xs
xsm
sm
md
lg

"ซูจี" เยือนไทย 3 วัน พบ "บิ๊กตู่" เยี่ยมแรงงานพม่าที่มหาชัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ เปิดเผยว่า นางอองซาน ซูจี รัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมา มีกำหนดเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในระหว่างวันที่ 23 – 25 มิ.ย.59 โดยจะเข้าพบพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และพบปะหารือตนในฐานะรมว.ต่างประเทศ ยืนยันความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างไทยกับเมียนมา รวมทั้งเดินทางลงพื้นที่เยี่ยมชุมชนชาวเมียนมา โดยขณะนี้ยังไม่ได้กำหนดไปสถานที่ใด เพราะต้องดูความเหมาะสมในแง่มุมต่างๆ ตามเงื่อนเวลาที่มีอยู่ นอกจากนี้ นางซูจีอาจจะมีการมากล่าวสุนทรพจน์ แต่ยังไม่ได้มีความแน่นอน เป็นเรื่องที่ยังคุยกันอยู่ ยังไม่ยุติ

ด้านกระทรวงต่างประเทศเมียนมาเปิดเผยว่าในการเยือนไทย 3 วันของนางอองซาน ซูจี มุขมนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมาในวันที่ 23-25 มิถุนายนนี้ นางซูจีมีแผนจะเดินทางเยี่ยมเยือนแรงงานพม่าที่มีจำนวนหลักล้านในไทย โดยกำหนดการยังไม่สรุปแน่นอนว่าจะเป็นการเยือนจังหวัดใด แต่คาดว่าจะเป็นมหาชัย ย่านโรงงานอุตสาหกรรมที่มีแรงงานพม่าอาศัยอยู่หนาแน่นที่สุดในประเทศไทย ทั้งนี้ แรงงานชาวเมียนมาในไทยมีประมาณ 3 ล้านคน

โดยนางซูจีจะไปรับฟังปัญหาของแรงงานจากเสียงของชาวเมียนมาโดยตรง หลังจากที่เคยให้คำมั่นเมื่อครั้งเยือนไทยในปี 2555 ว่าหากเธอได้ดำรงตำเเหน่งทางการเมือง เธอจะมุ่งเเก้ไขปัญหาสิทธิเเรงงานในต่างประเทศ

นอกจากนี้ปลัดกระทรวงต่างประเทศเมียนมายังระบุอีกว่า เป็นการเยือนเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างไทยและเมียนมา ซึ่งมีประเด็นเรื่องแรงงานข้ามชาติเข้ามาเป็นปัจจัยสำคัญต่อความร่วมมือของสองประเทศ

สำนักข่าวอิระวดีของเมียนมา รายงานบทสัมภาษณ์ของนายแอนดี ฮอลล์ นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิแรงงานชาวอังกฤษ ที่ทำงานเกี่ยวกับงแรงงานต่างด้าวในไทย โดยเขาเห็นว่าการเดินทางพบปะเเรงงานเมียนมาในไทยครั้งนี้ เป็นโอกาสดีที่จะหารือกับรัฐบาลไทยในปัญหาการละเมิดสิทธิเเรงงานต่างชาติในไทยที่เรื้อรังมานาน

สิ่งที่นักสิทธิแรงงานคาดหวังว่านางซูจีจะผลักดันกับรัฐบาลไทยใน ประเด็นด้านแรงงาน ก็คือการให้รัฐบาไทยฝึกฝนทักษะอาชีพให้กับแรงงานต่างด้าว เพื่อที่คนเหล่านี้จะได้สามารถกลับไปเป็นผู้พัฒนาเศรษฐกิจในบ้านเกิดตัวเอง ได้ในอนาคต รวมถึงกระตุ้นให้ไทยเร่งปราบปรามเครือข่ายค้ามนุษย์และการเอารักเอาเปรียบ แรงงานต่างด้าวที่เข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย
กำลังโหลดความคิดเห็น...