xs
xsm
sm
md
lg

อุทยานฯ ชี้ปัญหาไฟป่ากระทบท่องเที่ยว-ชีวิตสัตว์ป่า พร้อมหามาตรการป้องกันเร่งด่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพ : เพจประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
อุทยานฯ ระบุ ปัญหาไฟป่ากระทบด้านทรัพยากรธรรมชาติและการท่องเที่ยว ด้านจำนวนนักท่องเที่ยวลดลงกว่าเป้าฯ แนะต้องทำงานหนักต่อเนื่อง

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า สถานการณ์ไฟป่าช่วงที่ผ่านมามีผลกระทบต่อการท่องเที่ยวอย่างปฏิเสธไม่ได้ โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือที่พบว่า ช่วงที่เกิดไฟป่าบ่อยครั้ง ซึ่งนักท่องเที่ยวก็จะลดลงอย่างเห็นได้ชัด โดยเดิมทีตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะมีรายได้จากนักท่องเที่ยว 2,000 ล้านบาท แต่ปีนี้อยู่ที่ 1,600 ล้านบาทเท่านั้น ทำให้กรมอุทยานฯต้องหามาตรการเร่งด่วนในการจัดการผลกระทบจากปัญหาไฟป่าและหมอกควันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะทางภาคเหนือที่มีสถานการณ์ไฟป่ารุนแรงในหลายพื้นที่ เช่น จังหวัดแม่ฮ่องสอนและจังหวัดเชียงใหม่ ถือเป็นอีก 2 พื้นที่ที่พบว่ามีจุดความร้อนติดอันดับต้นๆ ของประเทศ และยังเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวในป่าอนุรักษ์ที่สำคัญ

นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า สถานการณ์ด้านการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากหมอกควันไฟป่า ในพื้นที่ภาคเหนือ อาทิ เมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมาในจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลง กระทบต่อการบินของสายการบินที่เดินทางมายังท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน ทำให้นักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินทางตามโปรแกรมทัวร์ที่จัดไว้ได้ หรือสถานการณ์การไฟป่าในจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีค่าฝุ่น PM 2.5 สูง โดยข้อมูลจากเว็บไซต์ IQAir ที่ตรวจวัดคุณภาพอากาศทั่วโลก ปรากฏว่าช่วงกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา จังหวัดเชียงใหม่ยังถูกจัดให้อยู่ในอันดับ 1 ของเมืองที่มีมลพิษทางอากาศสูง (AQI) โดย AQI เฉลี่ยถึง 200 ทำให้กระทบโดยตรงทั้งการท่องเที่ยวในพื้นที่และปัญหาด้านสุขภาพของคนในพื้นที่อีกด้วย เป็นต้น

ภาพ : เพจประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กล่าวว่า นอกจากนี้ไฟป่า ยังมีผลกระทบด้านทรัพยากรธรรมชาติ มีผลกระทบต่อสังคมพืช เกิดการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างป่า ทำลายชีวิตสัตว์ป่าและที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า รวมทั้งที่เห็นได้ชัดในปีนี้ คือ โลกร้อนมากขึ้น เกิดความแห้งแล้งและการเปลี่ยนแปลงสภาพทางภูมิอากาศในแหล่งท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติทางทะเลหลายแห่งทั่วประเทศ ทำให้เกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวในหลายพื้นที่ หรือภาคเหนือที่มีปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ล้วนสร้างผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในพื้นที่อนุรักษ์แทบทั้งสิ้น

“ความพยายามในการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ที่สร้างผลกระทบด้านทรัพยากรธรรมชาติและการท่องเที่ยว จึงต้องอาศัยความร่วมมือของทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐและภาคประชาชน เพื่อปกป้อง ผืนป่าและทรัพยากรธรรมชาติให้คงไว้ซึ่งความสมดุลของระบบนิเวศ สุขภาพอนามัยของประชาชน ตลอดจนผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น และต้องทำอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันจะผ่านพ้นไปแล้วก็ต้องมีการเตรียมพร้อม วางแผน และกำหนดมาตรการทั้งระยะสั้นและระยะยาว เพื่อแก้ไขปัญหาให้หมดไปโดยเร็วและยั่งยืน” ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กล่าว

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


กำลังโหลดความคิดเห็น