xs
xsm
sm
md
lg

เพชรบูรณ์เตรียม 7 จุดอพยพรับ 8 หมู่บ้านเสี่ยงภัย หลังถนนทับเบิกทรุด

เผยแพร่:   โดย: MGR Onlineวันนี้ (4 ส.ค.) นายวรพจน์ แววสิงห์งาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ นำคณะผู้เชี่ยวชาญด้านธรณีจากกรมทรัพยากรณี เข้าตรวจสอบถนนสายโจ๊ะโหวะ-ภูหินร่องกล้า ช่วง กม.9 300-10 650 หลังจากถนนช่วงดังกล่าวเกิดการทรุดตัวอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ เพื่อนำข้อมูลมาประกอบแผนของกรมทาง เพื่อแก้ไขปัญหาในระยะสั้นและระยาวต่อไป

นายนิวัติ บุญนพ ผู้อำนวยการสำนักงานธรณีวิทยาเขต 1 เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าดินบริเวณจุดเคลื่อนตัวเป็นดินหิน อยู่ในตระกูลหินภูกระดึง ซึ่งประกอบด้วย หิน ดินทราย ดินร่วนปนเหนียว ในลักษณะผสมโคลนค่อนข้างเยอะ ซึ่งไม่ค่อยอุ้มน้ำมากนัก ถ้าเกิดการสะสมน้ำมากอาจเกิดการเคลื่อนตัวเร็วขึ้น โดยเบื้องต้นได้ให้คำแนะนำแขวงทางหลวงเพชรบูรณ์ให้เปิดช่องทางระบายน้ำให้ได้มากที่สุด ส่วนระยะยาว ทางนักธรณีวิทยาจะศึกษาอย่างละเอียดถึงชั้นหิน ดิน และประวัติการเกิดเหตุ เพื่อนำมาประกอบกับข้อมูลกรมทาง เพื่อแก้ไขในระยะยาวที่ได้มาตรฐานต่อไป

ทางด้านนายใจ แซ่เถา ผู้ใหญ่บ้านทับเบิก กล่าวว่า สาเหตุที่ถนนบริเวณดังกล่าวเกิดการทรุดตัว เนื่องจากการสร้างถนนไปทับถมคลองเดิม ชาวบ้านเรียกคลองนี้ว่าคลองขี้แลน และเปลี่ยนมาเป็นคลองน้ำเพียงดิน หลังจากมีการสร้างถนนทับคลองโดยไม่ได้วางระบบระบายน้ำ ทำให้จุดเหนือถนนดังกล่าว กลายเป็นแอ่งน้ำ เมื่อฝนตกต่อเนื่องหลายวันจึงเกิดการทรุดและเคลื่อนตัว ซึ่งได้เคลื่อนตัวมาแล้ว 1 ครั้ง เมื่อปี 2544 ทำให้ถนนขาด จึงเรียกร้องให้การปรับปรุงแก้ไข นำระบบระบายน้ำมาพิจารณาด้วย

นายวรพจน์ แววสิงห์งาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังพบการเคลื่อนตัวอย่างต่อเนื่อง แต่ระดับจะช้าลง บางจุดเริ่มทรงตัว เนื่องจากไม่มีฝนตกมาเติม อย่างไรก็ตาม เพื่อความไม่ประมาทได้สั่งการให้ทางอำเภอเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ โดยล่าสุดทางอำเภอหล่มเก่าได้เตรียมจุดอพยพรองรับประชาชนใน 8 หมู่บ้านเสี่ยงภัย จำนวน 7 จุด ประกอบด้วย โรงเรียนบ้านโจ๊ะโหวะ อบต.บ้านเนิน สำนักสงฆ์โนนพล วัดนันทชาติ สำนักสงฆ์พุทธปฐม หน่วยพิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ศูนย์พัฒนาราษฏรพื้นที่สูง ซึ่งได้เตรียมกำลังคน ระบบสาธารณูปโภค และซักซ้อมในเบื้องต้นแล้ว พร้อมทั้งกำชับกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ให้ประกาศแจ้งเตือนเฝ้าระวังและให้ประชาชนติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด


กำลังโหลดความคิดเห็น...