xs
xsm
sm
md
lg

คำต่อคำ : ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน [15 มีนาคม 2562]

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พิธีกร- สวัสดีครับท่านผู้ชม ขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่รายการศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน เราปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ว่าสื่อออนไลน์มีผลต่อชีวิตประจำวันของพวกเราแทบทุกคน เราตื่นเช้ามา เราต้องเช็กไลน์ เช็กเฟซบุ๊ก หรือเช็กไอจีของเราต่างๆ นอกจากนี้ ตอนนี้เป็นที่นิยมมากก็คือการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์นั่นเอง วันนี้ ผมนำเจ้าของสินค้า หรือผู้ประกอบการที่ใช้การตลาดและการขายออนไลน์ มาพูดคุยกันกับท่านผู้ชมกันก่อน หลังจากนั้นเราค่อยไปคุยกันเรื่องนโยบายของรัฐบาลในการสนับสนุนและต่อยอดการขายแบบออนไลน์กัน จะเป็นอย่างไรตอนนี้ไปพบกับพวกเขาก่อนเลยครับ

เรามาคุยกับเจ้าของสินค้ารายแรกเลยดีกว่า Brooklyn and Brighton เป็นอย่างไรหลังจากมาทำออนไลน์

ผู้ค้า (Brooklyn and Brighton)- ได้ผลตอบรับที่ดีมาก ๆ เลย

ผู้ค้า (Soda Printing)- โซดาพริ้นติ้งครับ ของขวัญแบบนี้มีชิ้นเดียวในโลก สามารถทำภาพจากรูปเฟซบุ๊ก ไอจี หรือว่าทางมือถือ ไม่ต้องไปที่ร้าน สามารถส่งภาพมาทางไลน์ได้เลย

ผู้ค้า (Suptar petshop)- ซุปตา เพ็ทช็อปครับ ผมไปหาสินค้ามามาขายในร้าน

พิธีกร- เรารู้ว่าคนชอบแบบไหน เราก็นำสินค้าต่างๆ นี่ออกมาวาง / ตอนนี้มาถึงอีกรายหนึ่ง ชื่อว่า Panita เอารากเหง้าของบรรพบุรุษเรา ออกแบบเป็นภาชนะ กระเป๋า นั่นเอง ขายดีไหม

ผู้ค้า (Panita)- ดีค่ะ ตั้งแต่เริ่มทำออนไลน์ก็ดีขึ้นเรื่อยๆ

พิธีกร- ร้านน่ารักมากเลยทีเดียว ต่างหู ตุ้มหู

ผู้ขาย- ใช่ค่ะ ตุ้มหูจักสานจิ๋ว

พิธีกร- ทำเองหรือครับ

ผู้ค้า- กลุ่มผู้สูงอายุของศรีสะเกษค่ะ

พิธีกร- อ้าวแล้วยายเล่นออนไลน์เป็นเหรอ

ผู้ค้า- ไม่ค่ะ เรามาตีตลาดออนไลน์ให้กับผู้สูงอายุค่ะ

พิธีกร- มาแรง ๆ ขนมเข่งฮ่องเต้

ผู้ค้า- หลักๆ เลย คือขนมเข่งมะพร้าวอ่อน

พิธีกร- คุณพ่อ คุณแม่บ้านที่เป็นผู้สูงอายุ ก็สามารถทำของเหล่านี้มาเสริมรายได้ให้กับครอบครัว / เดี๋ยว ๆ อาหารสดอะไรแบบนี้ ขายออนไลน์ได้หรือครับ

ผู้ค้า- ค่ะขายออนไลน์ได้ แล้วส่งได้ทั่วประเทศด้วย ชื่อ Lobster Gangsters ค่ะ

พิธีกร- เท่ากับว่าตอนนี้สามารถสั่งซื้อได้ทั้งประเทศ

ผู้ค้า- ใช่ค่ะ

พิธีกร- นี่คือสินค้าอีกอย่างหนึ่ง เมื่อก่อนต้องไปเลือกซื้อเอง เดี๋ยวนี้ง่ายมาก สั่งออนไลน์ได้แล้ว สินค้าชื่ออะไรครับ

ผู้ค้า- ชมเฌย ค่ะ ถ้าต่างประเทศเราจะขายในอเมซอน กับอีเบย์ ข้าวกับปลานี่เราจะเน้นที่ไทย จะเป็น LAZADA กับ Shopee

ผู้ค้า- แบรนด์ชื่อ เมียมตาล อาร์ตเวิร์ก (Meamtarn Artwork) เหมือนเป็นแบรนด์เปิดห้องศิลปะของตัวเอง คอนเซปต์ง่ายๆ เลยก็คือว่าสินค้าทุกชิ้นจะทำด้วยมือตัวเอง และสินค้าแต่ละใบก็คือจะมีใบเดียวในโลกเท่านั้น

ผู้ค้า- ชุดครอบครัว Moshi Family พอมีลูกแล้วอยากใส่แมตชิ่ง เป็นครอบครัวน่ารักๆ ก็เลยลองเปิดเพจทางเฟซบุ๊ก แล้วก็ลงสินค้าดูก่อน ตอนแรกเรามีช่างแค่ประมาณ 2 คน ตอนนี้มีช่างเกือบ 50 คน แล้ว

