xs
xsm
sm
md
lg

ร.๑๐ โปรดเกล้าฯ ให้วงดุริยางค์ ทอ.จัดแสดงดนตรีที่ลานพระราชวังดุสิตวันนี้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

จากการที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดการแสดงดนตรีเฉลิมพระเกียรติเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และเผยแพร่พระปรีชาสามารถของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งนอกจากจะทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจเพื่อพสกนิกรชาวไทยมาตลอดรัชสมัยแล้ว ยังทรงพระราชนิพนธ์เพลงที่มีคุณค่ามีความหมายลึกซึ้ง และเปี่ยมสุนทรียภาพ เพื่อพระราชทานความสุขแก่คนไทย อีกทั้งยังเป็นการขับกล่อมให้แก่ประชาชนที่มาถวายสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่ลานพระบรมรูปทรงม้า ณ ลานพระราชวังดุสิต ให้มีความสุข โดยวันนี้ (12 พ.ค.) จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 ได้พระราชทานพระราชานุญาตให้วงดุริยางค์กองทัพอากาศ จัดแสดงในคอนเซปต์ "ยิ้มสู้ จงรักษ์ ภักดี"

พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ เผยถึงการแสดงดนตรีเฉลิมพระเกียรติฯ ของวงดุริยางค์กองทัพอากาศ ว่าครั้งนี้เป็นการแสดงในรูปแบบวงบิ๊กแบนด์ประกอบด้วย เครื่องดีด สี ตีเป่า ครบวง มีนักร้อง และนักร้องประสานเสียงของกองดุริยางค์กองทัพอากาศ รวม 80 คน

หลังจากเชิญชวนประชาชนร่วมสักการะพระบรมรูปรัชกาลที่ 5 แล้ว ในเวลา 19.00 - 21.00 น. จะเป็นการแสดงดนตรีดนตรีเฉลิมพระเกียรติฯ ภายใต้คอนเซปต์ "ยิ้มสู้ จงรักษ์ ภักดี" ซึ่งแบ่งออกเป็น 4 ช่วง ได้แก่ ช่วงที่ 1 บทเพลงพระราชนิพนธ์ ได้แก่ เราสู้ สายลม ยิ้มสู้ โอ้ ไอเซย์ (Oh I Say) และบทเพลงความฝันอันสูงสุด ช่วงที่ 2 บทเพลงร่วมสมัย ได้แก่ ทะเลบ้า เมืองกังวล ชั่วนิจนิรันดร์ คิดถึง ลาวคำหอม และลาวเจริญศรี ช่วงที่ 3 บทเพลงเทิดพระเกีรติและบทเพลงของกองทัพอากาศ ได้แก่ ต้นไม้ของพ่อ ในหลวงในดวงใจ เทวดา คิง ออฟ คิงส์ เพลงแด่เธอ ซึ่งเป็นบทเพลงของกองทัพอากาศ มีเนื้อหาพูดถึงทหารอากาศที่ออกไปปฏิบัติภารกิจซึ่งมีทั้งที่ได้กลับมาและไม่ได้กลับมา

สำหรับบทเพลงไฮไลต์ที่นำมาจัดแสดงในคอนเสิร์ตเทิดพระเกียรติฯ ครั้งนี้ คือบทเพลงชัยพัฒนา ซึ่งกองทัพอากาศประพันธ์ถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งทรงก่อตั้งมูลนิธิชัยพัฒนา ซึ่งกองทัพอากาศนำมาบรรเลงทุกครั้งที่มีการจัดแสดง

นอกจากนี้ ในช่วงที่ 4 ซึ่งเป็นช่วงสุดท้ายเป็นการแสดงบทเพลงขับร้องและเพลงบรรเลงสากล ได้แก่ มิดไนท์ อิน มอสโค วอชิงตัน สแควร์ เซอเวย์,ฟิลลิ่ง กู๊ด เพลงฮีโร และปิดท้ายด้วยเพลงมหาราชพระจอมสยาม ประพันธ์โดยคุณสติ สติฐิต ซึ่งบรรยายถึงพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 โดยบทเพลงดังกล่าว ดุริยางค์กองทัพอากาศใช้เป็นเพลงปิดท้ายคอนเสิร์ตทัพฟ้าคู่ไทย ทุกครั้ง

ขณะเดียวกัน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานเครื่องสักการะพระบรมรูปทรงม้าให้ประชาชนทุกคนนำไปสักการะ ตั้งแต่เวลา 16.30 น. เป็นต้นไป วันละ 700 ชุด ให้บริการที่เต็นท์ฝั่งประตูสวนอัมพร ซึ่งประชาชนต่างให้ความสนใจเข้ามาลงชื่อขอรับพานดอกไม้พระราชทานเป็นจำนวนมาก
กำลังโหลดความคิดเห็น...