xs
xsm
sm
md
lg

รฟม.หารือนครบาล คืนพื้นที่แนวเส้นทางสร้างรถไฟฟ้าช่วงเปิดเทอม

เผยแพร่:   โดย: MGR Onlineการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ร่วมกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวได้หารือถึงการเตรียมความพร้อมมาตรการแก้ไขปัญหาการจราจรในช่วงเปิดภาคเรียนปีการศึกษา 2561 ในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้

นายวิทยา พันธุ์มงคล ผู้ช่วยผู้ว่าการ รักษาการรองผู้ว่าการ (ปฏิบัติการ) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวว่า ในการก่อสร้างรถไฟฟ้าโครงการต่างๆ อาจทำให้การเดินทางของประชาชนไม่สะดวก ในวันนี้จึงได้มีการหารือกับผู้เกี่ยวข้อง เพื่อหามาตรการรองรับการจราจรที่จะหนาแน่นขึ้น รวมทั้งแก้ไขปัญหาการจราจรในจุดวิกฤตที่มีการก่อสร้าง ซึ่งจะเร่งคืนพื้นผิวการจราจรแบบชั่วคราวโดยเร็วที่สุด

ขณะที่ พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้เตรียมคืนพื้นผิวการจราจรในแนวเส้นทางการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายต่างๆ ชั่วคราวในสัปดาห์แรกของการเปิดเทอมให้ได้มากที่สุด พร้อมขยายแนวกั้นแบริเออร์ออกไปให้กว้างที่สุด รวมทั้งปรับพื้นผิวการจราจรให้เรียบ ซึ่งทั้งหมดจะดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ ก่อนที่โรงเรียนต่างๆ จะเริ่มเปิดเทอม ซึ่งจากการสำรวจพบว่าบริเวณถนนเพชรเกษม จรัญสนิทวงศ์ ได้คืนพื้นผิวการจราจรเกือบสมบูรณ์แล้วเหลือเพียงการตีช่องจราจรโดยเร่งดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายในสัปดาห์นี้

ส่วนแนวก่อสร้างที่เกิดน้ำท่วมขังบ่อยครั้งในช่วงเวลาที่ฝนตกหนักทางผู้รับเหมาและ รฟม.ได้ดำเนินการแก้ไขให้การระบายรถมีอุปสรรคที่น้อยลง ส่วนจุดที่เป็นกังวลและพบปัญหาการจราจรมากที่สุดคือ การก่อสร้างรถไฟฟ้าโครงการสายสีส้มบริเวณถนนรามคำแหงที่ปิดช่องการจราจรหลายช่อง และปรับรูปแบบการเดินรถในลักษณะตัวเอส ก็จะเร่งปรับการเดินรถให้เป็นปกติช่วงก่อนเปิดเทอม ส่วนจุดที่เป็นปัญหาคือบริเวณหน้าสนามราชมังคลากีฬาสถานที่จะมีการปรับถนนเป็นตัวเอส ในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ ได้ขอความร่วมมือจากทาง รฟม.และผู้รับเหมาให้เลื่อนการปรับออกไป 1-2 สัปดาห์

ขณะที่บริเวณรถไฟฟ้าสายสีเหลืองถนนลาดพร้าว เตรียมเปิดจุดกลับรถบริเวณหน้าซอยมหาดไทย ในวันที่ 14 พฤษภาคม เนื่องจากพบว่าในบริเวณถนนลาดพร้าวปัญหาการจราจรส่วนใหญ่จะอยู่ตามทางเข้าซอยใหญ่ๆ ที่ประชาชนใช้เป็นจำนวนมาก ส่วนในโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ตั้งแต่แยกลาดพร้าวไปจนถึงแยกเกษตร ปัจจุบันได้คืนพื้นผิวชั่วคราวทั้งฝั่งขาเข้าและขาออก 4 กิโลเมตร และจะเริ่มคืนพื้นผิวอย่างถาวรในเดือนพฤศจิกายน 2561

นอกจากนี้ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบัญชาการตำรวจนครบาลสำรวจวันเปิดเทอมในทุกโรงเรียนและเข้าหารือกับฝ่ายปกครอง ผู้ปกครองของนักเรียน เพื่อวางมาตรการการรับส่งบุตรหลาน พร้อมทำข้อตกลงร่วมกัน โดยเน้นย้ำเรื่องการเตรียมความพร้อมก่อนลงจากรถของนักเรียนให้ใช้เวลาลงจากรถให้เร็วที่สุด

ส่วนด้านความปลอดภัยของรถจักรยานยนต์ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้มีข้อสั่งการเรื่องการสวมใส่หมวกนิรภัยของรถจักรยานยนต์ ที่หลังจากนี้จะเพิ่มมาตรการและความเข้มงวดในทุกพื้นที่ของกองบัญชาการตำรวจนครบาล โดยในช่วงนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะกวดขันการสวมใส่หมวกนิรภัยทั้งตัวผู้ขับขี่และผู้ซ้อนอย่างเคร่งครัด โดยวางเป้าหมายในสิ้นปีนี้ทุกคนต้องสวมหมวกนิรภัย


กำลังโหลดความคิดเห็น