xs
xsm
sm
md
lg

"พระไพศาล"ขอจิตอาสาป้องป่า"หยอดถั่วทั่วภู ฟื้นฟูป่าภูหลง"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

รายงานข่าวแจ้งว่า พระไพศาล วิสาโล เจ้าอาวาสวัดป่าสุคะโต อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ พระนักเผยแผ่โพสต์ข้อความลงใน Phra Paisal Visalo ขอเชิญผู้มีจิตศรัทธามาร่วมเป็นจิตอาสา ในโครงการ "หยอดถั่วทั่วภู ฟื้นฟูป่าภูหลง" ร่วมกำจัดหญ้าคาตัดตอนการเกิดไฟป่า โดยขอเชิญร่วมกิจกรรมนี้ระหว่างวันที่ 21-22 พ.ค.59 นี้

ซึ่งหลังจากที่โพสต์ลงในเฟสบุ๊ค เมื่อวันที่ 6 พ.ค.59 ปรากฏว่า มียอดกดไลค์เกือบ 4 พันครั้ง และแชร์ไปแล้ว กว่า 2,600 ครั้ง

พระไพศาล วิสาโล โพสต์ข้อความไว้ดังนี้

ร่วมเป็นจิตอาสา "หยอดถั่วทั่วภู ฟื้นฟูป่าภูหลง"

ไฟป่าเมื่อเดือนที่แล้ว สร้างความเสียหายให้แก่ป่าภูหลงและป่าข้างเคียงไม่น้อยกว่า 3,000 ไร่ จำเป็นต้องได้รับการฟื้นฟูอย่างยิ่ง งานเร่งด่วนอย่างหนึ่งที่ต้องทำคือ การควบคุมหญ้าคาที่กำลังเกิดขึ้นในพื้นที่ดังกล่าว เพราะหากปล่อยให้งอกงามจะกลายเป็นเชื้อไฟอย่างดีในหน้าแล้ง วิธีการก็คือการหว่านและหยอดเมล็ดถั่วเพื่อให้โตคลุมดินก่อนที่หญ้าคาจะงอกงาม

เนื่องจากบริเวณที่จะต้องควบคุมหญ้าคานั้นมีพื้นที่กว้างมาก จึงจำเป็นต้องระดมผู้คนจำนวนมากมาช่วยหยอดเมล็ดถั่วให้ครอบคลุมพื้นที่ดังกล่าวมากที่สุดเท่าที่จะมากได้ วัดป่ามหาวันจึงขอเชิญผู้มีจิตศรัทธามาร่วมเป็นจิตอาสาในกิจกรรมนี้ระหว่างวันที่ 21-22 พฤษภาคม ดังมีรายละเอียดข้างล่าง

ลักษณะงาน แบกเมล็ดพันธุ์จำนวน 5 กก. ต่อเที่ยว เดินขึ้น-ลงเขา เพื่อหยอดและหว่าน วันละ 2 เที่ยว 2 วัน เดินทางและหยอดเมล็ดพันธุ์ประมาณวันละ 7 กม. พร้อมเผชิญอากาศทุกสถานการณ์ สภาพป่าเป็นป่าหลังไฟไหม้ มีทั้งพื้นที่เต็มไปด้วยขี้เถ้า กิ่งไม้และตอไม้ที่ถูกไฟไหม้ เสื้อผ้าที่สวมใส่ควรเป็นเสื้อแขนยาว กางเกงขายาวสีเข้มและรองเท้าผ้าใบ สำหรับเมล็ดถั่ว ทางวัดจะเตรียมไว้ให้ หากผู้ใดอยากหามาสมทบ กรุณานำขึ้นมาด้วยตัวเอง

การเดินทาง เดินทางโดยรถทัวร์ ลงที่แก้งคร้อ และชัยภูมิ โดยจะมีรถมารับเวลา 18.00 น. วันที่ 20 พฤษภาคม และเวลา 6.00 น. วันที่ 21 พฤษภาคม (กรุณามาถึงก่อนเวลานัดหมาย) สำหรับผู้ที่มาด้วยรถส่วนตัว ให้จอดรถไว้ที่วัดภูเขาทองหรือวัดป่าสุคะโต จากนั้นจะมีรถมารับไปพักที่โรงเรียนบ้านตาดรินทอง

สิ่งที่ต้องนำมา แก้วน้ำ ช้อน กล่องข้าว เต็นท์ ไฟฉาย เป้สะพายหลังและย่ามสำหรับใส่เมล็ดพันธุ์

การแต่งกาย รองเท้าผ้าใบ หมวก เสื้อกันฝน เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว

จุดพักค้างคืน มี 2 ที่ คือ โรงเรียน และพักบนเขา บนเขาไม่มีน้ำอาบ และใช้ห้องส้วมธรรมชาติ(ขุด-กลบ)

ขอความช่วยเหลือ 1. แรงกาย จำนวน 400 คน 2.รถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ

ติดต่อสอบถามรายละเอียด วิชัย นาพัว 0844558817 ฉัตรชัย โรจน์เรืองไร 0856135321
อ๊อบ 0933951456

ท่านที่จะเป็นจิตอาสาในงานนี้ โปรดสมัครด้วยตนเองที่ เว็บไซต์ www.visalo.org ,ลงทะเบียน https://goo.gl/lXtFah ,รายละเอียด https://goo.gl/FKHdoB
กำลังโหลดความคิดเห็น...