xs
xsm
sm
md
lg

"ผัดหมี่หุ้นหมี่ ร้านป้าเมียด" ร้านเด็ดในตำนาน ที่ตลาดปากถัก อ.กะปง จ.พังงา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ททท.-พาณิชย์ จังหวัดพังงา ชวนอิ่มอร่อยกับ “ผัดหมี่หุ้นหมี่ ร้านป้าเมียด” ร้านเด็ดในตำนานในตลาดปากถัก อำเภอกะปง จังหวัดพังงา

อำเภอกะปง เป็นอำเภอเล็ก ๆ ของจังหวัดพังงา และเป็นอำเภอเดียวของพังงาที่ไม่มีพื้นที่ติดทะเล แต่มีชื่อเสียงในเรื่องของน้ำพุร้อน รวมถึงเป็นแหล่งกำเนิดของผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดพังงา ทั้งทุเรียนสาลิกา ที่ถูกยกให้เป็นราชาทุเรียนบ้านเบอร์ 1 ของภาคใต้ มังคุดทิพย์พังงา และจำปาดะทองตาปาน


สำหรับผู้มาเยือนอำเภอกะปง หากอยากจะหาร้านอาหารท้องถิ่นรสเด็ดชวนกิน หนึ่งในร้านที่ทาง “การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพังงา” และ “พาณิชย์จังหวัดพังงา” แนะนำให้ลิ้มลองก็คือ “ร้านป้าเมียด” ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของผัดหมี่รสเด็ดสูตรเฉพาะของทางร้าน

ร้านป้าเมียด แม้เป็นร้านเล็ก ๆ ริมถนนกลางตลาดปากถัก แต่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในร้านเด็ดในตำนานของอำเภอกะปง


นส.จิรา ลือแผ่ หรือ “จี้น้อง” เชฟใหญ่ประจำร้าน เล่าว่า ร้านป้าเมียดเป็นร้านเก่าแก่ในตลาดปากถัก เปิดขายมาตั้งแต่รุ่นแม่ คือป้าเมียด จนปัจจุบันเป็นรุ่นที่ 2 แล้ว


สำหรับผู้ที่มากินอาหารร้านป้าเมียดไม่ควรพลาด “ผัดหมี่หุ้นหมี่” เมนูยอดนิยมของทางร้าน ซึ่งจี้น้องบอกว่า เมนูนี้ตนได้คิดขึ้นมาเอง เริ่มจากผัดกินเองกันก่อนในร้านจนลูกค้าได้มาเห็น แล้วลองสั่งบ้าง จากนั้นก็ติดใจสั่งกินกันเป็นประจำ จนกลายเป็นหนึ่งในเมนูขึ้นชื่อของทางร้าน


ผัดหมี่หุ้นหมี่ ร้านป้าเมียดจะมีลักษณะคล้ายกับหมี่ฮกเกี้ยน โดยการผัดเนื้อสัตว์ที่ประกอบด้วยเนื้อหมู หมึก กุ้ง ลุกชิ้นปลาและตับหมู ตามด้วยเส้นหมี่เหลือง และเส้นหมี่หุ้น เมื่อผัดเข้าที่ ก็ใส่ผักกวางตุ้ง ปิดท้ายด้วยตอกไข่สดลงไปให้สุกแบบไข่ลวก แล้วตักใส่ถ้วย ปิดท้ายด้วยเหยาะพริกไทย แถมด้วยท้อปปิ้งโรยหอมเจียว กากหมู และแผ่นเกี้ยวทอดกรอบ ยกเสิร์ฟให้ลูกค้า ซึ่งเมื่อได้กินแล้วทุกคนต่างบอกว่าอร่อยแบบไม่ต้องเติมเครื่องปรุง


นอกจากนี้ร้านป้าเมียดยังมีเมนูขึ้นชื่อยอดนิยมอื่น ๆ อีก อาทิ ข้าวขาหมูสูตรโบราณ ข้าวหมูแดง-หมูกรอบ เย็นตาโฟ และอาหารตามสั่งอีกหลายชนิด

หากใครที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่อำเภอกะปงแล้วรู้สึกหิว ร้านป้าเมียดถือเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ที่หลาย ๆ คนเมื่อได้ลิ้มลองแล้วต่างก็ติดใจไปตาม ๆ กัน


#####

ร้านป้าเมียด ตั้งอยู่ที่ ตลาดเก่า(ปากถัก) อ.กะปง จ.พังงา เปิดเวลา 06:30-16.00 น. (ปิดทุกวันพุธ) โทร.076-499089

ภาพ : อโนทัย งานดี
กำลังโหลดความคิดเห็น