xs
xsm
sm
md
lg

"วัฒนา"ระบุคดีบ้านเอื้ออาทรเป็นเรื่องการเมืองที่มีพิรุธหลายอย่าง

เผยแพร่:   โดย: MGR Onlineนายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีประจำกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในสมัยนายทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี แถลงถึงกรณีถูกดำเนินคดีเรียกรับผลประโยชน์ การรับผลประโยชน์ และการแก้ไขทีโออาร์จากโครงการบ้านเอื้ออาทร ว่า คดีนี้เป็นเรื่องทางการเมืองที่มุ่งเป้ามาที่ตนเอง โดยพบข้อพิรุธการดำเนินคดีหลายอย่าง โดยคดีนี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2549 ภายหลังเกิดการรัฐประหาร ซึ่งคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำผิดที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อรัฐ (คตส.) ได้ตรวจสอบและส่งสำนวนให้อัยการสูงสุดเพื่อฟ้องตนและพวกตั้งแต่กลางปี 2551 แต่อัยการสูงสุดเห็นว่าสำนวนยังไม่สมบูรณ์ จึงมีการตั้งคณะทำงานร่วมกันระหว่างอัยการสูงสุด และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช) เพื่อไต่สวน รวมระยะเวลาเกือบ 12 ปี อัยการจึงฟ้องคดีในวันที่ 9 พฤษภาคมนี้

ทั้งนี้ มองว่าความล่าช้าที่เกิดขึ้นเกิดจากความไม่สมบูรณ์ของข้อเท็จจริงเพราะตนไม่มีความผิด โดยยืนยันว่า การแก้ไขปรับปรุงทีโออาร์ก็เพื่อผลประโยชน์และแก้ไขข้อบกพร่องของโครงการ ซึ่งถือว่าเป็นโครงการที่ประสบความสำเร็จและไม่เคยสร้างความเสียหายแก่รัฐมาจนถึงขณะนี้

นอกจากนี้ ยืนยันด้วยว่า ไม่ได้เรียกทรัพย์ผลประโยชน์ในที่ประชุมตามที่กล่าวอ้าง และจากการตรวจสอบเส้นทางการเงินของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ก็ยังไม่พบความเชื่อมโยงมาที่ตนเอง

นายวัฒนากล่าวด้วยว่า คดีนี้ ป.ป.ช.ได้ส่งสำนวนให้อัยการสูงสุดโดยไม่มีการแถลงข่าวถึงมติของ ป.ป.ช.และไม่มีการลงประกาศหน้าเว็บของ ป.ป.ช. เพราะเจ้าของสำนวนไม่ต้องการให้ตนเองทราบ เกรงว่าจะมาร้องขอความเป็นธรรม และจะทำให้ส่งสำนวนไปยังอัยการสูงสุดไม่ได้ จึงมองว่าเป็นการกระทำที่ขัดต่อหลักนิติธรรม เนื่องจากความผิดตามมาตรา 148 มีโทษถึงประหารชีวิต จึงเป็นสิทธิ์ของกลุ่มผู้ถูกกล่าวหาที่จะขอความเป็นธรรม

นายวัฒนาย้ำว่า มีความมั่นใจในความบริสุทธิ์และพร้อมที่จะต่อสู้คดี แม้ไม่ได้ต่อสู้คดีภายใต้กระบวนการยุติธรรมตามปกติ ซึ่งขณะนี้ทางฝ่ายกฎหมายและทีมทนายกำลังเตรียมหลักทรัพย์ในการยื่นประกันตัวในวันที่ 9 พฤษภาคมนี้ หลังจากอัยการจะนำตัวไปส่งฟ้องที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

นอกจากนี้ นายวัฒนายังกล่าวถึงกรณีที่ ส.ส.พรรคเพื่อไทย เดินทางไปพบนายทักษิณ และนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 4-6 พฤษภาคม ว่า ไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมาย เพราะไม่ได้เบิกเงินหลวงไป แต่ไปพบและไปทานข้าวด้วยกันเพราะความเคารพกันเท่านั้น โดยมองว่าเรื่องนี้ไม่สามารถนำไปสู่ความผิดถึงขั้นการยุบพรรคได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...