xs
sm
md
lg

3 กรมร่วมแถลงผลทวงคืนผืนป่า พร้อมเร่งตรวจสอบพื้นที่ภูทับเบิก 2

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายอรรพล เจริญชันษา ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า พร้อมด้วยนายชีวะภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าทีมพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษรหัวหน้าทีมพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และนายรัชชัย พรพา หัวหน้าทีมฉลามขาว กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ร่วมแถลงข่าวผลการดำเนินการบังคับใช้กฎหมายในการทวงคืนผืนป่าของทั้ง 3 หน่วยงาน
นายอรรถพล กล่าวว่า ผลจากการดำเนินงานของชุดปฏิบัติการพิเศษ ทั้ง 3 หน่วยงาน ตั้งแต่ปี 2557 จนถึงปัจจุบันด้วยการใช้มาตรการป้องกันและปราบปรามอย่างเข้มข้นจริงจัง โดยใช้เทคโนโลยีด้านต่างๆ มาประยุกต์สนับสนุนการปฏิบัติงานด้านการป้องกันและปราบปราม เช่น การใช้อากาศยานไร้คนขับ และการติดตามการบุกรุกพื้นที่ป่าด้วยดาวเทียม ตลอดจนการสร้างความเข้าใจในเรื่องข้อกฎหมายให้กับประชาชน โดยกรมป่าไม้สามารถดำเนินคดียึดคืนพื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุกได้ 322,891 ไร่ กรมอุทยานแห่งชาติฯ ยึดคืนพื้นที่ป่าได้ 85,288 ไร่ และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ยึดคืนพื้นที่ป่าได้ 27,552 ไร่ รวม 3 กรม สามารถยึดคืนดำเนินคดีได้ 435,731 ไร่ โดยเป็นคดีที่บุกรุกหลังปี 2557 ประมาณ 8 หมื่นไร่ ซึ่งสูญเสียพื้นที่ป่าน้อยมากเมื่อเทียบกับอดีต เนื่องจากมีความเข้มงวดในการบังคับใช้กฎหมาย เน้นปฏิบัติการเชิงรุกทั้งด้านป้องกันและปราบปราม
สำหรับผลการดำเนินการตรวจสอบรีสอร์ทที่บุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติทั่วประเทศ เมื่อปี 2559 ตรวจสอบพบรีสอร์ทบุกรุกจำนวน 1,939 แห่ง ปัจจุบันมีการตรวจสอบเพิ่มเติมพบมีการบุกรุกเพิ่มขึ้น 2,212 แห่ง ดำเนินการตรวจสอบเสร็จแล้ว 761 และอยู่ระหว่างการตรวจสอบ 1,266 แห่ง และรอการตรวจสอบอีก 185 แห่ง ในส่วนของพื้นที่ป่าที่อยู่บนเกาะต่างๆจำนวน 936 เกาะ ซึ่งคิดเป็นพื้นที่ 1.6 ล้านไร่ มีพื้นที่ป่าไม่น้อยกว่า 800,000 ไร่ พบการบุกรุกพื้นที่ป่าใหม่เพื่อนำไปก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างต่างๆ เพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจการท่องเที่ยวที่พบตามพื้นที่เกาะขนาดใหญ่ ซึ่งในการแก้ไขปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่าตามเกาะต่างๆ ได้ตั้งเป้าหมายในพื้นที่โดยนำร่องในเกาะกลุ่มจ.ระนอง โดยจะลงพื้นที่เกาะพยาม ในวันที่ 23-24 กุมภาพันธ์นี้ ตามด้วย จ. พังงา จากนั้นจะขยายผลต่อในพื้นที่อื่นๆ เช่นตรวจสอบเพิ่มเติมในเกาะกลุ่มจ.ภูเก็ต กระบี่ สุราษฎร์ธานีนครศรีธรรมราช กลุ่มเกาะอ่าวไทยตะวันตก และกลุ่มเกาะอ่าวไทยตะวันออก
ด้านนายชีวะภาพ กล่าวว่า หลังจากนี้ ทีมพยัคฆ์ไพรจะเร่งดำเนินการตรวจสอบในพื้นที่ที่เรียกว่า ภูทับเบิก 2 เพราะมีสภาพพื้นที่ที่เริ่มมีการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว อาทิ รีสอร์ทขนาดใหญ่กว่า 400 ไร่ ที่รุกล้ำพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติกว่าร้อยไร่อยู่ในพื้นที่ อ.เมือง จ.ระยอง นอกจากนั้น ยังมีในพื้นที่ จ.จันทบุรี และเขตรอยต่อ จ.พะเยา อีกด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...