xs
xsm
sm
md
lg

เตือน! ติ่งเกาหลีป่วนสนามบิน มีสิทธิ์ติดคุก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์น.ท.สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปเหตุการณ์กลุ่มแฟนคลับศิลปินเกาหลีสร้างความวุ่นวายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ที่ผ่านมา กลุ่มดังกล่าวได้มารอรับศิลปินเกาหลีที่บริเวณเคาน์เตอร์เช็กอิน แถว A และ B ห้องโถงผู้โดยสารขาออกชั้น 4 โดยส่งเสียงดังและวิ่งกรูตามศิลปิน ทำให้ผู้โดยสารที่มาใช้บริการไม่สามารถทำการเช็กอินได้ และมีแฟนคลับบางคนพยายามฝ่าฝืนเข้าไปในพื้นที่หวงห้าม รวมทั้งมีคลิปภาพแฟนคลับปีนขึ้นไปยืนบนรถเข็นกระเป๋าและเกาะผนังกระจก บริเวณชานชาลาหน้าอาคารผู้โดยสารขาออก ชั้น 4 ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือเป็นการละเมิดมาตรการการรักษาความปลอดภัยของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และสร้างภาพลักษณ์ที่ไม่ดี

ดังนั้น เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อี กท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง สถานีตำรวจภูธรท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กองกำกับการ 3 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 1 คณะกรรมการดำเนินงานธุรกิจการบินกรุงเทพ และบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) มาประชุมร่วมกัน เพื่อหามาตรการรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว

เบื้องต้นจะเพิ่มความเข้มงวด ควบคุมไม่ให้กลุ่มบุคคลดังกล่าวมาก่อความวุ่นวายได้อีก หากทราบว่ากลุ่มศิลปินเกาหลีจะมีกำหนดเดินทางผ่านท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จะมีการเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ในการควบคุมให้กลุ่มแฟนคลับนั่งรอรับศิลปินในพื้นที่ที่กำหนดไว้เท่านั้น และห้ามส่งเสียงดัง หรือกีดขวางทางเดินผู้โดยสาร หากไม่เชื่อฟังเจ้าหน้าที่จะตักเตือนและเชิญออกนอกพื้นที่ และหากยังมีการฝ่าฝืนกระทำอีก เจ้าหน้าที่จะแจ้งความดำเนินคดีขั้นเด็ดขาด เอาผิดกับผู้ก่อเหตุในข้อหากระทำการใดๆ อันเป็นการรบกวนผู้โดยสาร ผู้ใช้บริการ ให้ได้รับความเดือดร้อนรำคาญ หรือความผิดฐานบุกรุก โดยกระทำการรบกวนการครอบครองพื้นที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิของ ทอท. ซึ่งจะมีโทษปรับหรือจำคุกได้

ทั้งนี้ เนื่องจากพื้นที่ภายในอาคารผู้โดยสาร หรือบริเวณชานชาลา และถนนด้านหน้าอาคารผู้โดยสารทั้งหมดถือเป็นพื้นที่ควบคุม ซึ่งท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีอำนาจบังคับใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยให้เป็นไปตามข้อกำหนด ทอท. ว่าด้วยการดำเนินมาตรการรักษาความปลอดภัย ณ ทสภ. พ.ศ.2553

นอกจากนี้ ปัจจุบันอยู่ระหว่างการจัดทำคู่มือปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในการรองรับสถานการณ์ดังกล่าว รวมทั้งจะมีการออกกฎระเบียบและจัดทำมาตรการเพื่อดำเนินการกับกลุ่มแฟนคลับที่เข้ามาในพื้นที่เพื่อกระทำการใดๆ ที่ไม่เหมาะสม เพื่อไม่ให้กระทบกับผู้โดยสาร หรือผู้ใช้บริการ อย่างไรก็ตาม ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิต้องขออภัยในความไม่สะดวกต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ด้วย

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิขอยืนยันว่า ได้ให้ความสำคัญกับการรักษาความปลอดภัยภายในท่าอากาศยานอย่างเคร่งครัด ให้เป็นไปตามกฎหมายและมาตรฐานสากล ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาความปลอดภัยต่อไป หากผู้ใช้บริการท่านใดพบเห็นสิ่งผิดปกติหรือประสบเหตุด่วน เหตุร้าย สามารถแจ้งศูนย์รักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โทรศัพท์ 0 2132 4000 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง