xs
xsm
sm
md
lg

คนจุดพลุงานเสาหลักเมืองสุรินทร์เจอข้อหาหนัก! ขัดคำสั่ง คสช.-ทำให้ผู้อื่นได้รับอันตราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยความคืบหน้าเหตุพลุระเบิดในพื้นที่ อ.เมือง จ.สุรินทร์ ว่า วานนี้ (5 ธ.ค.) เวลาประมาณ 19.30 น. สภ.เมืองสุรินทร์ ได้รับแจ้งเหตุพลุระเบิด ในพิธีเปิดงานเสาหลักเมืองสุรินทร์ บริเวณริมสระน้ำ วัดจุมพล ตรงข้ามศูนย์เชฟโลแลต ถ.กรุงศรีนอก ต.ในเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ และมีผู้บาดเจ็บ จำนวน 7 ราย นำส่งโรงพยาบาลสุรินทร์เพื่อทำการรักษา

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่าผู้ต้องหาได้นำพลุมาจุดในพิธีเปิดงานฯ โดยพลุลูกแรกทำงานปกติ แต่พลุลูกที่ 2 ทำงานผิดพลาดเกิดระเบิดก่อน ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยตัวของผู้ต้องหาเองได้รับบาดเจ็บสาหัส ยังพักรักษาตัวอยู่ภายในห้องไอซียู ซึ่งในเบื้องต้นการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายการกระทำความผิดฐานทำให้เกิดจนน่าจะเกิดอันตรายแก่บุคคลอื่นหรือทรัพย์สินผู้อื่น และขัดคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 27/2559 ข้อ 1 ห้ามมิให้ผู้ใดจุดและปล่อย หรือกระทำการอย่างใด เพื่อให้บั้งไฟ พลุ ตะไล โคมลอย โคมไฟ โคมควัน หรือวัตถุอื่นใดที่คล้ายคลึงกัน ขึ้นไปสู่อากาศฯ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะสอบสวนขยายผลผู้ที่เกี่ยวข้องในการกระทำความผิดและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ที่ผ่านมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีความเป็นห่วงเป็นใยถึงอันตรายจากพลุ ประทัด ดอกไม้เพลิง มาโดยตลอด ได้สั่งการไปยังกองบัญชาการทุกภาคส่วนให้ตรวจสอบและสืบสวนหาข่าว โรงงานผลิตที่น่าเชื่อว่ามีการลักลอบ รวมทั้งบุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่มีพฤติการณ์รับจ้างผลิตสิ่งของดังกล่าว ซึ่งหากพบว่ามีการกระทำความผิดให้ดำเนินการจับกุมและเสนอเพิกถอนใบอนุญาตอย่างเด็ดขาด เพิ่มความเข้มในการออกตรวจโรงงานทำดอกไม้ไฟหรือพลุระเบิด ที่เคยเกิดเหตุระเบิด เพื่อป้องกันการเกิดเหตุซ้ำ รวมไปถึงบูรณาการกับฝ่ายปกครอง หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กวดขันสถานที่เก็บวัตถุ สารเคมีหรือดินปืนที่ใช้ผลิตดอกไม้เพลิง พลุ ประทัด อยู่ในสภาพปลอดภัย การป้องกันอันตรายจากการเกิดอุบัติเหตุขณะขนย้ายหรือการนำไปใช้โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และประชาสัมพันธ์สร้างช่องทางการรับรู้การเล่นดอกไม้เพลิง พลุ ประทัด และโคมลอยในลักษณะที่จะสร้างความหวาดกลัวและก่อความเดือดร้อนรำคาญ หรือเป็นอันตรายแก่ผู้อื่น