xs
xsm
sm
md
lg

ประชาชน-คนดังแห่ร่วมเจริญพระพุทธมนต์รับ-ส่งดาวมฤตยูที่วัดไตรมิตร

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

รายงานข่าวเมื่อวันที่ 6 มีนาคม แจ้งถึงบรรยากาศที่วัดไตรมิตรวิทยาราม วรวิหาร ว่ามีบรรดาพุทธศาสนิกชนจำนวนมากเดินทางมาทำบุญสะเดาะเคราะห์เขียนแผ่นทองหล่อพระกริ่งบัวบาน-หนุมานปราบไพรี รุ่นรวยครอบจักรวาล เพื่อความเป็นสิริมงคล รวมทั้งทยอยกันเริ่มเข้ามานั่งจับจองเก้าอี้ ที่วัดจัดเตรียมไว้ตั้งแต่ช่วงบ่าย เพื่อรอเข้าร่วมพิธีสวดรับ-ส่งดาวมฤตยู หรือดาวยูเรนัส หลังจากมีความเชื่อว่าวันที่ 6 มี.ค.นี้ดาวมฤตยู ได้เคลื่อนทับดวงเมือง หรือราศีเมษ และจะอยู่นานถึง 7 ปี ไปจนถึงวันที่ 7 ก.ค. 2565 ซึ่งถือเป็นการเคลื่อนตัวครั้งแรก ในรอบ 84 ปี หลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง โดยทางวัดได้ประกาศงดเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ภายในพระอุโบสถ เพื่อจัดเตรียมสถานที่สำหรับทำพิธีเจริญพระพุทธมนต์ในช่วงเย็น

ด้านพระพรหมมังคลาจราย์ หรือเจ้าคุณธงชัย ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม วรวิหาร กล่าวถึงการจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ รับ-ส่งดาวมฤตยู หรือ ดาวยูเรนัส ในวันที่ 6 มี.ค.นี้นั้น ก็เนื่องจากดาวมฤตยูจะเคลื่อนทับดวงเมืองในวันนี้ ซึ่งจะส่งผลให้ทั่วโลก เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในรอบ 84 ปีเป็นวันที่ดาวมฤตยู จะย้ายเข้าดวงเมืองคือราศีเมษ ซึ่งราศีเมษกับดวงโลกเป็นราศีเดียวกัน เพราะฉะนั้นการเคลื่อนตัวของดาวมฤตยู เข้าสู่ราศีเมษเป็นการเข้าราศีทั่วโลก ดาวมฤตยูหรือยูเรนัสมีลักษณะเป็นเลขศูนย์ มีความหมายเป็น 4 ขบวนการ คือ การเปลี่ยนแปลง(Change)ตามโลก ไทยเข้าสู่ยุคใหม่การก้าวสู่นวัตกรรม (Innovation) มีการนำแนวคิด (Idealist) ใหม่เข้ามาพัฒนาและไทยจะมีเสรีภาพ (Freedom) มากขึ้น หรือเมื่อมองตามหลักพุทธศาสนาเป็นอนัตตา หากย้อนไปเมื่อ 233 ปีที่แล้ว สมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 ทรงวางเสาหลักเมืองวันที่ 24 เม.ย. 2325 ซึ่งท่านให้ลักขณาสถิตราศีเดียวกับโลกนั่น หมายความว่าโลกมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร ประเทศไทยจะเปลี่ยนไปตามนั้น สำหรับบทสวดในวันนี้นั้น จะใช้บทสวดอนัตตลักขณสูตร ซึ่งเป็นพระสูตรที่พระพุทธเจ้า ทรงแสดงแก่ภิกษุปัญจวัคคีย์ จนภิกษุปัญจวัคคีย์สำเร็จเป็นพระอรหันต์ ซึ่งจะใช้เวลาสวดประมาณ 2 ชั่วโมงเศษ

ทั้งนี้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวลรีนารีรัตน์ เสด็จเป็นองค์ประธาน พร้อมเททอง เพื่อความเป็นสิริมงคลในพิธีครั้งนี้โดยมีดารานักแสดง นักการเมืองร่วมงาน อาทิ แอ๊ฟ ทักษอร เตชะณรงค์ อั้ม อธิชาติ ชุมนานนท์ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ เป็นต้น ซึ่งมีการรักษาความปลอดภัย จากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างเข้มงวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...