พิธีกร- และนี่คือส่วนหนึ่งของผู้ที่ค่อนข้างจะประสบความสำเร็จกับการทำสินค้าออนไลน์ แน่นอนการทำสินค้าออนไลน์ต้องมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพราะโลกของเราเปลี่ยนแปลงทุกวันๆ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือทางภาครัฐจะให้การสนับสนุนและมีนโยบายอย่างไรกับผู้ประกอบการสินค้าออนไลน์ เดี๋ยวเราไปคุยกับท่านนายกรัฐมนตรีกัน

สวัสดีครับ กราบสวัสดีท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา วันนี้ที่นั่งอยู่ตรงหน้าท่านทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นผู้ประกอบการสินค้าออนไลน์ เป็นส่วนหนึ่งที่เรานำมาพูดคุยกับท่านในวันนี้ ก็เป็นที่ทราบกันดีว่าการขับเคลื่อนประเทศ โดยเฉพาะการขับเคลื่อนทางด้านเศรษฐกิจและสังคมจะเกิดขึ้นไม่ได้ ถ้าปราศจากความร่วมมือระหว่างภาครัฐกับภาคเอกชน เพราะฉะนั้นวันนี้เราก็จะมาพูดคุยกับท่านในส่วนของภาครัฐ กับนโยบายต่างๆ ในการพัฒนาและขับเคลื่อนธุรกิจที่เป็นธุรกิจออนไลน์ในปัจจุบันนี้ เพราะฉะนั้น คำถามแรกที่ผมจะกราบเรียนถามท่าน ง่ายๆ เป็นคำพูดสุดฮิต นั่นก็คือคำว่า ไทยแลนด์ 4.0 คืออะไร

ประยุทธ์- คำว่าไทยแลนด์ 4.0 ทุกคนก็อาจจะยังสงสัยอยู่นะ จริงๆ แล้วเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ตั้งแต่รัชกาลที่ 9 ได้ทรงประดิษฐ์อักษรไทยสำหรับคอมพิวเตอร์ ทรงประดิษฐ์ตัวอักษรด้วยพระองค์เอง เครื่องกลเติมอากาศอะไรต่างๆ เหล่านี้ก็พัฒนาไปตามลำดับมา พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบันก็ทรงให้สืบสาน พัฒนา ต่อยอดสิ่งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ท่านทรงเริ่มไว้ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องไปทำความเข้าใจก่อนว่าอะไรคือ 4.0 ใช่ไหม 1.0 คืออะไร เกษตรกร 2.0 ก็ยังเป็นเกษตรกรอยู่ หรืออะไรที่เป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือนบ้าง อะไรบ้าง ที่ไม่ใช้เครื่องจักรทันสมัยมากนัก พอ 3.0 เอาแล้ว ขนาดใหญ่ขึ้นใช่ไหม ที่เรียกว่าบริษัทใหญ่ บริษัทข้ามชาติ พวกนี้ก็มีต้องใช้เครื่องจักร เครื่องไม้เครื่องมือมาทดแทนแรงงานของมนุษย์ แรงงานของคนให้มากขึ้น 1.0 - 2.0 - 3.0 และ 4.0 ที่กำลังจะเกิดขึ้น ไปด้วยกันได้ คือพวกเรานี่ อะไรที่จะเสริมตรงนี้ได้คือดิจิทัลใช่ไหม ออนไลน์ใช่ไหม หรือว่าการพัฒนาวิจัยนวัตกรรมพวกนี้จะนำพาสิ่งเหล่านี้ไปสู่ 4.0 ได้ เราช้าไม่ได้อีกแล้ว โลกกำลังเปลี่ยนแปลง พฤติกรรมคนบริโภค พฤติกรรมการผลิตเปลี่ยนไปทั้งหมด คนรักความสบายขึ้น อะไรขึ้น เหล่านี้ถึงต้องมาเพิ่มการขายออนไลน์ นี่ที่เขาบอกว่าเศรษฐกิจไม่ดี เพราะว่า ถ้าเรายังใช้การค้าขายแบบเดิม มันไปไม่ได้แล้ว ต้นทุนมันมากขึ้น ถ้าเป็นรายย่อยมากเกินไป ไม่รวมกลุ่มกัน ก็สนับสนุนไม่ได้ รัฐบาลไม่มีช่องทางให้ ต้องถูกกฎหมายด้วยนะ ต้องจดทะเบียนอะไรต่างๆ ให้ชัดเจน

วันนี้รัฐบาลได้พยายามเตรียมโครงสร้างเหล่านี้ไว้ให้ วันนี้กำลังอยู่ในขั้นการสร้างการเรียนรู้กับคนของเรานี่ให้ทำงานกับเครื่องจักรได้ก่อน อะไรที่จะนำไปสู่การใช้หุ่นยนต์ นั่นเป็นเรื่องของการผลิตที่เป็นอันตราย มาตรฐานเดียวกัน ที่ผิดไม่ได้ แต่อย่างไรก็ตามในไลน์การผลิตต้องมีคนคุมเสมอนั่นล่ะ เพราะฉะนั้นต้องพัฒนาทั้งคน ทั้งเครื่องจักร ทั้งวิธีการ ทั้งกฎหมาย อะไรต่างๆ ทั้งหมด ตั้งแต่ต้นทาง กลางทาง แล้วก็ปลายทาง คือการตลาดด้วย ที่เรามาเจอกันวันนี้

