xs
xsm
sm
md
lg

เปิดพิกัดสายมู ไหว้ 3 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขอพรความรักสุดปัง สมหวังเรื่องคู่ครอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี


3 พิกัดสายมู ขอพรความรักสุดปัง
วาเลนไทน์ปีนี้พาไปอธิษฐานขอพร 3 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ขึ้นชื่อเรื่องเสริมดวงด้านความรักคู่ครอง รวมถึงด้านความสำเร็จ ความร่ำรวย สมหวังดังปรารถนา งานนี้บรรดาคนโสดหรือคนอยากสมหวังในความรัก ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

พระนอนวัดโพธิ์

“พระนอนวัดโพธิ์”
หรือ “พระพุทธไสยาสน์”วัดพระเชตุพน หรือ วัดโพธิ์ สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ ๓ เป็นพระพุทธรูป ก่ออิฐถือปูนลงรักปิดทอง ฝ่าพระบาทมีลวดลายมงคล 108 ประการ ซึ่งถูกยกให้เป็นหนึ่งในอันซีนไทนแลนด์

พระนอนวัดโพธิ์ หรือ พระพุทธไสยาสน์ วัดพระเชตุพน
พระนอนวัดโพธิ์ เป็นพระนอนที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ พระนอนปางนี้อยู่ในท่านอนสีหไสยาสน์ คือ ท่านอนอย่างราชสีห์ ลืมพระเนตร เป็นปางโปรดอสุรินทราหู มีพระวรกายใหญ่โตเพราะพระองค์แสดงฤทธิ์ให้พระอสุรินทราหูลดทิฐิของตนลง

พระนอนวัดโพธิ์ถูกยกให้เป็นสัญลักษณ์แห่งการไถ่ถอน เพราะหลังสร้างองค์พระขึ้นมาในสมัย ร.๓ การค้าขายของสยามประเทศก็เจริญรุ่งเรืองมีเงินเก็บในพระคลังมากมาย จนสามารถไถ่ถอนประเทศได้ในสมัยรัชกาลที่ ๕

พระนอนวัดโพธิ์สัญลักษณ์แห่งการไถ่ถอน ขอพรด้านความรักก็ดี
ด้วยเหตุนี้ผู้คนจึงนิยมมาขอพรด้านไถ่ถอน หรือ ขอขมากรรมจากอดีตชาติ อย่างเช่น ความรัก หากชาติก่อนเคยสาบานอะไรไว้จึงอาจเป็นเหตุให้ชาตินี้นั้นมีคู่ครองได้ยาก เป็นต้น

นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่าหากใครที่ไม่มีคู่หรือไม่สมหวังในความรักให้มาขอขมากรรมเก่ากับพระนอนวัดโพธิ์ก่อน

ทั้งนี้การสักการะให้ไหว้พระประจำวันเกิด แล้วตั้งจิตอธิฐานสวดมนต์บูชาพระนอน จากนั้นจึงไปกราบขอพร ขอความรัก หรือขอขมากรรม บริเวณฝ่าพระบาทของพระนอนที่มีลวดลายประดับมุขแวววาวคติมงคล 108 ประการ ซึ่งเชื่อว่ามีสิ่งศักดิ์สิทธิ์สถิตอยู่ หากใครได้มากราบไหว้จะเป็นสิริมงคล ประสบความสำเร็จ รวมถึงสมหวังในเรื่องความรักสำหรับคนโสดหรือคนไร้คู่
โดยเคล็ดลับในการขอความรักคือ มาขอในวันอังคารจะดีที่สุด เนื่องจากพระนอนเป็นพระประจำคนเกิดวันอังคาร และหากแต่งกายด้วยสีชมพูด้วยจะดีมาก

ลวดลายมงคล 108 ประการ ที่ฝ่าพระบาท พระนอนวัดโพธิ์
ของไหว้ที่ต้องเตรียม : ธูปชมพู 8 ดอก, เทียนชมพู 8 เล่ม, แผ่นทองคำเปลว 8 แผ่น, เงิน 8 บาท, ขนมจีนน้ำยา 3 จับ และน้ำเปล่า

ผู้ไหว้สามารถเตรียมมาเอง หรือซื้อกับทางวัดก็ได้ เมื่อไหว้เสร็จให้รับประทานขนมจีน จากนั้นก็เข้าไปไหว้พระนอนด้านในและขอพรที่บริเวณฝ่าพระบาทของพระนอนเป็นอันเสร็จพิธี

