xs
xsm
sm
md
lg

“อร่อยทุกไร่ชิมไปทุกสวน” จัดเต็มทุเรียน-ผลไม้รสเด็ด พร้อมรับทัวร์ลงทั่วภาคตะวันออก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี


ทุเรียนนำทัพผลไม้ไทยในกิจกรรมอร่อยทุกไร่ชิมไปทุกสวนแห่งภาคตะวันออก
ททท. จัดกิจกรรม “อร่อยทุกไร่ชิมไปทุกสวน” ต้อนรับฤดูกาลผลไม้ ชวนอร่อยไปกับ “ทุเรียน” และผลไม้รสเด็ด ปลุกกระแส “ยืนหนึ่งเรื่องกิน” ด้วย Soft Power ผลไม้ชื่อดังแห่งภาคตะวันออก พร้อมออกโปรโมชั่นส่วนลดพิเศษในระยอง-จันทบุรี งานนี้สายทุเรียน-ผลไม้ ไม่ควรพลาด

ทุก ๆ ปี ในช่วงเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม ถือเป็นฤดูกาลผลไม้ของภาคตะวันออก โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดชายฝั่งทะเล “ระยอง - จันทบุรี – ตราด” ซึ่งหากใครผ่านไป-ผ่านมาแถวนั้น จะได้พบกับผลไม้สด ๆ ใหม่ ๆ จากสวน นำโดย “ทุเรียน” ราชาแห่งผลไม้ ร่วมด้วย เงาะ มังคุด สละ ลองกอง มะม่วง ฯ นำมาวางขายทั้งในตลาดผลไม้ ตลาดทั่วไป ตามร้านค้าและแผงลอยริมทาง

ปัจจุบันมีสวนหลายแห่งเปิดให้นักท่องเที่ยวทัวร์เกษตร กินผลไม้สดใหม่จากแหล่ง
นอกจากนี้ปัจจุบันสวนผลไม้หลาย ๆ แห่งในภาคตะวันออกยังเปิดสวนให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปสัมผัส ชม ชิม ชอป เก็บผลไม้สด ๆ จากต้น ในรูปแบบทัวร์เกษตร

สวนหลายแห่งนอกจากจะจำหน่ายทุเรียนและผลไม้สด ๆ จากหน้าสวนแล้ว ยังจัดกิจกรรมเที่ยวชมสวน มีรถรางนำเที่ยว มีกิจกรรมให้ทำ มีการจำหน่ายผลไม้แปรรูป อาหาร เครื่องดื่ม ไอศกรีม ที่ทำจากผลไม้ มีคาเฟ่สวย ๆ ให้ถ่ายรูป-เช็กอิน รวมไปถึงมีที่พัก ลานกางเต็นท์ในพื้นที่สวนให้บริการสำหรับผู้สนใจ

ทัวร์กินผลไม้สดใหม่จากแหล่งในกิจกรรมอร่อยทุกไร่ชิมไปทุกสวน
ด้วยเหตุนี้ทาง “การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ภูมิภาคตะวันออก” จึงจับมือกับเจ้าของสวนผลไม้ในพื้นที่ ภาครัฐและเอกชน จัดกิจกรรม “อร่อยทุกไร่ชิมไปทุกสวน” ขึ้น เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว กระจายรายได้ พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้สนใจได้รับประทานผลไม้คุณภาพดี สดใหม่จากหน้าสวน รวมถึงสามารถศึกษา เรียนรู้ ดูงานด้านการเกษตร จากเกษตรกรผู้มีประสบการณ์ได้โดยตรง

สำหรับในปีนี้ (2567) ททท. ภูมิภาคตะวันออก ได้จัดกิจกรรมอร่อยทุกไร่ชิมไปทุกสวนผ่านแนวคิดหลัก “ยืนหนึ่งเรื่องกิน สุดฟินเรื่องเที่ยว เต็มเหนี่ยวเที่ยวสายศรัทธา(สายมู) เรียนรู้เรื่องรักษ์” โดยชูจุดขายความอุดมสมบูรณ์ของ Soft Power ประเภท F-Food ด้านอาหารการกินและผลไม้ของ 9 จังหวัดในภาคตะวันออก และเพื่อกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวในภูมิภาคตะวันออกภายใต้แนวคิด “Colorful Burapha สีสันตะวันออก” โดยได้ทำพิธีเปิดกิจกรรมดังกล่าวไปเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา ณ สวนเจริญทรัพย์ อ.แกลง จ.ระยอง

นายสมชาย ชมภูน้อย ชวนลิ้มลองผลไม้รสเด็ดแห่งภาคตะวันออก
นายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานภูมิภาคตะวันออก เปิดเผยว่า กิจกรรมอร่อยทุกไร่ชิมไปทุกสวน จัดขึ้นเพื่อเพิ่มแรงส่งทางการท่องเที่ยวต้อนรับฤดูกาลผลไม้ของภูมิภาคตะวันออกในช่วงเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคมของทุกปี และเพื่อเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวรวมถึงเหล่าคนรักผลไม้ (Fruit Lovers) ได้เที่ยวชมสวนผลไม้ พร้อมชิมผลผลิตสด ๆ จากสวน 