พิธีกร- แล้วนโยบายที่รับมือ เพื่อส่งเสริมการตลาดของออนไลน์ ทางรัฐบาลมีนโยบายอย่างไรบ้าง

ประยุทธ์- วันนี้ถ้าเราจะพูดถึงทั้งหมดที่รัฐบาลควรจะต้องทำ โอกาส โอกาสที่ทำให้เกิดความเท่าเทียมของคนทุกคน ทุกกิจการ พวกนี้ต้องมีโอกาส โอกาสที่เท่าเทียมกันคือ 1. กฎหมายเท่าเทียมกัน กฎหมายฉบับเดียวกัน และสิ่งที่จะต้องทำคือโครงสร้างพื้นฐานทางกายภาพ ทางดิจิทัล เหล่านี้จะต้องสร้าง วันนี้รัฐบาลก็ให้มีอินเทอร์เน็ต มี Wifi อะไรต่างๆ เหล่านี้ ให้มีการค้าขายสินค้าออนไลน์ขึ้นมา อะไรมา ซึ่งต้องมีมาตรการในการที่จะควบคุมมาตรฐานให้ได้ ควบคุมความปลอดภัยให้ได้ อินเทอร์เน็ตหมู่บ้านใช่ไหม อินเทอร์เน็ตประชารัฐ 75,000 แห่ง ทุกหมู่บ้านทั่วประเทศ ทุกคนจะต้องเข้าถึงบริการภาครัฐตรงนี้ ก็ต้องไปทำโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ขึ้นไปอีก เช่น เคเบิลใยแก้วนำแสง วันนี้เราทำแล้วนะ วันหน้าพวกเราจะสบายขึ้นแล้ว จะไวขึ้น จะกว้างขวางขึ้น เป็นของเราเอง 25,000 กิโลเมตร เชื่อมต่อทวีปเอเชีย แอฟริกา และยุโรป ในวันนี้เราทำแล้ว กำลังอยู่ในขั้นตอนการก่อสร้าง

โครงสร้างการคมนาคมขนส่งอีก 2.4 ล้านล้านบาท ที่เราพัฒนาทั้งทางบก ทางทะเล ทางอากาศ ท่าเรือ เพื่อจะขนคน ขนสินค้า แล้วก็เคลื่อนย้ายทรัพยากรบุคคลเข้ามาทำงานในประเทศไทย อันนี้เพื่อจะเปิดตลาดต่างๆ ให้มากยิ่งขึ้น

ในส่วนของผู้ค้าเอง อย่างพวกเรานี่ ถ้าเราเข้าไปใช้ประโยชน์ตรงนี้ได้จริงๆ เราจะเพิ่มช่องทางการทำธุรกิจ เปิดตลาดใหม่ สร้างการรับรู้กับผู้บริโภคใหม่ สิ่งสำคัญที่สุดอีกอันคือลอจิสติกส์ ต้องดูแลเขานะ ว่าจะส่งอย่างไร ของจะส่งถึงภายในกี่ชั่วโมง กี่วัน บางทีเขาสั่งมาแล้ว ไม่ส่งสักที มี 2 อย่างคือส่งไม่ได้ อันที่ 2 คือทำไม่ทัน เหมือนทุกที่ โฆษณาเสร็จ พอเขาสั่งของมาปั๊บ 10 อัน ทำได้ 100 อันทำได้ พอเริ่ม 1,000 อัน ทำไม่ได้แล้ว ไม่พร้อม เราต้องเร่ง เร่งพัฒนา แต่ต้องอย่าลืมอะไร ภูมิคุ้มกัน ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ลงทุนอะไรต่างๆ ที่พูดกันเมื่อกี้นี้ ว่าต้องระมัดระวังนะ แล้วก็สามารถที่จะตรวจสอบต้นทางมายังผู้ผลิตได้ เกิดการเชื่อมโยงวัตถุดิบ บางทีเราไม่ต้องทำทั้งหมด เราอาจจะกระจายวัตถุดิบมาจากหลายๆ ส่วนด้วยกัน เราทำลงทุนเองทั้งหมด บางทีไปไม่ไหว นี่ไปหยิบตรงนั้นมา หยิบตรงนี้มา ท้องถิ่นเขาก็มี เพื่อให้ทุกคนมีรายได้เพิ่มกันทั้งหมด วันหน้าเราก็เป็นอะไร ผู้บริหารจัดการตรงนี้ วันนี้เกิดขึ้นหลายพื้นที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดประชารัฐ เริ่มมาจากพวกเรานี่ล่ะ วันหน้ายกระดับขึ้นมา แล้วก็สร้างคนรุ่นใหม่ขึ้นมา ต้องทยอยมาอย่างนี้ รุ่นเก่ารุ่นใหม่ต้องไล่ขึ้นมานะ