พระตรีมูรติ ห้างเซ็นทรัลเวิลด์


พระตรีมูรติ หน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์
“พระตรีมูรติ” คือร่างรวมของ 3 มหาเทพสูงสุด ได้แก่ พระพรหม พระนารายณ์ และพระศิวะ เป็นการปรากฏกายเพื่อที่จะแสดงภาวะทั้ง 3 คือ การสร้าง การรักษา และการทำลาย

ตามความเชื่อแท้จริงของศาสนาพราหมณ์-ฮินดูดั้งเดิม พระตรีมูรติไม่ใช่เทพแห่งความรักโดยตรง แต่ท่านเป็นเทพแห่งบริวาร ซึ่งมักจะประทานพรความรักให้กับบริวารหรือผู้ที่ศรัทธาท่าน ด้วยเหตุนี้ผู้คนส่วนใหญ่จึงเชื่อว่าหากบูชาพระตรีมูรติแล้วจะประสบความสำเร็จ จึงนิยมไปขอพรด้านความรักกันเป็นหลัก

สำหรับพระตรีมูรติที่หน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์นั้น เป็นหนึ่งในเทพที่ขึ้นชื่อเรื่องการขอพรด้านความรักในเมืองไทยมาอย่างช้านาน

พระตรีมูรติ หรือที่ข้อมูลใหม่ว่าคือพระสทาศิวะ
กระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ได้มีข้อมูลเพิ่มเติมมาใหม่ว่านี่คือองค์ “พระสทาศิวะ” หรือ “พระศิวะ 5 เศียร” เทพเจ้าแห่งการทำลาย โดยมีเรื่องราวเกี่ยวกับพระศิวะมาก่อนว่า พระศิวะทรงลืมพระเนตรที่ 3 และเป็นผู้เผากามเทพ เนื่องจากท่านเป็นเทพแห่งการหลุดพ้นจึงทำลายกิเลสนั่นเอง

อย่างไรก็ดีปัจจุบันคนส่วนใหญ่ก็ยังเชื่อกันว่าเทพองค์นี้คือพระตรีมูรติ รวมถึงยังมีคนนิยมเดินทางมาขอพรเรื่องความรักแล้วประสบความสมหวังกันไปเป็นจำนวนมาก

สุดท้ายแล้วไม่ว่าจะเป็นเทพองค์ใดก็สามารถขอพรได้เช่นกัน สำหรับเทพองค์นี้นอกจากด้านความรักแล้วยังประทานในเรื่องของความรุ่งเรือง การงาน ความสำเร็จ และสุขภาพอีกด้วย

พระตรีมูรติ เทพที่ขึ้นชื่อเรื่องการขอพรด้านความรักของเมืองไทย
เคล็ดลับในการไหว้ : ควรไหว้พระพิฆเนศก่อนเสมอ เพราะพระพิฆเนศเป็นเทพที่ช่วยขจัดอุปสรรคและอำนวยความสำเร็จ จากนั้นไหว้พระตรีมูรติ ใครที่เน้นด้วนความรัก ควรไหว้วันพฤหัส เวลา 09.30 หรือ 21.30

ของไหว้ที่ต้องเตรียม : ดอกกุหลาบสีแดง 9 ดอก/พวงมาลัยดอกกุหลาบ 1 พวง (เป็นสัญลักษณ์แห่งความรัก หรืออีกนัยหนึ่งคือเป็นสัญลักษณ์ของโลกียะ ความเป็นมงคลและพลังชีวิต), ธูปสีแดง 9 ดอก, เทียนสีแดง 1 เล่ม (คนโสด) เทียน 1 คู่ (สำหรับคนที่มีคู่อยู่แล้ว และจะถือเคล็ดด้วยการต้องประกบให้เทียนทั้ง 2 เล่มแนบชิดกันเพื่อความแนบแน่นในชีวิตรัก ส่วนหากใครยังไม่มีคู่ อาจสื่อความหมายว่า เพื่อไม่ให้ชีวิตรักโดดเดี่ยว มีคู่โดยเร็วไว), ผลไม้สีแดง 9 ผล, ถาดสีแดง, กระดาษสีแดง สำหรับเขียนขอพร

