xs
xsm
sm
md
lg

'ผู้ว่าฯ อัศวิน'ย้ำ 5 ตลาดรอบบ้าน'ป้าทุบรถ'หยุดค้าขาย รอคำสั่งศาล

เผยแพร่:   โดย: MGR Onlineวันนี้ (2 มี.ค.) เวลา 13.00 น. ศาลปกครองกลางนัดไต่สวนคดีหมายเลขดำที่ ส. 1/2555 ระหว่าง น.ส.บุญศรี แสงหยกตระการ กับพวกรวม 4 คน ฟ้องผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กับพวก ละเลยหน้าที่ ปล่อยให้มีตลาดล้อมบ้านจนเกิดปัญหาตามมา โดย น.ส.บุญศรี กับพวกรวม 4 คน ฟ้องว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครกับพวก รวม 4 คน ละเลยให้มีการก่อสร้างอาคารและตลาดโดยผิดกฎหมาย เป็นเหตุให้พื้นที่ซึ่งเคยเป็นที่อยู่อาศัย กลายเป็นที่จอดรถ และเป็นกรณีที่ผิดวัตถุประสงค์ของหมู่บ้านเสรีวิลล่า ซึ่งได้จดทะเบียนจัดสรรเพื่อเป็นที่อยู่อาศัย ก่อให้เกิดมลพิษทางเสียง และก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญแก่ผู้ฟ้องคดี จึงเป็นเหตุให้ผู้ฟ้องคดีได้รับความเดือดร้อนเสียหาย

พล.ต.อ.อัศวิน เปิดเผยหลังการให้ปากคำเสร็จสิ้น ซึ่งใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง ว่า วันนี้มีคู่กรณี ซึ่งเป็นผู้ฟ้องทั้ง 4 คน รวมทั้งผู้ถูกฟ้อง คือ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ผู้อำนวยการเขตประเวศ และผู้ร้องสอด มาไต่สวน โดยผู้ฟ้องประสงค์ให้หยุดการทำตลาด ซึ่งกรุงเทพมหานครได้จัดคณะกรรมการตรวจสอบเพื่อความเป็นธรรมของทุกฝ่าย จากเดิมที่กำหนดไว้ให้ดำเนินการภายในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2561 ทางคณะกรรมได้ขอเลื่อนเป็นวันที่ 5 มีนาคม 2561 เพื่อสรุปเนื้อหาสาระทั้งหมดส่งให้ศาลภายในวันที่ 6 มีนาคมนี้

พล.ต.อ.อัศวิน ระบุว่า ได้ให้การไปตามข้อเท็จจริง คือตนเองเริ่มรับตำแหน่งเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2559 ทราบข่าวดังกล่าวเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ จากสื่อต่างๆ ว่ามีเหตุทุบรถที่จอดขวางหน้าบ้าน รุ่งเช้าจึงเดินทางไปที่เกิดเหตุ และได้พูดคุยกับนางบุญศรี หรือป้าทุบรถ เพื่อรับทราบถึงปัญหาว่านางบุญศรี ต้องการให้ขจัดปัดเป่าปัญหาดังกล่าว ตามที่ศาลปกครองมีการคุ้มครองชั่วคราวอยู่ เกี่ยวกับการก่อความรำคาญของตลาด ซึ่งตนก็รับปากว่าจะดำเนินการช่วยเหลือ แต่ขณะนี้ศาลยังไม่มีการสรุปชี้ถูกหรือชี้ผิด จึงต้องรอให้ศาลพิพากษาออกมาก่อน

ขณะที่ตลาดรอบบ้าน กรุงเทพมหานครได้ขอร้อง พร้อมทำความเข้าใจให้หยุดการค้าขายไว้ก่อน โดยมีการเยียวยาด้วยการจัดตลาดรองรับผู้ค้าไว้ทั้งหมด 4 แห่ง ซึ่งวันนี้ก็ได้พูดคุยกับนางบุญศรี ผ่านทางศาล ถึงความทุกข์ร้อนที่ได้รับ เช่นการจอดรถกีดขวาง ก็ให้ สน.ประเวศ ดูแลปัญหาทันที ทั้งบ้านผู้ฟ้อง และบ้านโดยรอบ เพื่อลดผลกระทบที่เกิดขึ้น จากนี้รอคำพิพากษาของศาล อย่างไรก็ตาม ย้ำว่าต้องหยุดค้าขายทั้งหมด 5 ตลาดไปก่อน


กำลังโหลดความคิดเห็น...