พิธีกร- มาในส่วนของโครงสร้างของการเจริญเติบโตของสื่อออนไลน์ การขายของออนไลน์ ท่านคิดว่าเติบโตขนาดไหน อนาคตจะเป็นอย่างไร ท่านพอจะตอบได้บ้างไหม

ประยุทธ์- ผมอยากให้ข้อมูลในปัจจุบันนะครับ ที่ได้รับการสรุปรายงานขึ้นมาตลอดเวลานี่จะโตมาเรื่อยๆ วันนี้ไทยโตแรงที่สุดในอาเซียน เพราะว่าโครงสร้างพื้นฐานเราค่อนข้างจะพร้อม เราเริ่มมาก่อน ยอดผู้ใช้อินเทอร์เน็ตโตเกือบ 4 เท่า จาก 10 ปีที่ผ่านมา ปี 2551 9.3 ล้านคน ปี 2561 สูงถึง 45 ล้านคน มูลค่าอี-คอมเมิร์ซไทยโตต่อเนื่อง ปี 60 ประมาณ 2.8 ล้านล้านบาท พอถึงปี 61 พุ่งสูง 3.2 ล้านล้านบาท โตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ มูลค่าอี-คอมเมิรซ์ไทย สูงสุดในอาเซียน ประมาณ 25,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

พิธีกร- ท่านตอบได้ค่อนข้างถูกใจผู้ประกอบการที่นั่งอยู่ตรงนี้แน่ๆ แต่ผมว่าจริงๆ นี่เป็นภาพรวมที่เราคุยกัน เพราะฉะนั้น แต่ละคนเขาคงจะต้องมีปัญหา มีข้อสอบถามท่านในส่วนของการทำสื่อออนไลน์ เอาเป็นว่าผมเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการได้มีโอกาสถามท่านนายกฯ เลยดีกว่า ใครจะเป็นคนถามคนแรกดีครับ

ผู้ค้า (ศรีธนา ชื่นอังกูร)- คือสินค้าที่หนูทำมันเป็นสินค้าที่ผลิตด้วยมือ ทำด้วยมือตัวเองทั้งหมด โดยที่ในการทำ หนูสร้างความน่าสนใจด้วยการนำผลิตภัณฑ์ที่เป็นหัตถกรรมจากชาวบ้านเข้ามาเพิ่ม ทำให้มูลค่าดูน่าสนใจมากขึ้น ไม่ทราบว่าท่านนายกฯ พอที่จะมีนโยบายอะไรที่จะสนับสนุนให้กลุ่มคนที่เขามี Product ที่ดี แต่ว่าเขายังไม่รู้วิธีในการที่จะเข้ามาทางช่องทางนี้ได้เปิดตลาดตรงนี้บ้างไหม

ประยุทธ์- คราวนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดนะ เราต้องเข้าใจก่อนว่ามีอะไรประกอบบ้าง 1. การค้าขายออนไลน์นี่ สิ่งแรกคือการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ซื้อ ผู้ขาย เพราะฉะนั้นถ้าเราไม่ทำตรงนี้ ตกยุคทันที ที่ผมเป็นกังวลคือเกษตรกร ขาดที่ทำกินบ้าง อะไรบ้าง เป็นหนี้เป็นสินบ้าง วันนี้รัฐบาลก็ไปแก้ทุกอัน เพราะฉะนั้นสิ่งตรงนี้ก็คือว่าเราทำอย่างไรเราจะรวมกลุ่มได้ ถ้าเราทำในเรื่องนี้ เอาอัตลักษณ์มาทำ อะไรต่างๆ มา ว่าแฮนด์เมดต่างๆ ท่านก็ต้องรวมกลุ่มท่านขึ้นมาให้ได้ รัฐบาลจะได้ซัปพอร์ตไปได้ตรง กลุ่มนี้ใช่ไหม จากอัตลักษณ์ จากโอทอป จากอะไรต่างๆ เหล่านี้ รัฐบาลก็เร่งรัดโอทอปอยู่นะ ขึ้นรายได้มหาศาลจากเดิมหลายเท่าวันนี้ เราต้องทำระบบภาษีอะไรต่างๆ ต้องศึกษาด้วยนะ หลายอย่างเกิดขึ้นยาก เพราะทุกคนกลัวภาษี