โดยหัวใจหลักของการสื่อสาร (Key Message) มุ่งเจาะกลุ่มเป้าหมายนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบอาหารและผลไม้ รวมทั้งมีไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวสวนผลไม้ เที่ยวสายกินเมนูลับ ชิมอาหารถิ่น อาหารแปลก ชื่นชอบสำรวจย่านเมืองเก่า ถนนคนเดิน ค้นหาเสน่ห์ของแหล่งกำเนิดอาหารและวัตถุดิบใน 9 จังหวัดของภาคตะวันออก ที่โดดเด่นด้วยรสชาติความสดอร่อยจากต้น และเชื่อมโยงบรรยากาศของธรรมชาติ วิถีชีวิต ภูมิปัญญา และมิตรไมตรีของคนในพื้นที่

อร่อยทุกไร่ชิมไปทุกสวน กิจกรรมทัวร์สวน จัดเต็มทุเรียน-ผลไม้รสเด็ดแห่งภาคตะวันออก
ผอ. ททท. ภูมิภาคตะวันออก ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า กิจกรรมอร่อยทุกไร่ชิมไปทุกสวน ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ที่จะกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวตลอดทั้งปีช่วยส่งมอบความสุขและเติมเต็มประสบการณ์ท่องเที่ยวใหม่ ๆ รวมทั้งช่วยผลักดันสินค้าทางการท่องเที่ยว โดยเฉพาะ F-Food ให้เป็นเครื่องมือในการสร้างรายได้แก่ผู้ประกอบการ ชุมชน หมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจฐานรากต่อไป

สำหรับกิจกรรมอร่อยทุกไร่ชิมไปทุกสวนในปีนี้ (2567) ททท. ภูมิภาคตะวันออก ได้จัดกิจกรรมนำเสนอสินค้าทางการท่องเที่ยวและโปรโมชันพิเศษ พาตะลุย ชมไปชิมไป เอาใจสายกิน ใน 9 จังหวัดภาคตะวันออก ดังนี้

แคมเปญ #RayongWanderFruit2024 มอบส่วนลดพิเศษใน 32 สวนผลไม้ของจังหวัดระยอง
ระยอง : แคมเปญ #RayongWanderFruit2024 มอบโปรโมชันส่วนลดพิเศษร่วมกับสวนผลไม้ 32 สวนที่เข้าร่วมโครงการ เมื่อซื้อผลไม้ตั้งแต่ 500 บาทขึ้นไป รับส่วนลด 100 บาท สิทธิ์ส่วนลดมีจำนวนจำกัด สามารถใช้สิทธิ์ได้ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม - 31 กรกฎาคม 2567

จันทบุรี : แคมเปญ #เที่ยวกินฟินกับผลไม้เมืองจันท์ นำเสนอโปรโมชันส่วนลดพิเศษสำหรับใช้บริการโรงแรม 20 แห่ง ร้านอาหารและคาเฟ่ 21 แห่ง และสวนผลไม้ 14 แห่ง ที่เข้าร่วมโครงการ ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม - 15 มิถุนายน 2567 จำกัด 1,000 สิทธิ์เท่านั้น

สายทุเรียนเลิฟเว่อร์ไม่ควรพลาดกิจกรรมอร่อยทุกไร่ชิมไปทุกสวน
ตราด : แคมเปญ #อร่อยทันทีที่เที่ยวตราด เสนอเหล่าผลไม้ที่เป็นสินค้า GI ของจังหวัดตราด ทุเรียนสายพันธุ์ชะนีเกาะช้าง ระกำหวาน และสัปปะรดตราดสีทอง ย้ำชวนผองเพื่อนจองแพกเกจทัวร์ 16 สวนผลไม้ตราด และบุฟเฟ่ต์เมืองตราด อร่อยสะอาด ได้แล้วตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม – 30 มิถุนายน 2567

สับปะรดศรีราชา ผลไม้ GI ของจังหวัดชลบุรี
ชลบุรี : แคมเปญที่นี่จังหวัดชลบุรี #ก็มีนะทุเรียน พบกับเทศกาลทุเรียน ผลไม้และของดีบ่อทอง(OTOP) ในวันที่ 17-26 พฤษภาคม 2567 ณ บริเวณที่ว่าการอำเภอบ่อทอง และเอาใจสายสับปะรดศรีราชา ผลไม้ GI ของจังหวัดชลบุรี รสชาติหวานฉ่ำ มีกลิ่นหอม เก็บเกี่ยวผลผลิตได้เกือบทั้งปีโดยผลผลิตจะออกมากช่วงเดือน เมษายน – มิถุนายน 2567 และเดือน ตุลาคม- ธันวาคม 2567 และยังมี คาเฟ่ Fashion Fruit สำหรับคนรักทุเรียนต้องมามุงเมนู Recommend รังสรรค์จากทุเรียน

