xs
xsm
sm
md
lg

"ศรีสุวรรณ"เตรียมนำชาวกรุงร้องเอาผิดผู้รับเหมาฯ ต้นเหตุขยะคลองลาดพร้าว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ผู้ว่าฯ อัศวิน ระบุว่า "จะมีฝนตกหนักในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งกรุงเทพมหานครติดตามสถานการณ์และเฝ้าระวังในจุดเสี่ยงน้ำท่วมขัง รวมถึงพื้นที่เฝ้าระวังทุกจุดอย่างเต็มที่ แต่ยังห่วงตัวแปรสำคัญจากขยะ โดยเฉพาะขยะคลองลาดพร้าว บริเวณใต้ทางด่วนประดิษฐมนูธรรม ซึ่งเจอทุกวัน มีทั้งที่นอน เก้าอี้ โซฟา ทิ้งกันแบบไม่ยั้ง ขยะเหล่านี้จะกีดขวางทางระบายน้ำ และยังอาจไปขัดขวางการทำงานของระบบระบายน้ำ เช่น เครื่องสูบน้ำ อุโมงค์ระบายน้ำ ทำให้ระบบขัดข้อง และต้องใช้เวลาในการแก้ไข ทำให้พี่น้องประชาชนในจุดเสี่ยงต่างๆ ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมขัง เดือดร้อนกันถ้วนหน้า" นั้น

การตำหนิประชาชนฝ่ายเดียวโดยไม่ไปดูต้นเหตุหรือที่มาของกองขยะที่แท้จริง เป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง เพราะแท้ที่จริงแล้วขยะในคลองลาดพร้าวส่วนใหญ่มาจากโครงการของกรุงเทพมหานคร และโครงการที่กรุงเทพมหานครให้การสนับสนุนทั้งสิ้น นั่นคือ โครงการก่อสร้างเขื่อน ค.ส.ล.ริมคลองลาดพร้าว-บางซื่อ และโครงการบ้านมั่นคง ที่ผู้รับเหมาแอบโกยขยะจากการรื้อถอนบ้านเดิมเพื่อก่อสร้างบ้านมั่นคงต่างๆ ทิ้งลงในคลองลาดพร้าวโดยไม่สนใจสายตาชาวบ้าน มีการนำเศษวัสดุก่อสร้างมาปิดทับเส้นทางเดินสาธารณะของชาวชุมชน มีการขุดแนวดินริมคลองแล้วนำไปกองทิ้งอยู่กลางคลอง ทำให้คลองมีสภาพตื้นเขิน จนป่านนี้ก็ยังไม่มีการขุดลอกให้แล้วเสร็จก่อนฤดูฝน พฤติกรรมเยี่ยงนี้เรียกว่าเอาดีเข้าตัวเอาชั่วให้คนอื่นหรือเปล่า

นายศรีสุวรรณ ระบุว่า กรณีเช่นนี้สมาคมฯ จะไม่ทนให้ผู้ว่าฯ พูดเอาดีเข้าตัวฝ่ายเดียวต่อไป สมาคมฯ และชาวกรุงเทพมหานครประมาณ 100 คน จะเดินทางไปร้องเรียนผู้อำนวยการเขตห้วยขวาง ณ สำนักงานเขตห้วยขวาง ในวันศุกร์ที่ 31 พฤษภาคมนี้ เวลา 13.00 น. เพื่อเอาผิดผู้รับเหมาสร้างเขื่อนริมคลองลาดพร้าว-บางซื่อ และโครงการบ้านมั่นคง ที่ละเมิดกฎหมาย พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง 2535 มาตรา 23 มาตรา 33 ประกอบมาตรา 57 และขัดต่อคำสั่ง คสช.ฉบับที่ 9/2560 อีกด้วย แต่หากกรุงเทพมหานครไม่ดำเนินการเอาผิดผู้ก่อเหตุเหล่านี้ สมาคมฯ จะนำชาวบ้านไปร้อง ป.ป.ช. เอาผิดกรุงเทพมหานครต่อไป