ในเรื่องของศูนย์ดิจิตอลชุมชนนี่ มีอยู่แล้ว มีประมาณสัก 7,000-8,000 ศูนย์ตอนนี้ ไปเรียนรู้กับเขาสิ วันนี้ก็มีเรื่องเกษตร เรื่องอะไรต่างๆ เข้าไปเรียนรู้ในท้องถิ่นนะ อีกส่วนหนึ่งก็คือในเรื่องของเรียนรู้จากเว็บไซต์ของรัฐบาล อยากรู้อะไร เรื่องอะไรก็ตาม เรื่องการประกอบการ SMEs ไปเปิดเว็บไซต์ เรื่องนี้เกี่ยวกับกระทรวงการคลัง กดเว็บไซต์ดู Google เข้าไป วันนี้ถ้าใครจะไปอาลีบาบาไม่ได้ ไปอเมซอน ไม่ได้ เพราะเราเล็กอยู่ เรายังไม่พร้อม โน่น เข้า ไทยเทรด ดอท คอม (Thaitrade.com) นี่ของกระทรวงพาณิชย์นะ ตลาดวันนี้ ตลาดในประเทศมีเพียงเท่าไร 70 ล้าน ไม่เกินนั้น เราต้องไปดูว่าตลาดอาเซียนมีเท่าไร 640 ล้านคน ผู้ชายอีก ผู้หญิงอีก คนต่างวัยอีก เธอต้องคิดสินค้ามาให้คนเหล่านี้ ทุกช่วงวัย บางที เอาวัสดุเรา แล้วผลิตสินค้าที่เขานิยม เรื่องของการแบ่งปันความรู้ วันนี้ SMEs อย่างเรานี่ Startup SMEs ที่มีการจดทะเบียนบริษัทโดยคนๆ เดียว มีลูกจ้างได้แค่ 3 คน ไม่ต้องมีโรงงานกว้างใหญ่โตหรอก ทั้งหมดนี่คือเรื่องวิสาหกิจชุมชนด้วยนะ สหกรณ์ทั้งหมด ทำได้หมด เพื่อจะไปสู่การค้าออนไลน์นี่ หาสินค้าให้ดีแล้วกัน วันนี้เราอบรมคนมาแล้วกว่า 3,000 รายไปแล้ว พอเราต่อยอดเรื่องไทยเทรด ดอท คอม วันนี้ สมาชิกผู้ขายนี่ พวกเรานี่ สมมุติผ่านเกณฑ์คุณสมบัติกว่า 20,000 ร้านค้า มีผู้ใช้บริการจากทั่วโลก 5.6 ล้านรายไปแล้ว นี่ไทยเทรด ดอท คอม นะ ของคนอื่นไปเปิดดู เว็บไซต์ของกระทรวงพาณิชย์นะ ว่าจะทำอย่างไร มันเป็นการรวบรวมสินค้าส่งออกไทยให้ผู้ซื้อ-ผู้ขายติดต่อกัน ให้การบริการในรูปแบบการค้าแบบ B2B ใช่ไหม อันนี้จะส่งกำลังการขยายบริการเหล่านี้ไปสู่การขายแบบ B2C ขายปลีกอย่างไร พอเข้าใจแล้วมั้ง

พิธีกร- ครับ ผมว่าท่านตอบจนถึงคำถามสุดท้ายเลย

ประยุทธ์- ลดเวลา ๆ

พิธีกร- ท่านสุดยอดมาก มาถึงคำถามที่ 2 ดีกว่า มีใครอยากถามบ้าง

ผู้ค้า (มณทิรา เจริญวัลย์)- คำถามที่ 2 อันนี้มาจากประสบการณ์ของตัวเองเลย ในปัจจุบันนี้ ซึ่งคนที่จะค้าขายออนไลน์ ส่วนใหญ่ก็จะในเฟซบุ๊ก ในไอจี ในไลน์ และเนื่องจากแพลตฟอร์มพวกนี้ เขามีการปรับอัลกอริธึมของเขาใหม่ ทำให้ลูกค้าเห็นสิ่งที่เราต้องการจะขายน้อยลงมากๆ มันเป็นไปได้ไหมที่รัฐบาลจะสามารถทำแพลตฟอร์มอะไรขึ้นมาหรือทำมาร์เก็ตเพลสขึ้นมาเพื่อที่จะสนับสนุนให้ผู้ที่เข้ามาจะได้สามารถเอา Product ของเขาเข้ามาโดยที่เขาไม่ต้องมีความรู้เกี่ยวกับทางด้านมาร์เก็ตติ้งเท่าไร ไม่ต้องไปเสียเงินลงทุนในทางที่ผิดๆ กับการซื้อโฆษณาแล้วไม่ได้ผลตอบแทนอะไรกลับมา

ประยุทธ์- อันนี้เข้าใจเรื่องแพลตฟอร์ม อย่างที่บอกแล้ว เราทำ 2 แพลตฟอร์มคู่ขนานกัน คือ ไทยเทรด ดอท คอม นี่ของไทยเอง อันที่สอง แพลตฟอร์มของอาลีบาบา วันนี้ก็กำลังทำตรงนี้ให้แข็งแรงขึ้น อันแรกผมรับเรื่องนี้ไป ว่าจะขับเคลื่อนต่อไป แต่ตอนนี้ลองไปเปิดดูสิว่าไทยเทรด ดอท คอมทำอย่างไรอยู่ ตอนนี้ผมเข้าใจว่าเขามีแพลตฟอร์มเขาอยู่แล้วนะ ไทยเทรด ดอท คอม อยากให้เปิดดูก่อน ไทยเทรด ดอท คอม เปิดของกระทรวงพาณิชย์ เรื่องของการลงทุน พวกนี้ทั้งหมด เขาจะเขียนไว้หมด ถ้าอยากรู้เรื่อง SMEs เปิด SMEs เข้าไป นี่ใช้กันหรือยัง

