xs
xsm
sm
md
lg

ทร.ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงเรือหลวงจวงชนกับเรือ DONGYANG CHEMI

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.ร.ท.เดชดล ภู่สาระ เจ้ากรมกิจการพลเรือทหารเรือ ในฐานะโฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ตามที่ได้เกิดเหตุเรือโดนกัน (เฉี่ยวชน) ระหว่างเรือหลวงจวงและเรือบรรทุกสารเคมี ชื่อ DONGYANG CHEMI สัญชาติ MARSHALL ISLAND เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 26 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ขณะที่เรือหลวงจวงอยู่ในระหว่างการสนับสนุนน้ำจืดในพื้นที่ปฏิบัติการตามเกาะต่างๆ เหตุเกิดบริเวณปากร่องน้ำมาบตาพุด จังหวัดระยอง ทำให้เรือทั้งสองลำได้รับความเสียหาย

จากการสอบสวนสาเหตุในเบื้องต้น ทราบว่า ขณะเรือออกเดินทางสนับสนุนน้ำจืด ระบบเครื่องจักรใหญ่ขัดข้อง ประกอบกับเรือบรรทุกน้ำจืดเต็มลำทำให้เรือมีระยะทางในการหยุดเรือมาก (โมเมนตัม) ผู้บังคับการเรือพยายามแก้ไขสถานการณ์โดยการหยุดเรือแต่ไม่สามารถทำการหยุดเครื่อง และลดความเร็วได้ อันเป็นเหตุสุดวิสัย จึงทำให้เรือโดนกัน (เฉี่ยวชน) กับเรือ DONGYANG CHEMI โดยกำลังพลประจำเรือทั้งหมดปลอดภัย สามารถปฏิบัติภารกิจสนับสนุนน้ำจืดเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และนำเรือเข้าเทียบท่ายังท่าเรือแหลมเทียน การท่าเรือสัตหีบ ฐานทัพเรือสัตหีบ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ได้อย่างปลอดภัย

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น กองทัพเรือได้หารือและร่วมดำเนินการตรวจสอบความเสียหายกับทางบริษัทเจ้าของเรือ พบว่า เรือหลวงจวง ตัวเรือภายนอกบริเวณสมอหัวเรือด้านขวายุบตัวประมาณ 30 เซนติเมตร บริเวณสะพานเดินเรือทางกราบขวาเสาโค้งงอ ดาดฟ้า สะพานเดินเรือทางกราบขวา ฉีกขาดประมาณ 30 เซนติเมตร ในขณะที่เรือ DONGYANG CHEMI ตัวเรือภายนอกบริเวณกราบซ้ายกลางลำ มีรอยขีดข่วน และยุบตัวประมาณ 30 เซนติเมตร

จากการประเมินสภาพความพร้อมในการปฏิบัติงาน พบว่า เรือหลวงจวงได้รับความเสียหายไม่มาก ไม่มีผลกระทบกับการปฏิบัติราชการ ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นกับเรือ DONGYANG CHEMI ได้มีการลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานไว้ที่สถานีตำรวจภูธรมาบตาพุด จังหวัดระยองแล้ว

ทั้งนี้ กองทัพเรือ ได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว นอกจากนั้น ทางบริษัทประกันของเรือคู่กรณีอยู่ในระหว่างดำเนินการตรวจสอบความเสียหายและค่าใช้จ่าย ซึ่งคาดว่าจะใช้ระยะเวลาประมาณ 1 สัปดาห์

สำหรับเรือหลวงจวง ปัจจุบันสังกัดกองเรือยกพลขึ้นบก กองเรือยุทธการ ขณะเกิดเหตุปฏิบัติราชการขึ้นการบังคับบัญชากับทัพเรือภาคที่ 1 มีอายุการใช้งาน 53 ปี โดยกรมอู่ทหารเรือได้ดำเนินการต่อขึ้น เพื่อใช้ในราชการกองทัพเรือ มีพิธีวางกระดูกงูเรือ เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2507 ปล่อยเรือลงน้ำเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2508 และขึ้นระวางประจำการ เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2509 คุณลักษณะสำคัญประจำเรือ มีระวางขับน้ำปกติ 180 ตัน เต็มที่ 360 ตัน ความยาว 32.70 เมตร กว้าง 6 เมตร กินน้ำลึก 2.75 เมตร เครื่องจักร เครื่องยนต์ดีเซล จำนวน 1 เครื่อง กำลัง 500 แรงม้า ใบจักรเดี่ยว สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 11 น็อต มัธยัส 8 น็อต รัศมีทำการที่ความเร็วสูงสุด 1,158 ไมล์ กำลังพลประจำเรือ 29 นาย ปัจจุบันมี เรือเอก ทัตธน จันทา เป็นผู้บังคับการเรือ