xs
xsm
sm
md
lg

รองอธิบดีกรมอุทยานฯ ร่วมพิธีรดน้ำศพ"ฮีโร่ดับไฟป่า"มอบเงินช่วยเหลือครอบครัวเบื้องต้น 2.5 แสน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมื่อเวลา 14.30 น. นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นตัวแทน พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในพิธีรดน้ำศพ นายวิเชียร ภาณุเรศ อายุ 52 ปี พนักงานดับไฟป่าสถานีควบคุมไฟป่าเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา ที่เกิดอาการป่วยเส้นเลือดในสมองแตกจนเสียชีวิต หลังได้รับคำสั่งมาช่วยปฏิบัติงานสนับสนุนการควบคุมไฟป่า 9 จังหวัดภาคเหนือ อยู่ประจำสถานีควบคุมไฟป่าพระบาท-ม่อนพระยาแช่ ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา

โดยมี นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยนายดุลยวิชญ์ รัตนภาค ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดลำปาง นายอิศเรศ สิทธิโรจนกุล ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 สาขาลำปาง และนายแพทย์ทรงวุฒิ ทรัพย์ทวีสิน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลลำปาง เข้าร่วมพิธีและร่วมแสดงความเสียใจกับทางญาติในครั้งนี้

ด้านนายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่ไม่อยากให้เกิดขึ้น ซึ่งทางกรมอุทยานฯ ได้ทราบจากสำนักพระราชวังว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีความห่วงใยและได้รับนายวิเชียร เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ โดยทาง พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้กำชับให้อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช มอบหมายให้ตนเองมาเยี่ยมในช่วงบ่ายวันนี้ แต่ก็ทราบว่านายวิเชียร ได้เสียชีวิตเมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ซึ่งต้องแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับทางครอบครัวนายวิเชียรด้วย ซึ่งยืนยันว่า การเสียชีวิตของนายวิเชียรในครั้งนี้ ทางกรมอุทยานฯ ไม่ทอดทิ้งอย่างแน่นอน และวอนขอสังคมได้ตำหนิและประณามคนที่จุดไฟเผาป่าว่าเป็นต้นเหตุจนทำให้มีการสูญเสียชีวิต ดีกว่าที่จะไปตำหนิผู้ปฏิบัติงาน ซึ่งทุกฝ่ายได้ทำงานกันอย่างเต็มที่อยู่แล้ว โดยในปีนี้มีคนเสียชีวิตจากการช่วยดับไฟป่าแล้ว 3 ราย บาดเจ็บอีก 8 ราย

จากนั้น นายจงคล้าย เป็นตัวแทน พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นให้กับครอบครัวนายวิเชียร ซึ่งมีภรรยา และลูกสาว เป็นผู้รับมอบ โดยเป็นเงินสงเคราะห์ช่วยเหลือกรณีเสียชีวิตจากมูลนิธิผู้พิทักษ์ป่าจำนวน 100,000 บาท เงินกองทุนไฟป่ากรมอุทยานฯ 100,000 บาท และเงินกองทุนสวัสดิการกรมอุทยานฯ อีก 50,000 บาท รวมทั้งสิ้น 250,000 บาท

นอกจากนี้ ในนามประชาชนชาวจังหวัดลำปาง โดยนายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และนายวาทิต ปัญญาคม นายอำเภอเมืองลำปาง รวมถึงนางฑิพาฎีพ์ ปวีณาเสถียร นายกสมาคมสตรีนักธุรกิจและวิชาชีพแห่งประเทศไทยลำปาง ก็ได้มอบเงินช่วยเหลือครอบครัวอีกด้วย

ทั้งนี้ หลังจากทำพิธีรดน้ำศพเสร็จแล้ว ได้เคลื่อนศพนายวิเชียรไปยังบ้านที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โดยรถกู้ภัยอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ซึ่งจะได้มีกำหนดการทำพิธีทางศาสนาตามประเพณีต่อไป