พิธีกร- ขออีกสักคำถามจากผู้ประกอบการดีกว่าครับ

ผู้ค้า (ธวัชชัย สหัสสพาศน์)- ขออนุญาตคำถามสุดท้ายนะครับ ตลาดออนไลน์ทุกวันนี้ มันไม่ใช่แค่อยู่ในประเทศแล้ว มันเป็นทั้งในประเทศและต่างประเทศ การแข่งขัน คือเราไปแข่งขันกับเขามันไม่น่ากลัวเท่ากับเขามาแข่งกับเรา อยากทราบว่ารัฐบาลพอจะมีแนวทางหรือว่าวิธีในการส่งเสริมผู้ประกอบการไทยอย่างไรให้สามารถแข่งขันกับต่างชาติได้ ที่เข้ามาลงทุนในตลาดออนไลน์ของเรา

ประยุทธ์- อันแรกคือเรามีกฎหมายตรงนี้ เขาเรียกความปลอดภัยทางไซเบอร์ ทางออนไลน์ มันต้องมีการตรวจสอบที่มา มาอย่างไร ที่ไหน อย่างไร ข้อสำคัญคือมาตรการของกระทรวงพาณิชย์ที่จะต้องมี มาตรการการ แต่ต้องระวังอะไรรู้ไหม การกีดกันทางการค้า WTO มีอยู่ เราห้ามใครทั้งหมด แล้วไทยผลิตอย่างเดียว ผิดกติกาสัญญาโลกทั้งหมด เพราะว่าเป็นการค้าขายเรียกว่าต่างตอบแทน หลายคนบอกทำไมไม่เก็บไว้ให้คนไทยล่ะ ถ้าเก็บทั้งหมด เขาก็ไม่ซื้อของ You ใช่ไหม เพื่อเป็นการตอบโต้ในสิ่งที่เราไปห้ามเขา นี่ล่ะ คือโลกวันนี้มันเปลี่ยนแปลงไป เราต้องเข้าใจว่านี่คือการค้าเสรี การค้าที่เป็นสากลนะ WTO นะ เราส่งเสริมอะไรไปตรงนี้ก็ไม่ได้มากนัก เราต้องส่งเสริมต้นทุนการผลิตของเธอให้เป็นการส่งเสริมปลายทาง เช่น ราคาสินค้าอะไรต่างๆ เติมให้ You ไป แล้วส่งออกนอกไป ผิดทั้งหมดเลย ต้องไปส่งเสริมต้นทางทางโน้น เพื่อให้เกิดมูลค่าขึ้นมา เกิดนวัตกรรมขึ้นมา นี่ตอบในภาพรวมในนามของรัฐบาลก่อนนะ เดี๋ยวในส่วนของการปฏิบัติผมจะสั่งการในวันพรุ่งนี้นะ เรื่องทั้งหมดที่พูดมาวันนี้ ผมจะให้ ครม. เขาไปหารือ เพื่อจะแจ้งคำตอบของท่านว่า ตรงไหน อย่างไร เพราะรายละเอียดบางอัน นายกฯ รู้นโยบายเท่าที่รายงานมา มันก็อย่างนี้ๆๆ แต่วิธีการปฏิบัติซอยยิบๆๆๆ นายกฯ รับไม่ไหว หัวโตเยอะแล้วเนี่ย ทั้งวันเลย

พิธีกร- ครับ ของผู้ประกอบการก็คงเท่านี้ ก็คงจะถามผู้ที่อยู่ในห้องนี้ หลายคน ผู้บริโภคมีใครอยากถามอะไรไหมครับ

ผู้บริโภค: (เทพวิชญ์ การธนไพบูลย์)- ขออนุญาตสอบถามผู้ค้าเสื้อผ้าครอบครัวว่ามีจุดเด่นอย่างไร เพื่อที่จะตีตลาด ให้กับผู้บริโภคครับ

ผู้ค้า- จริงๆ แล้วตอนแรกที่หนูเปิดก็กลัว เพราะว่าสินค้าจากจีนกับเกาหลีเยอะมาก พวกเสื้อผ้า แต่สิ่งหนึ่งที่เขาสู้เราไม่ได้ก็คือ เขาไม่เข้าใจว่าคนไทยชอบใส่อะไร ในความเป็นไทย เทศกาล ลอยกระทง สงกรานต์ หรือแม่การะเกดมาปุ๊ป เขาจะใส่อะไรกัน คือเขาก็ยังสู้เราตรงนี้ไม่ได้ และอีกจุดนึ่งที่หนูสร้างความแตกต่างก็คือสินค้าเครื่องนุ่งห่ม ต่างประเทศอย่างไรก็ต้องมาเป็นไซส์ มาตรฐาน แต่ของเราสามารถ Fix size ได้ตามตัว หนูผลิตได้ตั้งแต่แรกเกิดหรือกระทั่งตัวใหญ่แค่ไหน ก็ทำให้ได้ อันนี้หนูว่าต่างประเทศอย่างไรก็สู้เราไม่ได้

ประยุทธ์- มีทุกไซส์ใช่ไหม

ผู้ค้า- ใช่

พิธีกร- อันนี้ก็ตรงกับที่ท่านตอบไปแล้ว ว่าอัตลักษณ์เป็นตัวตนของเรา เป็นจุดขายของเขา