หมายเหตุ : ไม่ควรถวายของคาว เนื้อสัตว์ทุกชนิด และขนมที่มีส่วนผสมของไข่

พระแม่ลักษมี ตึกเกษรวิลเลจ


พระแม่ลักษมี ตึกเกษรวิลเลจ
“พระลักษมี” หรือ “พระแม่ลักษมี” เป็นชายาของพระนารายณ์ แม้ตำนานกำเนิดพระแม่ลักษมีจะมีอยู่หลายตำรา แต่ตำราที่บอกเล่ากันมาอย่างชัดเจนนั้นระบุว่า พระแม่ลักษมีเกิดจากในคราวที่เหล่าเทวดาและอสูรกวนเกษียณสมุทร หรือ ทะเลน้ำนม เพื่อทำน้ำอมฤต แล้วมีของวิเศษผุดขึ้นมามากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นมีหญิงงามผุดขึ้นมาจากดอกบัวกำเนิดเป็น “พระแม่ลักษมี” ที่มีรูปร่างสิริโฉมงดงาม โดยมีดอกบัวในพระหัตถ์ทั้ง 2 ข้าง

พระแม่ลักษมีในตำนานดั้งเดิมมีทั้งหมด 8 ปาง ประทานพรในเรื่อง ความมั่งคั่ง ความสำเร็จ ความอุดมสมบูรณ์ และความรัก

พระแม่ลักษมีเป็นเทพีที่ได้ชื่อว่ามีความซื่อสัตย์ในความรักเป็นอย่างมาก ไม่ว่าพระนารายณ์อวตารลงมาเกิดที่โลกมนุษย์ยามใด พระแม่ลักษมีก็จะอวตารตามลงมายามนั้น แม้จะมีชาติที่ต้องพลัดพรากจากรักในตอนที่ อวตารลงมาเป็นพระรามและพระนางสีดาบ้าง

พระแม่ลักษมี ชายาของพระนารายณ์
แต่อีกเหตุผลหนึ่งที่มาของการขอความรักจากพระแม่ลักษมีน่าจะมาจากตอนที่พระนารายณ์ได้อวตารลงมาเกิดเป็นพระกฤษณะ พระแม่จึงอวตารลงมาเป็นพระนางราธา และให้กำเกิดเทพองค์หนึ่งคือ กามเทพ แต่ไม่ว่าตามตำนานหรือที่มาเป็นอย่างไร พระแม่ลักษมีมักจะประทานพรให้กับผู้ที่บูชาท่านเสมอ

คนอินเดียนิยมบูชาพระแม่ลักษมีในด้านความอุดมสมบูรณ์การเพาะปลูก แต่สำหรับชาวไทย โดยเฉพาะบรรดาหนุ่ม-สาว ในปัจจุบัน นิยมขอพรพระแม่ลักษมี (โดยเฉพาะที่ตึกเกสรวิลเลจ) ในเรื่องของความรัก จนเกิดเป็นกระแสใน Tik Tok “I told พระแม่ลักษมี about you”

พระแม่ลักษมีเทพีที่มาแรงด้านขอพรความรักในบ้านเรา
สำหรับสิ่งบูชาที่พระแม่ลักษมีโปรดปราน ได้แก่ ดอกบัว 8 ดอก (เพื่อระลึกถึงพระแม่ทั้ง 8 ปาง), แอปเปิ้ล 5-8 ผล (เน้นในเรื่องความรัก), ขนมอาลัวดอกบัว หรือ โมทกะ ลาดู, น้ำกุหลาบ, สร้อยไข่มุกสีชมพู, น้ำอ้อย, น้ำมะพร้าว, นมสด และน้ำเปล่า

เคล็ดลับในการไปไหว้พระแม่ลักษมี : ควรไหว้พระพิฆเนศวรก่อนทุกครั้ง ขั้นตอนการไหว้ควรยืนอยู่ในจุดที่พระแม่ลักษมีมองเห็นได้และฤกษ์ที่ดีในการมาไหว้พระแม่คือวันศุกร์ การขอพร บอกชื่อ-นามสกุล พรที่ขอและระบุวันเวลาที่ต้องการให้สำริดผลให้ชัดเจน การแต่งกายควรใส่ชุดที่มีสีสันสดใส อย่างเช่น สีชมพู สีแดง เป็นต้น

ขณะที่สิ่งที่ไม่ควรถวาย ได้แก่ของคาว เนื้อสัตว์ทุกชนิด และขนมที่มีส่วนผสมของไข่

###########################

หมายเหตุ : การขอพรเรื่องความรักตามสถานที่หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ เป็นความเชื่อส่วนบุคคล
กำลังโหลดความคิดเห็น