xs
xsm
sm
md
lg

กองอำนวยการร่วมฯ พร้อมจัดพระราชพิธีบรมราชาภิเษกอย่างสมพระเกียรติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า วันนี้ (18 เม.ย.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการร่วมถวายความปลอดภัย การจราจร งานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เป็นประธานเปิดกองอำนวยการร่วมฯ และประชุมครั้งแรกอย่างเป็นทางการ โดยจากนี้กองอำนวยการร่วมฯ จะทำงานทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง จนถึงวันที่ 7 พฤษภาคม เพื่อปฏิบัติการที่เกี่ยวข้องกับพระราชพิธี ทั้งเรื่องการถวายความปลอดภัย การรักษาความปลอดภัย และการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ซึ่งทุกฝ่ายรวมถึงประชาชนตื่นตัวและมีส่วนร่วม และการกำหนดการพระราชพิธีนี้ยังไม่พบการข่าวว่าจะมีเหตุการณ์กระทบพระราชพิธี

พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวว่า กองอำนวยการร่วมฯ จะมีตัวแทนจาก 40 หน่วยงาน จะประชุมทุกวันเวลา 09.00 น. โดยจะมีผู้บัญชาการเหล่าทัพ และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผลัดกันเป็นประธานการประชุมและรายงานให้ พล.อ.ประวิตร ทราบทุกวัน ทุกหน่วยงานจะต้องติดตามข่าวสาร ข่าวกรอง เกาะติดทุกสถานการณ์ เพื่อปรับแผนการดำเนินงาน แบ่งพื้นที่การดูแล 6 โซน และให้ผู้บัญชาการจากภาคต่างๆ รับผิดชอบตรวจสอบข้อมูลทุกมิติ เพื่อทราบข้อมูลในพื้นที่อย่างละเอียด ซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับขั้นตอนการปฏิบัติระหว่างผู้บังคับบัญชาและเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติงาน

สำหรับด้านความปลอดภัย บริเวณจุดคัดกรองการพิสูจน์บุคคล จะใช้ระบบสแกนใบหน้าเข้าร่วมเชื่อมโยงกับกองอำนวยการร่วมฯ และสามารถติดต่อได้ตลอดเวลา ผู้บังคับบัญชาแต่ละหน่วยต้องลงไปทำงานอย่างละเอียดทุกพื้นที่ ซึ่งการปฏิบัติภารกิจครั้งนี้ถือเป็นเกียรติกับเจ้าหน้าที่ทุกนาย ทำให้สมพระเกียรติ และเป็นไปตามพระราชประสงค์ของพระองค์ท่าน

ทั้งนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับสั่งให้ตั้งโรงครัวพระราชทานให้กับประชาชนที่มาร่วมงานพระราชพิธี ส่วนจิตอาสาจะเริ่มอบรมในวันที่ 22 เมษายนนี้ และในวันพรุ่งนี้ (19 เม.ย.) ขอเชิญชวนประชาชนมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ ซึ่งกองอำนวยการฯ จะดูแลประชาชนอย่างเต็มที่ เพราะประชาชนถือว่าเป็นแขกของพระองค์ท่าน

ด้าน พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงการปิดการจราจร ว่า ในช่วงพิธีการเชิญน้ำอภิเษก ในช่วงเช้าของริ้วขบวนจากกระทรวงมหาดไทย ถึงวัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร จำนวน 7 เส้นทาง ในวันนี้มีความเรียบร้อยดี และในช่วงเย็นจะมีพิธีเสกน้ำอภิเษกที่วัดสุทัศน์ฯ โดยจะไม่ปิดการจราจร แต่จะอำนวยความสะดวก ส่วนในวันที่ 19 เมษายน จะมีพิธีเชิญน้ำอภิเษกจากวัดสุทัศน์ฯ ไปพระบรมมหาราชวัง จะปิดช่องทางจราจร 16 เส้นทาง ตั้งแต่เวลา 06.00 น. ถึง 11.00 น. เป็นระยะทาง 1,890 เมตร ที่ริ้วขบวนจะเดินผ่าน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ยืนยันว่าจะทำให้กระทบกับประชาชนน้อยที่สุด

สำหรับวันที่ที่ 21 เมษายน จะเป็นการซักซ้อมริ้วขบวนพยุหยาตราสถลมารค จะเตรียมความพร้อมให้มากยิ่งขึ้น จำนวน 40 เส้นทาง ตั้งแต่เวลา 16.00 น. ถึง 22.00 น. อย่างไรก็ตาม ถ้าประชาชนสงสัยสามารถสอบถามได้ที่เบอร์ 1197 และ www.police.go.th.

ขณะที่นายวิทยา ยาม่วง ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ได้เตรียมรถโดยสารทั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล 960 คัน ใน 27 จุด จาก 16 เส้นทาง เพื่อนำประชาชนเข้าร่วมพระราชพิธี ขณะที่พื้นที่ภายในกรุงเทพฯ จะจัดรถชัตเติลบัสรับ-ส่งประชาชนใน 16 เส้นทาง ระหว่างวันที่ 2- 6 พฤษภาคม รวมทั้งการรถไฟแห่งประเทศไทย นอกจากจะจัดรถบริการประชาชนจากขบวนรถปกติแล้ว จะเพิ่มขบวนรถพิเศษจาก จ.นครปฐม สมุทรสาคร พระนครศรีอยุธยา และฉะเชิงเทรา รวมทั้งจัดเรือข้ามฟากและเรือด่วนเจ้าพระยาอำนวยความสะดวกการเดินทางให้ประชาชน นอกจากนี้ ได้เตรียมรถยกไว้ช่วยเหลือประชาชนกรณีประสบปัญหารถเสีย ซึ่งการดำเนินการจะใช้โมเดลในงานพระราชพิธีสำคัญอื่นด้วย