ประยุทธ์- ต้องปรับให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค อย่าทิ้งนะ มันเกิดขึ้นแล้ว อย่าทิ้ง อย่าทำไฟไหม้ฟาง อ้าวทางนี้มีอะไรอีก

ผู้บริโภค: (ไกรวิทย์ สุขดี)- อยากถามผู้ประกอบการครับ เครื่องหนังครับ ซึ่งต่างประเทศมีการแข่งขันกัน เรื่องของเครื่องหนังค่อนข้างมาก เลยอยากจะสอบถามผู้ประกอบการเครื่องหนังว่าเรามี Signature ของผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะเหมือนขนมไทย แล้วเราคิดว่าเราจะตอบโจทย์ต่างประเทศอย่างไร มีแนวโน้มว่าจะขยายตัว มากน้อยเพียงใด

ผู้ค้า (คณิตา คนิยมเวคิน)- โดยหลักๆ ตอนนี้ ลูกค้าก็ยังเป็นคนไทยอยู่ แต่ว่าเริ่มมีคนไทยที่อยู่ต่างประเทศ มีลาว ญี่ปุ่น ที่ติดต่อเข้ามา เพื่อที่จะอยากเป็นตัวแทนจำหน่าย ถ้านำไปอยู่ในต่างประเทศที่เขามีความต้องการที่จะจำหน่าย ก็จะทำให้มีความน่าสนใจ และดึงดูดให้ลูกค้าที่เขาต้องการซื้อ

ประยุทธ์- อันนี้ก็อยากแนะนำว่าต้องสำรวจตลาดก่อน ไม่ใช่ผลิตกันเยอะๆ แล้วไปขายทีเดียว ไม่ได้ ช่วงแรกต้องสำรวจตลาด เอารูปแบบออกไปลองดูสิว่าถ้าจะสั่ง มันจะถึงโน่นต้องใช้เวลาเท่านี้ๆ วัน แล้วสั่ง จำนวนต้องไม่ต่ำกว่าเท่าไร นี่จะเช็กออกเลยว่าเขาต้องการแค่ไหน ถ้าน้อยเกินไป บางทีมันก็ไม่คุ้ม You ต้องคำนวณค่าขนส่งด้วยว่าเท่าไรด้วย แล้วก็ออกรูปแบบมา เท่านี้เขายังไม่สนใจ ก็ออกมาอีก วันนี้ทำเรื่องขนมไทยใช่ไหม กระเป๋า และขนมใส่ไส้ แล้วทำขนาดห่อหมก มีไหม (ไม่มีค่ะ) ก็ ใหญ่กว่านี้หน่อย มันใส่อย่างอื่นได้ ใส่โทรศัพท์มือถือได้ อะไรได้ วันนี้เขาเรียกการเกิดนวัตกรรมไปข้างหน้า

ผู้บริโภค (สิพร พรประเสริฐ)- ขออนุญาตถามผู้ประกอบการที่ทำขนมเข่ง ถามว่าแรงบันดาลใจที่สามารถเอาขนมที่เป็นของที่ตัวเองชอบ หรือที่บ้านทำอยู่แล้ว สามารถทำให้สามารถขายขึ้นมาได้ อยากถามว่ามีแนวคิดหรือแรงบันดาลใจอย่างไร

ผู้ค้า (นิมิต รัตนวงคาภรณ์)- หลักๆ เลยผมต้องบอกก่อนเลยว่าขนมเข่ง ที่บ้านทำทำไหว้ ทำไหว้ทุกเทศกาลตั้งแต่ผมเด็กๆ แล้ว ก็คือพอไหว้เสร็จแล้วเราก็เอาไปแจก แจกเพื่อน ที่ทำงาน ที่เรียน แจกทุกคน แล้วทุกคนชื่นชอบ ชื่นชอบจนเรียกกันว่าขนมเข่งของป๊า ซึ่งหมายความว่าป๊าเป็นคนทำ ทุกเทศกาล คือตัวแรงบันดาลใจก็คือตรงนี้ล่ะครับ ที่ว่าอยากจะให้ขนมของคุณพ่อผมไปให้ทุกคนได้ทาน แล้วเวลาที่ทุกคนมาบ้าน มาซื้อ มารับ เขาถามว่าขนมเราไม่แพง เราตั้งราคาให้ทุกระดับซื้อทานได้ แล้วทุกคนเวลาเขาก็ชมว่าขนมอร่อย ป๊าบอกว่ากำไรไม่ได้อยู่ที่ตัวเงิน แต่อยู่ที่ความภูมิใจ

