xs
xsm
sm
md
lg

ผบช.ภ.1 แถลงจับเครือข่ายค้ายาเสพติดรายใหญ่ ยึดยาบ้าเกือบ 6 แสนเม็ด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 1 และชุดจับกุม แถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายค้ายาเสพติดรายใหญ่ สามารถยึดของกลางยาเสพติด 586,000 เม็ด และรถกระบะที่ใช้บรรทุกยาบ้า

ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่กองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 1 สืบสวนขยายผลเครือข่ายยาเสพติดในเขตพื้นที่ จากการสืบสวนพบความเชื่อมโยงไปถึงเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่อำเภอปากช่อง จังหวัดราชบุรี จึงร่วมกับตำรวจภูธรภาค 7 พื้นที่รับผิดชอบ ทหาร สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส) จับกุมนายวราวุฒิ จันทร์เงิน พร้อมของกลางยาเสพติดรวม 293 มัด รวม 586,000 เม็ด ได้ที่บ้านพักในอำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี ซึ่งอยู่ในเครือข่ายค้ายาเสพติดที่มีกลุ่มนายทุนชาวพม่า โดยนายวราวุฒิ มีพฤติการณ์ใช้รถกระบะบรรทุกลังใส่อาหารทะเลไปรับยาเสพติดจากจุดนับพบ และนำกลับมาเก็บไว้ที่บ้านพัก เมื่อมีลูกค้ามาติดต่อซื้อยาเสพติด ก็จะนำใส่รถกระบะไปส่งให้

จากการสืบสวนพบว่าผู้ต้องหาส่งยาเสพติดให้ลูกค้าเฉลี่ยวันละกว่า 1,000 มัด คาดว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังเครือข่ายนี้จะมีเงินหมุนเวียนในบัญชียาเสพติดไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาทต่อวัน และยังพบว่าเคยรับยาเสพติดล็อตใหญ่ถึง 14 ล้านเม็ด และสามารถขายให้กับลูกค้าได้ทั้งหมดใน 3 วันด้วย นอกจากนี้ ยังพบว่าเครือข่ายดังกล่าวมีนายทุนรายใหญ่อยู่ในฝั่งประเทศพม่า และมีเครือข่ายค้ายาเสพติดเช่นนี้อีกหลายเส้นทาง ส่วนเงินที่ได้จากการค้ายาเสพติดจะมีทั้งส่งเข้าบัญชีของผู้ต้องหา และส่งเข้าบัญชีนายจ้างโดยตรง หากเป็นการซื้อขายยาเสพติดที่มีจำนวนหลายสิบมัดขึ้นไป

ผู้ต้องหารับสารภาพว่า รับยาเสพติดมาส่งขายให้กับลูกค้าในพื้นที่กรุงเทพและจังหวัดใกล้เคียง เช่น จังหวัดเพชรบุรี พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี ทำมาแล้วกว่า 2 ปี ได้ค่าจ้างทั้งเป็นยาเสพติดและเป็นเงินสด บางครั้งนายจ้างจะหักเงินเพื่อนำไปลดหนี้ที่ผู้ต้องหาขอยืมเงินมาล่วงหน้าด้วย รวมถึงยังได้มีการซัดทอดถึงผู้ยู่เบื้องหลัง แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างติดตามตัวมาดำเนินคดี

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 เมทแอมเฟตามีนไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ ฝากประชาสัมพันธ์ไปถึงประชาชน หากทราบเบาะแสเกี่ยวยาเสพติด ขอให้แจ้งสายด่วน 1599 หรือศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน 191 ทุกจังหวัด จะมีรางวัลนำจับมอบให้ด้วย