xs
xsm
sm
md
lg

แห่ไว้อาลัย-สวดสุขาวดีสูตรแด่"หลวงพ่อเย็นเชี้ยว"ที่วัดเล่งเน่ยยี่ 2

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พระคณาจารย์จีนธรรมปัญญาจริยาภรณ์ (เย็นเชี้ยว)เจ้าอาวาสวัดมังกรกมลาวาส รองเจ้าคณะใหญ่คณะสงฆ์จีนนิกาย ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดมังกมลาวาส (เล่งเน่ยยี่) รูปที่ 9 ได้มรณภาพลงด้วยอาการสงบ ในเวลา 02.07 น. ของวันที่ 25 ต.ค.2558 ที่โรงพยาบาลกรุงเทพ สิริรวมอายุ76 ปี พรรษา 56 ในการนี้จะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพแด่ พระคณาจารย์จีนธรรมปัญญาภรณ์ ในเวลา 17.00 น. ที่วัดมังกรกมลาวาส

เมื่อวันที่ 25 ต.ค.2558 ที่วัดเล่งเน่ยยี่ 2 หรือ วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ อยู่ที่ ถ. บางกรวย-ไทรน้อย ม.5 ต.โสนลอย อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ได้มีประชาชนจำนวนมากและลูกศิษย์ลูกหาต่างทยอยเดินทางมาไหว้พระและกราบไหว้ รูปภาพท่านพระคณาจารย์จีนธรรมปัญญาจริยาภรณ์ (เย็นเชี้ยว) เจ้าอาวาสซึ่งทางเจ้าหน้าที่วัด ได้นำมาจัดตั้งไว้ให้ประชาชนทั่วไปได้เข้ากราบไหว้และประชาชนส่วนใหญ่ได้ พร้อมใจกันสวมใส่มาในชุดสีขาวและสีดำเพื่อเป็นการไว้อาลัยให้ท่าน พร้อมกับได้มีเจ้าหน้าที่นำผ้าแพรสีเหลือง ขาว ดำ ขึ้นผูกภู่ติดที่ด้านหน้านอกกำแพงวัดตลอดแนว เพื่อไว้อาลัยให้ท่านเจ้าอาวาสของวัดเล่งเน่ยยี่ที่มรณภาพลงอย่างสงบ และทางคณะสงฆ์ของวัดได้มีการสวดบท "สุขาวดีสูตร"คือการส่งดวงวิญญาณให้ท่านเจ้าอาวาสไปสู่สุคติตามความเชื่อของ ธรรมนิกายมหาญาณ เมื่อได้ละสังขารไปแล้วก็จะไปจุติในดินแดนสุขาวดี โดยมีความเชื่อว่าผู้ที่รักษาศีลภาวนาจะได้รับความเมตตาจากองค์สัมมาสัมพุทธ เจ้าทรงเมตตาให้รุดพ้นจากการเวียนว่าย ตาย เกิด ซึ่งเป็นดินแดนที่จะหลุดพ้นไม่กลับมาเวียน ว่ายตายเกิดอีก

นายพิสิทธิ์ชนนท์ นิวัฒนากุล เลขานุการพระคณาจารย์จีนธรรมปัญญาจริยาภรณ์ และกรรมการวัดมังกรกมลาวาส กล่าวว่า สมัยก่อนหลวงพ่อมีอาการป่วยเกี่ยวกับโรคกระเพาะอาหารมาโดยตลอด กระทั่งได้รับการผ่าตัด แต่อาการมากำเริบขึ้นอีกครั้งช่วงตรุษจีน หลวงพ่อได้เข้ารับการรักษาอาการอาพาธตั้งแต่ช่วงหลังตรุษจีนเป็นต้นมาที่โรง พยาบาลกรุงเทพ จากนั้นหลวงพ่อก็ได้มรณภาพลงด้วยอาการสงบ โดยคณะสงฆ์และศิษยานุศิษย์ จะเคลื่อนศพของหลวงพ่อไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดมังกรกมลาวาส(เยาวราช) โดยจะมี พิธีพระราชทานนำหลวงสรงศพและทางคณะสงฆ์และศิษยานุศิษย์ จะมีการประชุมหารือถึงกำหนดการพิธีบำเพ็ญกุศลศพของหลวงพ่ออีกครั้ง โดยทางคณะสงฆ์จีนนิกาย ได้สูญเสียพระมหาเถระ ที่เปี่ยมด้วยเมตตาและได้สร้างคุณูปการต่อประเทศไทยมากมาย โดยเฉพาะการเผยแผ่พระพุทธศาสนาและการส่งเสริมการศึกษาคณะสงฆ์
กำลังโหลดความคิดเห็น...