xs
xsm
sm
md
lg

ทปอ.เปิดตัวเว็บ Mytcas.com รวบรวมข้อมูล TCAS

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (16 ต.ค.) รศ.เพ็ญรัตน์ หงษ์วิทยากร รักษาการเลขาธิการที่สมาคมประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ดร.พีระพงศ์ ตริยเจริญ ผู้ช่วยเลขาธิการ ทปอ. และ ดร.วิกรม อาฮูยา นักวิชาการ ทปอ. ร่วมแถลงข่าวเปิดตัวเว็บไซต์ Mytcas.com

รศ.เพ็ญรัตน์ กล่าวว่า จากปัญหาระบบการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา หรือทีแคส (TCAS) ปี 2561 ทปอ.จึงได้ตั้งคณะกรรมการพัฒนาระบบทีแคสขึ้นมา เพื่อพัฒนาระบบฐานข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับทีแคสอย่างครบวงจรเป็นครั้งแรก เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำอีก

ดร.พีระพงศ์ กล่าวว่า เว็บไซต์ Mytcas.com จะมีเมนูแรกคือ TCAS Requirement หรือ TREQ (ที-เรก) ซึ่งเป็นข้อมูลเกี่ยวกับการรับสมัครทีแคส 2562 ทั้งหมด เช่น สถาบันอุดมศึกษาที่เข้าร่วมหลักสูตรของสถาบันอุดมศึกษาที่เปิดรับในทีแคส ปฏิทินการสมัครแต่ละรอบ รวมถึงรายละเอียดของทีแคส เป็นต้น ซึ่งนักเรียนสามารถเข้ามาศึกษา เพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจการสมัครได้ นอกจากนี้ ยังมีคู่มือสำหรับนักเรียน และโรงเรียน ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีผู้เข้ามาในระบบแล้วจำนวน 45,000 คน หลังจากนี้ ทปอ.จะมีการพัฒนาระบบ เมนูอื่นๆ เพิ่มเติม คาดว่าจะมีระบบที่ทำงานเต็มรูปแบบ ในวันที่ 1 ธันวาคม 2561

ด้าน ดร.วิกรม กล่าวว่า ที-เรก ถูกออกแบบให้สามารถอำนวยความสะดวกในการกรอบข้อมูลของตัวแทนจากสถาบันการศึกษา ด้วยการส่งข้อมูลจำนวนรับ องค์ประกอบ คะแนน เกณฑ์การคัดเลือก และข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยข้อมูลนี้จะมีการอัปเดตให้เป็นปัจจุบัน และมั่นใจได้ว่าจะไม่มีความผิดพลาดอย่างแน่นอน เพราะเป็นข้อมูลจากสถาบันอุดมศึกษา ระบบที-เรกถูกพัฒนาขึ้นด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ด้วยแพลตฟอร์ม Google Firebase ที่มีการรวบรวมเครื่องมือต่างๆ สำหรับการจัดการที่จำเป็น ทั้งในส่วนของ Backend และ Server Side ทำให้สามารถพัฒนาแอปพลิเคชันที่สามารถรองรับการใช้งานทั้งบนคอมพิวเตอร์และผ่านโทรศัพท์มือถือได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังเป็น API และ Cloud Storage ที่รองรับการพัฒนา Realtime Application บนหลายแพลตฟอร์ม ทั้ง iOS App, Android App และ Web App ในอนาคต

นอกจากนี้ ยังสามารถวางโครงสร้างของการพัฒนาให้รองรับการเก็บข้อมูลเพื่อนำไปทำการวิเคราะห์ต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยแพลตฟอร์ม Google Firebase นั้นมีร้อยละของ Uptime สูงถึง 99.95% ทำให้สามารถมั่นใจได้ว่าจะสามารถให้บริการแก่นักเรียนและสถาบันการศึกษาได้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