xs
xsm
sm
md
lg

คนไทยไม่ผิดหวัง ชมปรากฏการณ์'ดาวเคียงเดือน-พระจันทร์ยิ้ม'

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ เฉลิมพระชนมพรรษา เลขที่ 999 หมู่ 3 ต.วังเย็น อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา ว่า ตั้งแต่เวลา 17.00 น. ได้มีประชาชน นักเรียน นักศึกษา ทยอยกันมาเพื่อดูปรากฏการณ์ ดาวเคียงเดือนจำนวนมาก บางคนนำเต็นท์มากางนอนและนำเครื่องมือบันทึกภาพ ติดมือกันมาทุกคน โดยในเวลา 18.00 น. ที่หอดูดาวได้จัดกิจกรรม น่าสนุกน่ารู้ กับดาราศาสตร์ กับผู้ที่เข้ามารอชมปรากฏการณ์ โดยชมท้องฟ้าจำลอง และเรียนรู้เรื่องดาวเคียงเดือน ชมดาวเคราะห์ และดวงจันทร์ ผ่านกล้องดูดาว การดูดาวบนท้องฟ้าจริง ทำความรู้จักกับกลุ่มดาว และกิจกรรมเรียนรู้ดาราศาสตร์ที่น่าสนใจอีกมากมาย

นายชูชาติ แพน้อย รักษาการผู้อำนวยการหอดูดาว เปิดเผยว่า ถือเป็นโอกาสดีสำหรับผู้ที่มีความชื่นชอบการดูดาวและหลงใหลในการถ่ายภาพปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ ซึ่งจะมีโอกาสสัมผัสกับความสวยงามของท้องฟ้าได้เป็นเวลา 3 คืนต่อกัน ปรากฏการณ์ดาวเคราะห์เคียงเดือนนี้ สามารถสังเกตเห็นได้ชัดเจน หลังจากดวงอาทิตย์ตกลับขอบฟ้า ทางทิศตะวันตกด้วยตาเปล่า พร้อมกันทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย (ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับทัศนวิสัยท้องฟ้าของแต่ละพื้นที่ด้วย)

ปรากฏการณ์ดาวเคราะห์เคียงเดือน ถือเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติอย่างหนึ่ง ที่เกิดขึ้นเป็นประจำอยู่แล้ว ดวงจันทร์และดาวเคราะห์ มีการเปลี่ยนตำแหน่งไปเรื่อยๆ บนท้องฟ้า (ขึ้นอยู่กับคาบการโคจรรอบดวงอาทิตย์ของดาวเคราะห์เอง) ดังนั้น การที่ดวงจันทร์กับดาวเคราะห์มาอยู่ในทิศทางเดียวกัน หรือเคลื่อนที่มาอยู่ในตำแหน่งปรากฏบนท้องฟ้าใกล้เคียงกันก็ถือเป็นเรื่องปกติ โดยปรากฏการณ์ในครั้งนี้ดาวศุกร์และดาวพฤหัสบดี จะอยู่เคียงดวงจันทร์เสี้ยว ซึ่งในแต่ละวันจะสามารถสังเกตเห็นรูปแบบการปรากฏที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับตำแหน่งและเฟสของดวงจันทร์ที่เปลี่ยนไปในแต่ละวัน

ทั้งนี้ ปรากฏการณ์ดาวเคราะห์เคียงเดือน ที่เคยเกิดขึ้นและเป็นที่ฮือฮาที่สุด น่าจะเป็นปรากฏการณ์ดาวเคราะห์เคียงเดือน ที่ปรากฏรูปแบบที่เป็นพระจันทร์ยิ้ม ในช่วงค่ำของคืนวันที่ 1 ธันวาคม 2551 คนไทยทั่วประเทศที่แหงนหน้าขึ้นมองท้องฟ้า ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ดาวเคราะห์เคียงเดือน ในครั้งนั้น มีดาวศุกร์ ดาวพฤหัสบดี และดวงจันทร์เสี้ยว เคลื่อนที่มาอยู่ในตำแหน่งปรากฏบนท้องฟ้าใกล้เคียงกัน เกิดเป็นภาพดวงจันทร์ยิ้มที่สวยงาม และในวันนี้ (20 มิ.ย.) เป็นวันที่ดวงจันทร์จะมีอายุประมาณ 4.5 วัน ขนาดของเสี้ยว 22% ดวงจันทร์เคลื่อนที่สูงต่อเนื่อง โดยในวันนี้ ดวงจันทร์จะเคลื่อนไปอยู่สูงเหนือดาวพฤหัสบดี ซึ่งทำให้สามารถมองเห็นปรากฏการณ์ดาวเคียงเดือน ที่มีลักษณะคล้ายกันกับการเรียงตัวกันของวัตถุที่เกิดขึ้น เมื่อวันศุกร์ที่ 19 มิ.ย.58 จะต่างกัน ที่ตำแหน่งของดวงจันทร์จะอยู่สูงกว่าดาวเคราะห์ทั้งสองดวง คือ ดาวพฤหัสบดีกับดาวศุกร์ และสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายรูป หรือชอบถ่ายภาพปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ ปรากฏการณ์ดาวเคราะห์เคียงเดือนในครั้งนี้ ต่างไม่ผิดหวังกับปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...