xs
xsm
sm
md
lg

ปชช.ทั่วสารทิศเดินทางมากราบสักการะพระบรมศพ เป็นวันที่ 173

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

บรรยากาศการไว้อาลัยและกราบสักการะพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ซึ่งดำเนินมาเป็นวันที่ 173 ในวันนี้ (24 เม.ย.) ตลอดทั้งวันยังคงมีประชาชนจากทั่วสารทิศทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดเดินทางมากราบสักการะพระบรมศพอย่างต่อเนื่อง ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น
ผศ.ดร.จรรยา เหลียวตระกูล อาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ เดินทางมาพร้อมลูกชาย ด.ช.รัชพล นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนอนุบาลนครสวรรค์ กล่าวภายหลังสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทว่า มาเป็นครั้งที่ 3 แล้ว และทุกครั้งที่กราบสักการะพระบรมศพ รู้สึกใจหาย และคิดว่าท่านจากเราไปแล้วจริงๆหรอ ในหลวง ร.9 ทรงเป็นต้นแบบที่ทำให้ตนอยากเป็นครูดังพระบรมราโชวาทที่ว่า "เป็นครูใช่ไหม ฝากช่วยสอนให้เขาเป็นคนดีด้วย" ดังนั้น จึงตัดสินใจศึกษาด้านครุศาสตร์ แล้วได้มาเป็นครูเพื่อประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้ให้กับลูกศิษย์ทุกคนด้วยความตั้งใจ เพื่อให้เขาออกไปเป็นบุคคลากรที่มีคุณค่ากับแผ่นดิน โดยยึดหลักความรู้ คุณธรรม มาสอนนักศึกษาทุกคน ให้เขามีหลักในการใช้ชีวิต อยู่บนความไม่ประมาท และในฐานะที่เป็นข้าในพระองค์ ตนจึงได้ยึดหลัก คิดดี ทำดี พูดดี ตามคำสอนของในหลวง ร.9 เป็นหลักในการรับราชการ จนทำให้เมื่อปี พ.ศ.2556 ได้รับรางวัลข้าราชการดีเด่น ของกระทรวงศึกษาธิการ ส่วนในครอบครัวและตัวเองก็ได้น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาเป็นหลักยึดในการดำเนินชีวิต สอนลูกให้รู้จักใช้ชีวิตอย่างพอเพียง รู้คุณค่าของเงิน
นายธนัช ประดิษฐ์ปรีชา ข้าราชการครูวัย 57 ปี ชาวจังหวัดสุรินทร์ เดินทางมากับนางวิมลพันธ์ อายุ 57 ปีภรรยา และนางวันเพ็ญ ปัญญาเอก อายุ 68 ปี พี่สะใภ้ กล่าวว่า ชักชวนกันขับรถมาเองออกจากบ้านเวลา 22.00 น.วานนี้ มาถึงกรุงเทพฯ เวลา 08.00 น. ใช้เวลารอไม่นานก็ได้เข้ากราบสักการะพระบรมศพ ถือเป็นครั้งแรก ตอนอยู่เบื้องหน้าพระบรมโกศรู้สึกตื้นตันใจจนน้ำตาไหล จริงๆ ตั้งใจจะเดินทางมานานแล้ว แต่ยังว่างไม่ตรงกัน ช่วงนี้ปิดเทอมใหญ่ทุกอย่างจึงลงตัว
นายทวีศักดิ์ ศิลวิศาล อายุ 43 ปี ข้าราชการครู จ.ตรัง ถือโอกาสช่วงปิดภาคเรียนพาครอบครัว ทั้งภรรยาและลูก นางเนตรยา-ด.ญ.ณัชชา-ด.ช.ณัฏฐวรรธน์-ด.ช.ณัฐฎนันท์ ศิลวิศาล มากราบพระบรมศพตั้งแต่ 08.00 น. กล่าวว่า เดินทางมาเป็นครั้งแรก ไม่รู้สึกเหนื่อยเลย ทั้งๆ ที่ได้ติดตามข่าวมาตลอดมาว่ามีประชาชนมารอเป็นจำนวนมาก แต่วันนี้ใช้เวลาไม่นานและไม่ร้อนเลย เมื่อได้เข้าไปกราบพระบรมศพมีทั้งความดีใจที่ได้มีโอกาสพาครอบครัวมาใกล้ชิดพระองค์ท่าน แต่เสียใจที่ท่านได้จากพวกเราไป ก่อนมาได้บอกกล่าวเรื่องการปฏิบัติตัวให้แก่ลูกๆ ว่าต้องสำรวมเมื่อขึ้นไปกราบ และก่อนหน้านี้ก็ได้สอนให้เขารู้เรื่องโครงการในพระราชดำริที่พระองค์ท่านทรงทำเพื่อนชาวไทย แม้ลูกๆ จะเกิดไม่ทันเมื่อครั้งที่ท่านเสด็จฯ ไปยังถิ่นทุรกันดารต่างๆ แต่ก็สอนให้เขารักพระองค์ นอกจากนี้ได้นำคำสอนเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง พอกินพอใช้ ใช้จ่ายอย่างพอเพียง และอดออม ดังนั้นเมื่อลูกๆ ได้กระปุกออมสินมาก็หยอดกระปุกวันละบาทสองบาท ขณะเดียวกันด้วยการเป็นข้าราชการครู ได้ยึดตามกระแสพระราชดำรัสที่ว่า "เป็นครูใช่หรือไม่ ฝากเด็กๆ ด้วย" เราก็ตั้งใจทำหน้าที่ของความเป็นครู สอนลูกศิษย์ให้เขามีความรู้ เป็นคนดี และมีความซื่อสัตย์
