“สวนสัตว์นครราชสีมา” เผยข่าวดีทางสวนสัตว์ต้อนรับสมาชิกใหม่ ลูกฮิปโปแคระตัวจิ๋วสุดน่ารัก เพศเมีย ที่ลืมตาดูโลกเมื่อเวลา 13.44 น. ของวันที่ 22 มีนาคม 2569 มีน้ำหนักตัว 5 กิโลกรัม
ลูกฮิปโปแคระตัวจิ๋วดังกล่าว เกิดจากฮิปโปแคระเพศผู้ “พ่อขนุน” และฮิปโปแคระเพศเมีย “แม่หมูกรอบ” ซึ่งเมื่อนับญาติแล้วลูกฮิปโปแคระเกิดใหม่ของสวนสัตว์นครราชสีมา ถือเป็น “หลานสาวหมูเด้ง” เนื่องจากแม่หมูกรอบเป็นพี่สาวของหมูเด้ง
โดยหมูกรอบเคยอยู่ที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี แล้วถูกสู่ขอไปให้เจ้าบ่าว ขนุน ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ จากนั้นทั้งคู่ได้ออกเรือนไปอยู่ด้วยกันที่สวนสัตว์นครราชสีมา เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2567 ก่อนใช้เวลากว่า 1 ปี 3 เดือน จึงให้กำเนิดลูกฮิปโปแคระน้อย เพศเมียตัวนี้ขึ้นมา
สำหรับสาเหตุที่ทางสวนสัตว์นครราชสีมาได้ทำการแจ้งข่าวดีของสมาชิกใหม่ในภายหลังวันคลอด 1 เมษายน 2569 เนื่องจากช่วงระยะแรกเกิดเป็นช่วงที่ลูกฮิปโปแคระบอบบางมาก ทีมสัตวแพทย์และผู้ดูแล (Zookeeper) จึงต้องคอยเฝ้าดูอาการและดูแลอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้มั่นใจว่าลูกฮิปโปแคระน้อยปลอดภัยและแข็งแรงที่สุด
ทั้งนี้หลังลืมตาดูโลกได้กว่า 1 สัปดาห์ ลูกฮิปโปแคระน้อยตัวนี้ ได้ผ่านการตรวจร่างกายจากทีมสัตวแพทย์ มีสุขภาพแข็งแรงดีมาก ทั้งยังสามารถเริ่มเรียนรู้การกินนมแม่ได้เรื่อย ๆ อีกด้วย
อย่างไรก็ดีในช่วงแรกเกิดนี้ ทางสวนสัตว์นครราชสีมายังไม่ให้ผู้สนใจเข้าเยี่ยมชมลูกฮิปโปแคระน้อย เนื่องจากขอเวลาให้น้องได้พักผ่อนและทำความคุ้นเคยกับแม่หมูกรอบอีกสักนิด เพื่อให้สุขภาพน้องแข็งแรงสมบูรณ์เต็มที่ก่อน
ส่วนทางสวนสัตว์จะเปิดให้เข้าเยี่ยมชมลูกฮิปโปแคระอย่างเป็นทางการได้วันไหน ผู้สนใจสามารถติดตามได้ที่เพจ สวนสัตว์นครราชสีมา KORAT ZOO


