชาธิปไตยครึ่งใบ ทำให้ไม่ได้รับการยอมรับจากต่างชาติมาตลอด 5 ปี แม้ว่าจะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น ต่างชาติก็ไม่ได้ยอมรับว่าเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง จากพฤติกรรมต่างๆ ที่เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้รัฐบาลต่างชาติและองค์กรระดับโลกไม่ให้การยอมรับ

สำหรับคนที่คิดว่ากรณีการทำร้ายร่างกายนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว เป็นการสร้างภาพนั้น อยากให้ย้อนกลับไปดูว่า จ่านิวไม่ใช่คนแรกที่ถูกทำแบบนี้ 

จากข้อมูลของไอลอว์ (iLaw) 18 เดือนก่อนการเลือกตั้ง สถานการณ์เลวร้ายลงเรื่อยๆ มีการทำร้ายนักเคลื่อนอย่างน้อย 15 ครั้ง ที่โดนมากที่สุดคือ นายเอกชัย หงส์กังวาน รองลงมาคือ นายสิรวิชญ์ ที่โดนมาแล้ว 2 ครั้ง ทั้งนี้ หากย้อนไปดูจะเห็นพฤติการณ์ของมืออาชีพ และเลือกด้วยว่าจะทำกับใคร การที่ทั้ง 2 คนตกเป็นเหยื่อของการถูกทำร้ายบ่อยที่สุด เป็นนักกิจกรรมที่อาจถูกทำลายความน่าเชื่อถือทางสังคมได้ง่าย เนื่องจากพวกเขาไมได้มีต้นทุนทางสังคม ไม่ได้เป็นคนร่ำรวย มีฐานะ หรือมีลักษณะเป็นปัญญาชน ชนชั้นกลาง หรือชนชั้นกลางระดับสูงหรือเป็นนักวิชาการ ทำให้นักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่มีต้นทุนทางสังคมต่ำเหล่านี้ตกเป็นเหยื่อของการถูกทำร้ายโดยที่ยังไม่มีใครต้องรับผิด

น.ส.พรรณิการ์ กล่าาว่า พรรคอนาคตใหม่ต้องการหยุดพฤติกรรมคุกคามนักเคลื่อนไหวทางการเมืองเหล่านี้ ทางพรรคมีแคมเปญที่จะให้คนธรรมดาร่วมกันส่งคลิป พยานแวดล้อมต่างๆ มา เพราะเวลาที่เกิดเหตุเป็นเวลาที่ประชาชนทั่วไปก็เห็นเหตุการณ์ หากประชาชนท่านใดมีข้อมูลจากกล้องมือถือ หรือกล้องหน้ารถ ขอให้ส่งมาที่พรรคอนาคตใหม่ พรรคอนาคตใหม่ขอเป็นสื่อกลางในการรวบรวมข้อมูลเพื่อนำตัวคนผิดมาลงโทษ

ขณะที่การทำงานในสภาฯ จะมีการตั้งกระทู้ภายในสัปดาห์นี้ เพราะเป็นเรื่องเร่งด่วน เพื่อสนับสนุนให้ตั้งคณะกรรมการวิสามัญทำหน้าที่ตรวจสอบการคุกคามและการละเมิดสิทธินักเคลื่อนไหวทางการเมือง และนักประชาธิปไตยด้วย โดยพรรคอนาคตใหม่จะตั้งคณะทำงานขึ้นมา เรียกว่าคณะทำงานประสานงานด้านสิทธิมนุษยชน ทั้งในและนอกสภา

สำหรับคณะทำงานชุดนี้ ประกอบด้วย นายรังสิมันต์ โรม น.ส.พรรณิการ์ วานิช พล.ท.พงศกร รอดชมภู นายอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ พ.ต.ต.ชวลิต เลาหอุดมพันธ์ นายณัฐวุฒิ บัวประทุม ซึ่งกรณีจ่านิวจะไม่ใช่กรณีเดียวที่คณะทำงานชุดนี้จะช่วยดูแล แต่จะรวมถึงกรณีคุกคามและละเมิดสิทธิมนุษยชนของบุคคลอื่นๆ ด้วย