xs
xsm
sm
md
lg

อร่อย-ถูก "ข้าวเหนียวหน้ามะม่วงร้านม๊ะสาว" เกาะยาวน้อย ห่อละ 5 บาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นอภ.เกาะยาว ชวนชิม "ข้าวเหนียวหน้ามะม่วงห่อใบตอง" รสเด็ดราคาถูกห่อละ 5 บาท ที่ร้านขนมสดของม๊ะสาว ถือเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของกินพื้นถิ่นบนเกาะยาวน้อย

"เกาะยาวน้อย" ตั้งอยู่ในทะเลพังงา อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศทางทะเลชื่อดังอีกแห่งหนึ่งของทะเลอันดามัน ซึ่งได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติชาวยุโรป ที่เดินทางเข้ามาพักผ่อนครั้งละหลายวัน ซึ่งล้วนต่างชื่นชอบในวิถีแบบชนบทของคนบนเกาะ ท่ามกลางบรรยากาศที่ยังคงความเป็นธรรมชาติ


นายพะเนตร อุทัยรังสี นายอำเภอเกาะยาว กล่าวว่า ขอเชิญชวนมาเที่ยวเกาะยาวน้อย มาสัมผัสเสน่ห์ของธรรมชาติและวิถีชีวิตชาวบ้านบนเกาะจึงยังคงดำรงอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่บริสุทธิ์สงบเงียบเรียบง่ายและเป็นกันเอง เกาะยาวน้อยมีลักษณะภูมิประเทศมีภูเขาทอดยาวตามแนวทิศเหนือใต้ บริเวณรอบเกาะเป็นที่ราบชายฝั่งมีหาดทราย ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำสวนยางพารา สวนผลไม้ ทำนาและทำประมง โดยเฉพาะการเลี้ยงกุ้งมังกรในกระชัง และยังเป็นที่ตั้งของศูนย์ราชการและอำเภอ และเกาะยาวน้อยยังมีพื้นที่นาข้าวแปลงใหญ่ผืนสุดท้ายของจังหวัดพังงาอยู่ด้วย


สำหรับผู้ที่มาเยือนเกาะยาวน้อย นายอำเภอเกาะยาว และนายมนต์ชัย การเรียบ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะยาวน้อย ได้เชิญชวนให้ลิ้มลองขนมท้องถิ่นที่ "ร้านขนมสดของม๊ะสาว" ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของข้าวเหนียวมะม่วงห่อใบตอง และข้าวเหนียวหน้าต่าง ๆ อีกหลายหน้า

แต่ละวันม๊ะสาวจะเปิดร้านตั้งแต่เช้ามืด จากนั้นเธอและลูกมือจะขมักเขม้นกับการนำข้าวเหนียวที่นึ่งเสร็จแล้ว ใส่น้ำกะทิทำเป็นข้าวเหนียวมูน ก่อนจะยกมาหยิบใส่ใบตองที่เรียงไว้ ตามด้วยหน้าต่าง ๆ นำโดยหน้ามะม่วงที่เป็นซิกเนเจอร์ห้ามพลาดของทางร้าน ที่ใช้มะม่วงสุกตัดเป็นชิ้น โปะลงบนข้าวเหนียวมูนที่เพิ่งนึ่งใหม่ร้อน ๆ


ขณะที่ลูกค้าขาประจำต่างก็มารอกันตั้งแต่เช้ามืด เพื่อรับข้าวเหนียวไปขายต่อ หรือซื้อกลับไปรับประทานที่บ้าน ซึ่งนอกจากข้าวเหนียวหน้ามะม่วงแล้ว ยังมีข้าวเหนียวหน้าสังขยา หน้ามะพร้าว ฯลฯ โดยม๊ะสาวจะขายในราคาห่อละ 5 บาทเท่านั้น ซึ่งนับว่าเป็นราคาที่ถูกมากหากเทียบกับบนแผ่นดินใหญ่ และเมื่อได้ชิมรสชาติแล้ว ส่วนใหญ่ต่างบอกว่าอร่อยจนต้องกินซ้ำกันหลาย ๆ ห่อเลยทีเดียว


######

ภาพ : อโนทัย งานดี
กำลังโหลดความคิดเห็น