xs
xsm
sm
md
lg

โฆษกประชาชาติระบุ"บิ๊กตู่"ล็อก 4 กระทรวงเกรดเอส่อครอบงำ-ขัด รธน.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายสุพจน์ อาวาส รองโฆษกพรรคประชาชาติ เปิดเผยว่า รู้สึกตกใจที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกมาประกาศต่อสื่อมวลชนว่าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ต้องดูแลกระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการคลัง และกระทรวงคมนาคม รวมถึงต้องการให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพราะการกระทำดังกล่าวขัดกับมาตรา 92 (3) และมาตรา 28 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรม (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 ที่ระบุว่าห้ามไม่ให้พรรคการเมืองยินยอมหรือกระทำการอันใดทำให้บุคคลอื่นซึ่งไม่ใช่สมาชิกพรรคกระทำการอันเป็นการควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำกิจกรรมของพรรคการเมืองในลักษณะที่ทำให้พรรคการเมืองหรือสมาชิกขาดความอิสระ ทั้งนี้ ไม่ว่าโดยทางตรงหรือโดยทางอ้อม เพราะคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สามารถยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อสั่งยุบพรรคพลังประชารัฐ ได้ หรือพล.อ.ประยุทธ์ อาจพลั้งเผลอและยังแยกไม่ออกว่าขณะนี้ต้องเล่นบทอะไรที่ให้เหมาะกับสถานการณ์

โฆษกพรรคประชาชาติ ย้ำว่า เรื่องนี้น่าจะมีมูลและเข้าข่ายควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำพรรคพลังประชารัฐ เพราะในเวลาต่อมา คสช.ออกมาแก้เกี้ยวและระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ แค่เป็นห่วงและไม่มีนัยอะไรแอบแฝง เข้าลักษณะโยนหินถามทางเพื่อดูว่าพรรคร่วมต่างๆ จะมองหรือสะท้อนต่อท่าทีของ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีของ พปชร.อย่างไร

นายสุพจน์ กล่าวอีกว่า ความเป็นนายกรัฐมนตรีตามที่ได้รับการเสนอชื่อยังไม่เกิดแถมยังไม่มีการเลือก พล.อ.ประยุทธ์ ยังมิได้เป็นสมาชิก พปชร. แต่ถ้าเป็นก็ยิ่งน่าตกใจและแสดงว่าการเลือกตั้งที่ผ่านมามีการใช้อำนาจรัฐหนุนเสริม พปชร. และส่งผลให้การเลือกตั้งหมิ่นเหม่ไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม หรือเอื้อและอำนวยต่อ พปชร. และหน้าที่ในการพิจาณาและเสนอชื่อหรือจัดตั้งทีมฝ่ายบริหารเป็นหน้าที่ของหัวหน้าและกรรมการบริหาร รวมถึงสมาชิกพรรค ดังนั้น การที่ พล.อ. ประยุทธ์ ออกมาพูดภายใต้กรอบเวลาที่ไม่เหมาะสมและไม่อยู่ในสถานะที่ต้องพูด จึงไม่เห็นจะเป็นประโยชน์อะไร พร้อมตั้งข้อสงสัยว่าหรือ พล.อ.ประยุทธ์ จะคุ้นชินและถือปฏิบัติเป็นปกติวิสัย