ปราจีนบุรี : สายทุเรียนเลิฟเว่อร์ต้องถูกใจกับทุเรียน สินค้า GI จำนวน 7 สายพันธุ์ ได้แก่ พันธุ์ก้านยาว หมอนทอง ชะนี กระดุมทอง และกลุ่มทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองอีก 3 สายพันธุ์ ได้แก่ กบชายน้ำ ชมพูศรี และพันธุ์กำปั่น ซึ่งสามารถมาอิ่ม อร่อย ตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคม - กรกฎาคม 2567

ฉะเชิงเทราเมืองที่มีมะม่วงขึ้นชื่อหลากหลายสายพันธุ์
ฉะเชิงเทรา : ชวนเที่ยวชมสวนมะพร้าว (เที่ยวได้ตลอดปี) และสวนมะม่วง (เที่ยวชมได้ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ - พฤษภาคม) อร่อย ฟินกับอัตลักษณ์โดดเด่นของมะม่วงหลากหลายสายพันธุ์ อาทิ มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง มะม่วงพันธุ์ขายตึก มะม่วงแรด มะม่วงเขียวเสวย มะม่วงอกร่อง ฯลฯ และมะพร้าวน้ำหอม รวมทั้งยังมีค่าเฟ่เก๋ ๆ ให้นักท่องเที่ยวนั่งสบาย รวมทั้งผ่อนคลายไปกับเมนูสร้างสรรค์จากวัตถุดิบมะม่วงและมะพร้าว อาทิ Coco Milky Coffee Coconut Latte ข้าวเหนียวมะม่วงเจลลี่ชีสเค้ก ไอศกรีมมะม่วง

นครนายก : ชวนลิ้มลองรสชาติของทุเรียนและผลไม้อื่น ๆ ได้ตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคม – กรกฎาคม 2567 และยังมีเมนู Fashion Fruit จากมะยงชิด เสิร์ฟเย็นใจคลายร้อน
10 พ.ค.-มิ.ย. ช่วงเวลาทองของทุเรียนแห่งภาคตะวันออก

แคนตาลูป ผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดสระแก้ว
สระแก้ว : นำเสนอผลไม้ดีต่อสุขภาพแคนตาลูป พันธุ์ฮันนี่เวิลด์และท็อปมารีนและชมพู่ สามารถมาชิมกันได้ตั้งแต่เดือนเมษายน – มิถุนายน 2567

สมุทรปราการ
: เที่ยวคุ้งบางกระเจ้า ห้ามพลาด “มะม่วงน้ำดอกไม้คุ้งบางกะเจ้า” (พันธุ์เขียวนวลหรือพันธุ์น้ำดอกไม้พระประแดง) มะม่วงที่ได้รับ GI มีรสชาติหวานหอมอร่อย ร่วมด้วยการลิ้มรสอาหารถิ่นขึ้นชื่อที่รังสรรค์เมนูจากวัตถุดิบพื้นบ้าน ผสมผสานการปรุงรสอย่างพิถีพิถัน อาทิ เมี่ยงกลีบบัวพริกเกลือ แกงกระเจี๊ยบกุ้ง ห่อหมกปลาช่อนบางยอ แกงมัสมั่นลูกจากพริกเกลือคั่วมะพร้าว แกงส้มพริกสด ปลาทอดซอสตะลิงปิง เป็นต้น

สละพันธุ์สุมาลีที่สวนคุณพิชัย จ.ระยอง
อย่างไรก็ดีเนื่องจากปีนี้ (2567) ประเทศไทยประสบกับปัญหาอากาศร้อนจัด ทำให้ผลผลิตของทุเรียนหลาย ๆ สวนในพื้นที่ ระยอง จันทบุรี มีปริมาณลดลงถึง 30-40 % หากเทียบกับช่วงปกติของปีก่อน ๆ (ส่วนผลไม้บางชนิดก็ให้ผลผลิตน้อยและออกล่าช้ากว่ากำหนด) ซึ่งโดยหลักทุเรียนของภาคตะวันออกที่ ระยอง-จันทบุรี ในปีนี้ จะมี 2 รุ่นด้วยกัน คือ รุ่นเดือนพฤษภาคม และรุ่นเดือนมิถุนายน

ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ เฟซบุ๊กแฟนเพจ 6 สำนักงาน ททท.ในภาคตะวันออก ได้แก่ ททท.สำนักงานพัทยา (ดูแลพื้นที่ชลบุรี), ททท.สำนักงานระยอง, ททท. จันทบุรี, ททท.ตราด, ททท.ฉะเชิงเทรา (ดูแลพื้นที่ ฉะเชิงเทรา และสมุทรปราการ) และ ททท.นครนายก (ดูแลพื้นที่ นครนายก ปราจีนบุรี และสระแก้ว) หรือ TAT Contact Center โทร.1672

ช่วงเดือน พ.ค.-ก.ค. เป็นฤดูกาลผลไม้ของภาคตะวันออก
กำลังโหลดความคิดเห็น