นางสาวภัทรา จริงสันเทียะ อายุ 33 ปี อาชีพประกอบธุรกิจส่วนตัว อาศัยอยู่ย่านบางนา จ.กรุงเทพฯ ซึ่งเดินทางมากราบสักการะพระบรมศพเป็นครั้งแรก กับแฟนหนุ่มชาวญี่ปุ่น กล่าวว่า ถือเป็นโอกาสอันดีที่ได้มาร่วมกราบสักการะพระบรมศพ ที่ผ่านมาติดตามข่าวมาตลอดเห็นช่วงแรกประชาชนมาเข้าคิวจำนวนมากจึงอยากให้โอกาสผู้อื่นได้เข้ามาก่อน เมื่อขึ้นไปกราบพระบรมศพแล้ว รู้สึกตื้นตันใจ ภูมิใจที่ได้มาสักครั้ง เพราะไม่เคยมีโอกาสได้รับเสด็จในหลวง ร.9 มาก่อนในชีวิต แม้จะเป็นคนรุ่นหลังได้ติดตามข่าวพระราชสำนักอยู่เสมอๆ รวมถึงคำสอนอย่างพอเพียง ไม่ฟุ่มเฟือย เป็นสิ่งที่นำมาปรับใช้ได้ง่ายที่สุด เพียงเก็บออม ไม่ซื้อของที่ไม่จำเป็น อย่างการประกอบอาชีพนี้ ก็เน้นการเอื้ออารีกับคนรอบข้าง ประหยัด ไม่มุ่งหน้าจะทำกำไรหรือร่ำรวยจนทิ้งคนรอบข้างหรือเอาเปรียบใคร เป็นสิ่งที่นำมาประยุกต์ได้ สำหรับแฟนชาวญี่ปุ่น ก็ได้พูดในเขาฟังว่าในหลวงร.9 ทรงทำทุกอย่างเพื่อคนไทย ให้ประเทศพัฒนาก้าวหน้าขึ้น อย่างการสร้างเขื่อนเพื่อผลิตไฟฟ้าและเพาะปลูก ซึ่งที่ญี่ปุ่นเองก็มีข่าวอยู่ตลอดทำให้แฟนรู้จักกับพระองค์อย่างดี
ด้าน นายโคจิ ซูซูกิ แฟนหนุ่ม รองประธานบริษัทด้านการรักษาความปลอดภัยแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น ที่อาศัยช่วงเวลาที่มาเที่ยวพักผ่อนในประเทศไทย มาร่วมสักการะพระบรมศพ กล่าวว่า มากราบด้วยความเคารพ นับถือในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องจากหลังพระองค์เสด็จสวรรคต โทรทัศน์ช่องต่างๆก็ได้นำเสนอข่าวพระราชกรณียกิจของพระองค์ รวมถึงความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศนับสัปดาห์ จึงเกิดความเลื่อมใส ที่ได้เห็นว่าพระองค์ทรงใช้เงินส่วนพระองค์ไปพัฒนาพื้นที่ต่างๆ ช่วยคนจนในชนบทได้มีอาชีพที่ดี มีไฟฟ้า มีน้ำ ใช้ รวมถึงหลังจากเสด็จสวรรคตสมเด็จพระจักรพรรดิของประเทศญี่ปุ่นก็ได้เสด็จมาถวายความอาลัยเช่นกัน และมีการรวมตัวของคนไทยที่มาร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีร่วมกัน ทำให้รู้ว่าทรงเป็นศูนย์รวมความรักของคนไทย จึงอยากเดินตามรอยพระองค์ นำเงินต่างๆที่มีช่วยเหลือคนด้อยโอกาสด้วย
นางเหลือง สุขนา อายุ 75 ปี ซึ่งเดินทางมากราบสักการะพระบรมศพจากจ.ยโสธร กล่าวว่า ดีใจมากๆ ที่หลานพามากราบสักการะพระบรมศพ ที่ผ่านมาก็ไปลงชื่อกับอำเภอต่างๆ ก็ไม่มีโอกาสได้มาสักที เมื่อหลานว่างพามาจึงรู้สึกดีใจมากๆ พอได้ขึ้นไปกราบก็ถึงกับน้ำตาไหลไม่รู้ตัว คิดถึงพ่อหลวงมาก เพราะรักพระองค์เหมือนพ่อ ตนรักทุกอย่างที่พระองค์ทำเพื่อคนไทย ด้วยความเป็นชาวนาก็ได้ใช้ประโยชน์จากพระราชกรณียกิจของพระองค์ไม่น้อย อย่างเรื่องปุ๋ยอินทรีย์ที่แต่ก่อนใช้ปุ๋ยเคมี เมื่อพระองค์ได้สอนให้ใช้ปุ๋ยอินทรีย์อย่างปุ๋ยคอก มาผสมกับเชื้อปุ๋ย ผลผลิตก็ดีขึ้นขณะที่ค่าใช้จ่ายก็ลดลง นอกจากนี้ชีวิตที่บ้านก็ดีขึ้น จากแต่ก่อนไม่มีไฟฟ้าใช้ ต้องใช้ตะเกียงน้ำมัน พระองค์ก็พระราชทานไฟฟ้าให้พวกเรา ทำให้ความเป็นอยู่ดี ทุกวันนี้รู้สึกใจหายที่เหลือเวลาอีกไม่นานแล้วได้แต่มองพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ที่บ้านทุกๆวัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...