xs
xsm
sm
md
lg

ยุโรปย้ำให้กรีซยื่นแผนที่'น่าเชื่อถือ'สู้วิกฤตหนี้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้นำยุโรปเตือนนายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซีปราส ของกรีซ ให้ยื่นเสนอแผนการใหม่ซึ่งน่าเชื่อถือในที่ประชุมฉุกเฉินวันอังคาร (7 ก.ค.) นี้ หรือไม่ก็ต้องออกจาก “ยูโรโซน” ไป ขณะที่ระบบธนาคารกรีซใกล้ล่มสลายเต็มที โดยเอเธนส์ต้องประกาศขยายเวลาปิดแบงก์และตลาดหุ้นออกไปอย่างน้อยจนถึงวันพฤหัสบดี (9) อย่างไรก็ตาม ไม่มีวี่แววว่าซีปราสจะยอมอ่อนข้อง่ายๆ แถมมีรายงานว่าเขาจะยืนกรานขอลดหนี้ถึง 30%

นายกรัฐมนตรีกรีซซึ่งเป็นผู้นำพรรคฝ่ายซ้ายจัด จะต้องเผชิญงานหนักในการโน้มน้าวผู้นำอีก 18 ชาติของยูโรโซน ที่หลายๆ คนแสดงความเอือมระอากับวิกฤตหนี้กรีซซึ่งยืดเยื้อมาถึง 5 ปีแล้ว ให้ยินยอมเร่งเปิดการเจรจาเพื่อปล่อยสินเชื่อกู้ชีพจรเศรษฐกิจกรีซอีกครั้งหนึ่ง

2ผู้นำชาติยูโรโซนซึ่งทรงอิทธิพลที่สุด อันได้แก่ นายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี และประธานาธิบดีฟรังซัวส์ ออลลองด์ แห่งฝรั่งเศส ได้พบปะหารือกันก่อนที่กรุงปารีสในค่ำวันจันทร์ (6) เพื่อกำหนดจุดยืนที่เป็นเอกภาพกัน โดยได้แถลงภายหลังการหารือว่า ยังเปิดโอกาสสำหรับเจรจาเพื่อปกป้องเศรษฐกิจกรีซ

ทว่าแมร์เคิล ที่กำลังถูกกดดันอย่างหนักจากฝ่ายต่างๆ ในเยอรมนีซึ่งสุดเอือมและเรียกร้องดังขึ้นเรื่อยๆ ให้ตัดหางกรีซ ยังประกาศอย่างชัดเจนว่า ขณะนี้ขึ้นอยู่กับซีปราสในการเสนอแผนการที่น่าเชื่อถือ หลังจากก่อนหน้านี้เอเธนส์ปฏิเสธการขึ้นภาษี การลดการใช้จ่าย รวมทั้งการปฏิรูประบบบำนาญและแรงงาน ซึ่งเป็นข้อเสนอที่หารือกันก่อนที่แพกเกจความช่วยเหลือจากสหภาพยุโรป (อียู) และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) มูลค่า 240,000 ล้านยูโร จะหมดอายุลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ถึงแม้แมร์เคิลกับออลลองด์พยายามแสดงให้เห็นความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน แต่ยังเป็นที่ชัดเจนว่าเบอร์ลินกับปารีสมีความคิดเห็นแตกต่างกัน โดยที่รัฐมนตรีเศรษฐกิจ ซิกมาร์ กาเบรียล ของเยอรมนี กล่าวยืนยันว่าการพูดจากันในเรื่องลดหนี้สินให้กรีซเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ถ้าเอเธนส์ไม่ลงมือดำเนินการปฏิรูปก่อน

ทว่านายกรัฐมนตรีมานูเอล วาลส์ ของฝรั่งเศส ยืนกรานในวันอังคารว่า การให้กรีซออกไปจากยูโรโซน หรือที่เรียกกันว่า “เกร็กซิต” (Grexit) นั้น ไม่ใช่เป็นทางเลือกที่ควรจะนำมาพิจารณาเลย ฝรั่งเศสแน่ใจว่าไม่สามารถเสี่ยงให้กรีซออกไป และจะทำ “ทุกอย่าง” เพื่อรักษาให้เอเธนส์ยังคงใช้สกุลเงินยูโรต่อไป

การประชุมฉุกเฉินของยูโรโซนในวันอังคาร เริ่มต้นด้วยการหารือในระดับรัฐมนตรีคลัง หรือที่เรียกว่า “ยูโรกรุ๊ป” จากนั้นจึงเป็นระดับผู้นำซึ่งมีกำหนดเริ่มต้นขึ้นในเวลา 18.00 น.ตามเวลาบรัสเซลส์ (ตรงกับ 23.00 น.เวลาเมืองไทย) การประชุมคราวนี้ได้รับการพิจารณาจากฝ่ายต่างๆ ว่ามีเดิมพันสูงกว่าเพียงแค่อนาคตของกรีซ ประเทศที่มีประชากร 11 ล้านคน และคิดเป็นสัดส่วนเพียง 2% ของมูลค่าเศรษฐกิจและประชากรทั้งหมดของยูโรโซน

ทั้งนี้ หากธนาคารต่างๆ ของกรีซถึงขั้นอยู่ในภาวะขาดแคลนเงินสด กรีซก็อาจต้องพิมพ์ธนบัตรของตนเอง ซึ่งหมายถึงการออกจากยูโรโซนเป็นชาติแรกนับจากมีการสถาปนาระบบเงินตราสกุลเดียวแห่งยุโรปในปี 1999 และกระตุ้นความสงสัยข้องใจเกี่ยวกับความสามารถในการอยู่รอดระยะยาวของสหภาพการเงินยุโรป
กำลังโหลดความคิดเห็น...