xs
xsm
sm
md
lg

ย้อนรอย “ตลาดนัดจตุจักร” ตลาดนัดกลางแจ้งใหญ่ที่สุดในโลก ก่อนเกิดเหตุเศร้าไฟไหม้โซนสัตว์เลี้ยง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตลาดนัดจตุจักร ตลาดนัดกลางแจ้งใหญ่ที่สุดในโลก (Photo: Mladen ANTONOV / AFP)
ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวเศร้าของบ้านเรา หลังเกิดเหตุไฟไหม้ “ตลาดนัดจตุจักรโซนสัตว์เลี้ยง” ในช่วงเช้ามืดเวลาประมาณ 04.00 น. วันที่ 11 มิถุนายน 2567 ที่ผ่านมา โดยเบื้องต้นคาดว่า มีร้านค้าเสียหายทั้งหมด 118 ห้อง สัตว์เลี้ยงตายนับ พันตัว

สำหรับตลาดนัดจตุจักร ตั้งอยู่ที่ถนนพหลโยธิน เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร เป็นหนึ่งในแหล่งช้อปปิ้งชื่อดังระดับโลกของเมืองไทย มีความเป็นมากว่า 40 ปี โดยเมื่อปี พ.ศ. 2521 ในสมัย พลเอกเกรียงศักดิ์ ชมะนันท์ เป็นนายกรัฐมนตรี ได้มีนโยบายย้าย “ตลาดนัดสนามหลวง” ออกนอกพื้นที่สนามหลวง เพื่อใช้เป็นที่สถานที่พักผ่อนหย่อนใจและจัดงานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี

“การรถไฟแห่งประเทศไทย” จึงได้มอบที่ดินย่านพหลโยธินต่อจากบริเวณสวนสาธารณะจตุจักรด้านทิศใต้ ให้ “กรุงเทพมหานคร” (กทม.) เพื่อดำเนินการจัดสร้างตลาดแห่งใหม่นัดขึ้นจนแล้วเสร็จใน ปี พ.ศ. 2525 เดิมใช้ชื่อว่า “ตลาดนัดพหลโยธิน”


ตลาดนัดจตุจักร แหล่งรวมสินค้าสารพัดสารพัน (Photo: Mladen ANTONOV / AFP)
ต่อมาในปี พ.ศ. 2530 ได้เปลี่ยนชื่อตลาดนัดพหลโยธินเป็น “ตลาดนัดจตุจักร” เพื่อให้สอดคล้องกับสวนสาธารณะจตุจักรในบริเวณใกล้เคียง

หลังจากนั้นมาตลาดนัดจตุจักร หรือตลาดนัดสวนจตุจักร ก็สั่งสมชื่อเสียงเรื่อยมาจนกลายเป็นที่นิยมของทั้ง คนกรุงเทพฯ คนต่างจังหวัดและนักท่องเที่ยวชาวต่างอย่างต่อเนื่อง และมีคนเนื่องแน่นในทุกวันเสาร์-อาทิตย์

นักท่องเที่ยวนวดผ่อนคลายที่ตลาดนัดจตุจักร (Photo: Nathalie Jamois/ Getty Images)
ตลาดนัดจตุจักร ปัจจุบันอยู่ในการดูแลของกรุงเทพมหานคร มีพื้นที่กว้างขวางราว 70 ไร่ มีแผงขายของนับหมื่นแผง เป็นแหล่งรวมสินค้ามากมายสารพัดสารพัด เกือบจะครบทุกหมวดหมู่ความต้องการของคนทุกเพศทุกวัย ทำให้ตลาดนัดจตุจักรถือเป็นหนึ่งในแหล่งช้อปปิ้งกลางแจ้งอันดับต้น ๆ ของโลก จนกินเนสส์บุ๊คยกให้เป็น “ตลาดนัดกลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก”

ตลาดนัดจตุจักร ปัจจุบัน แบ่งเป็น 27 โครงการ มีสินค้า 8 ประเภท ได้แก่ ผักและผลไม้ เสื้อผ้า ต้นไม้ อาหารปรุง อาหารสำเร็จรูป อาหารสด เบ็ดเตล็ด และสัตว์เลี้ยง ที่เพิ่งจะถูกไฟไหม้จนมีสัตว์ตายนับพันตัว

แผงร้านขายเสื้อผ้า (Photo: Candida NG / AFP)
ตลาดนัดจตุจักรมี “หอนาฬิกาตลาดนัดจตุจักร” หรือ “หอนาฬิกา” รูปทรงคลาสสิก เป็นแลนด์มาร์กและจุดนัดพบสำคัญ หอนาฬิกาแห่งนี้ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2530 เพื่อเฉลิมพระเกียรติ ในหลวง รัชกาลที่ ๙ เนื่องในโอกาสที่ทรงเจริญพระชนมพรรษา 5 รอบ วันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2530 โดยความร่วมมือของกองอำนวยการตลาดนัดกรุงเทพมหานคร และ สมาคมพ่อค้า ไทย - จีน

อย่างไรก็ดีจากสถานการณ์โควิดที่ผ่านมา ทำให้กิจการค้าขายและบรรยากาศการช้อปปิ้งที่ตลาดนัดจตุจักรซบเซาลงไป ก่อนจะค่อย ๆ กระเตื้องขึ้น กระทั่งมาเจอกับพิษเศรษฐกิจของยุคปัจจุบัน ซึ่งก็ทำให้บรรดาเหล่าพ่อค้า-แม่ค้า ต้องกันฟันทนสู้กันต่อไป ขณะที่บางรายไปต่อไม่ไหว่ก็ต้องปิดตัวลงตามสภาพ

ภาพความเสียหายหลังเกิดไฟไหม้โซนสัตว์เลี้ยง (Photo: Chanakarn Laosarakham / AFP)
กำลังโหลดความคิดเห็น