ประยุทธ์- นี่น่าอิจฉานะ ลูกกตัญญู

พิธีกร- รับราชการด้วยครับ

ประยุทธ์- รับราชการด้วย ทำ 2 อาชีพ ก็อย่าทิ้งอะไรสักอันนะ ทั้งราชการอะไรก็ต้องทำนะ มันได้ทั้งคู่นะลูก คราวนี้มันต้องเริ่มจากเล็กๆ น้อยๆ อย่างนี้ถึงจะตั้งตัวได้ มั่นคงยั่งยืน แล้วเรื่องที่เราทำมันเยอะมาก เรื่องของนวัตกรรม เทคโนโลยี ออนไลน์ ต้องเร็วที่สุด ผมคุยกับเขา บอกประเทศไทยศักยภาพมากมาย เกษตรก็มี อะไรก็มี เพียงแต่บริหารจัดการอย่างไร จะใช้ออนไลน์เข้ามาได้อย่างไร ใช้ดิจิทัลมาเสริมได้อย่างไร เหล่านี้คือมูลค่า ต้องขายของให้กับคนทุกระดับได้ สินค้าของท่าน แต่คุณภาพดีเหมือนกัน โอเคไหม ขอบคุณนะจ๊ะทุกคน สวัสดีนะลูก

พิธีกร- แน่นอนต้องขอบคุณมาก ๆ จากทั้งคำถามจากผู้ผลิต หรือผู้บริโภคที่นำมาถามท่านนายกฯ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ทำให้เราได้เห็นว่าจริงๆ แล้วรัฐของเราก็มีนโยบายการส่งเสริมการขายสินค้าออนไลน์อยู่แล้ว เพียงแต่วันนี้พูดคุยมันก็จะชัดเจนขึ้น เพราะฉะนั้นผู้ที่สนใจในการทำธุรกิจออนไลน์ ก็อย่างที่ท่านนายกฯ บอก มีหลายวิธี มีหลายวิถี ที่จะเรียนรู้และรู้จักกับการค้าขายออนไลน์ได้ เพราะฉะนั้นก็ศึกษาให้ดี แล้วก็ทำกัน เพราะฉะนั้นตรงนี้เป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อกี้ท่านพูดถึงเศรษฐศาสตร์ก็ต้องดูเรื่อง Demand-Supply ความต้องการของตลาด อัตลักษณ์ความเป็นประเทศไทยของเรา ความเป็นตัวตนของเจ้าของสินค้า อันนี้ก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะฉะนั้นฝากเอาไว้

วันนี้ต้องขอบคุณท่านนายกฯ มาก ๆ ท่าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ให้เกียรติมาพูดคุยกับเราในวันนี้ และเราจะกลับมาพบกันใหม่ศุกร์หน้า กับศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ในวันศุกร์ต่อไป วันนี้ลาท่านผู้ชมทุกๆ ท่านไปก่อน สวัสดีครับ

ประยุทธ์- ขอบพระคุณนะครับ

ผู้ค้า (ธวัญชัย สหัสสพาศน์)- คติที่เราใช้ยึดประจำใจของเราก็คือ ใจบันดาล สำคัญกว่าแรงบันดาลใจ เข้ามาช่วยในการฝ่าฟันปัญหาและอุปสรรคต่างๆ

ผู้ค้า (คณิตา คนิยมเวคิน)- เราสร้างแบรนด์บนพื้นฐานของความเป็นไทย และน้อมนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในการดำเนินงานค่ะ

ผู้ค้า (นพวรรณ สุมังคละสิริ)- ทุกวันนี้เราก็สามารถหยิบจับความสุขเล็กๆ ใกล้ๆ ตัวของเราขึ้นมาทำธุรกิจ ผสานกับความเป็นไทย วัฒนธรรมไทย สร้างรายได้และทำให้เกิดความสุข ความรัก และความพอเพียงในธุรกิจของเราได้

ผู้ค้า (ศรีธนา ชื่นอังกูร)- ระเบียบวินัย ถือเป็นพื้นฐานสำคัญที่ทำให้พัฒนามาได้ถึงทุกวันนี้ และคิดว่าจะพัฒนาต่อไปสู่ความยั่งยืนได้

ผู้ค้า (มณทิรา เจริญวัลย์)- มีความพอเพียง และมีเหตุผลในความพอเพียง และมีภูมิคุ้มกันที่ดี เราก็เลยค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไปในการทำธุรกิจ

ผู้ค้า (ตรีนุช ชีวกิตติกุล)- คนเราต้องมีความตั้งใจ และมีความมุ่งมั่น จึงจะประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน

ผู้ค้า (กฤติมา นวมโคกสูง)- เรามีความสุขจากการได้ให้ และแบ่งปันเกษตรและพัฒนาชุมชนของเรา เป็นความสุขที่เราสร้างจากตัวเราเอง โดยการที่เราเป็นคนมีความรู้ แล้วก็มาพัฒนาชุมชนของเราให้ดีขึ้น

ผู้ค้า (สุวิจักขณ์ วงศ์นพภัสรากร)- ถ้าเราทำธุรกิจ แล้วเราได้ทำในสิ่งที่เรารัก เราจะมีความสุขไปกับมัน แล้วก็อาจจะประสบความสำเร็จได้อย่างง่ายๆ

ผู้ค้า (นิมิต รัตนรงคาภรณ์)- ความขยัน ตั้งใจและอดทน ส่งผลให้ประสบความสำเร็จในทุกๆ ด้าน

ผู้ค้า (เขมิกา ชัญโต)- การกลับถิ่นฐานบ้านเกิดและนำสินค้าของท้องถิ่นมาต่อยอดประกอบธุรกิจ เพื่อความมั่นคงและยั่งยืน