xs
xsm
sm
md
lg

4 ผู้ต้องหาวางแผนบึ้มป่วนกรุงปี 59 มอบตัว ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

วันนี้ (17 พ.ค.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้ร่วมกันสอบปากคำ นายอัมรีย์ หะ อายุ 19 ปี นายนุรมัน อาบู อายุ 21 ปี นายมูฟตาดิน สาและ อายุ 19 ปี และนายต่วนฮาฟิต ดือมุงกาป๊ะ อายุ 23 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 2407-2410/2559 ลงวันที่ 6 ธันวาคม 2559 ตามลำดับ ในข้อหาร่วมกันมีวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่อาจออกใบอนุญาตให้มีไว้ในครอบครอง อั้งยี่ และซ่องโจร หลังจากทั้งหมดร่วมกับผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมไว้ได้ก่อนหน้านี้ และผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีอยู่อีก 4 ราย ร่วมกันวางแผนเตรียมการก่อเหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยมีเป้าหมายตามจุดเสี่ยง และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เช่น ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซีสาขารามคำแหง ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน หรือห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2559

พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผู้บังคับการตำรวจสันติบาล 4 กล่าวว่า คดีนี้สืบเนื่องจากเมื่อช่วงเดือนตุลาคม 2559 เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงสืบทราบว่า มีการวางแผนเตรียมการก่อเหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่ต่างๆ ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ต่อมาเจ้าหน้าที่พบว่ากลุ่มคนร้ายได้ประชุมวางแผนกันที่ห้องพักด้านหลังมัสยิดยามีอุลอิสลาม ถนนรามคำแหง เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร และที่ห้องพักเลขที่ 207 ตั้งอยู่เลขที่ 4/226 ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ รวมทั้งที่ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส จากนั้น พล.ต.วิจารณ์  จดแตง หัวหน้าส่วนปฏิบัติการคณะทำงานด้านกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จึงเข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปราม เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด ก่อนจะมีการรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลอาญาออกหมายจับ โดยศาลได้ออกหมายจับผู้ต้องหาไว้รวม 17 ราย จากนั้น เจ้าหน้าที่สามารถติดตามจับกุมผู้ต้องหาไว้ได้ 9 ราย และในวันนี้ ผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย ที่ถูกศาลออกหมายจับในคดีดังกล่าวได้ติดต่อขอเข้ามอบตัวเพื่อต่อสู้คดี

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาว่า ไม่ได้มีส่วนรู้เห็นหรือเกี่ยวข้องกับการเตรียมการวางแผนเพื่อลอบวางระเบิดในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ขณะที่คดีนี้ยังเหลือผู้ต้องหาตามหมายจับที่ยังหลบหนีอยู่อีก 4 ราย สำหรับในส่วนของผู้ต้องหาทั้ง 4 รายที่ได้เข้ามอบตัววันนี้ จะคุมตัวไปขออำนาจศาลอาญา ผัดฟ้องฝากขัง ในวันที่ 18 พฤษภาคมนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...