xs
xsm
sm
md
lg

10 เมนูไฮไลต์ชวนน้ำลายสอ จากละคร “พรหมลิขิต” ไม่กินไม่ได้แล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมนูชวนกินจากละครพรหมลิขิต
เปิดเมนูชวนกินจากละคร “พรหมลิขิต” ที่มักจะทำคอละครน้ำลายสอไปเสียทุกตอนที่ออนแอร์ ไม่ว่าจะเป็น กะเพราไก่ไข่ดาว ไข่เจียวโหระพา หมูกระทะ ปลาตะเพียนทอด เป็นต้น

ภาพจากเพจ Ch3Thailand
นอกจากกระแสการท่องเที่ยวตามรอยละคร “พรหมลิขิต” ที่ทำให้ทุกวันนี้มักจะเป็นนักท่องเที่ยวในชุดไทยสวยๆ เดินถ่ายรูปอยู่ตามวัดต่างๆ โดยเฉพาะวัดในพระนครศรีอยุธยา ที่หลากหลายวัดนั้นปรากฏอยู่ในละครด้วย

ตอนนี้ ละครเรื่องนี้ยังปลุกกระแสการกินสารพัดเมนู เพราะไม่ว่าละครจะออนแอร์ในตอนใดก็มักจะสอดแทรกอาหารหน้าตาน่ากินให้คอละครได้เห็นอยู่เสมอ เหมือนดังที่ละคร “บุพเพสันนิวาส” เคยสร้างกระแสดังให้กับเมนูอาหาร หมูสร่ง กุ้งเผา มะม่วงน้ำปลาหวาน และ หมูกระทะ มาแล้ว

และในละครพรหมลิขิต จะมีเมนูไหนที่ชวนน้ำลายสอกันบ้าง ลองมาชม 10 เมนูไฮไลต์ชวนกินจากละครกันเลย

ภาพจากเพจ Ch3Thailand

ภาพจากเพจ Ch3Thailand
หมูกระทะ
เมนูที่หลายๆ คนติดอกติดใจ โดยเฉพาะเกศสุรางค์ ที่เมื่อข้ามภพมาในละครบุพเพสันนิวาส ก็ได้ไปสั่งทำเตาหมูกระทะเอาไว้ และได้เผยแพร่เมนูอร่อยให้ทุกคนได้ชิม จนกระทั่งมาถึงเรื่องพรหมลิขิต หมูกระทะจึงเป็นที่นิยมกันถ้วนหน้า ใครๆ ต่างก็โจทย์ขานถึงเมนูนี้กันทั่วพระนคร

กุ้งเผา น้ำจิ้มซีฟู้ด
เมนูนี้ก็ส่งต่อมาจากเรื่องบุพเพสันนิวาส ด้วยมีกุ้งแม่น้ำในคลองหน้าบ้าน จึงถูกจับขึ้นมาเผาไฟร้อนๆ ส่งกลิ่นหอมชวนกิน เนื้อกุ้งสดๆ จะเด้ง หวาน เนื้อแน่น กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรเด็ดของเกศสุรางค์ก็ยิ่งอร่อย

หมูกระทะ

กุ้งเผา น้ำจิ้มซีฟู้ด
เม็ดขนุน ฝอยทอง ทองหยอด ทองหยิบ
เมนูขนมหวานไทย ที่ต้นกำเนิดมาจากฝีมือของตองกีมาร์ หรือท้าวทองกีบม้า สหายคนสำคัญของเกศสุรางค์ โดยในบุพเพสันนิวาส แม่ตองกีมาร์ก็เริ่มทำขนมสี่ชนิดนี้แล้ว และก็ได้เกศสุรางค์เป็นคนช่วยตั้งชื่อเมนู และขนมเหล่านี้ก็กลายเป็นที่นิยมในเวลาต่อมา

ปลาตะเพียนทอด
ปลาตะเพียนมีเรื่องเล่าต่อกันมาว่า เป็นปลาที่สมเด็จพระเจ้าท้ายสระโปรดเสวยมาก จนถึงขั้นออกพระราชกำหนดห้ามจับหรือกินปลาตะเพียน ไม่เช่นนั้นจะถูกปรับ ส่วนปลาตะเพียนทอดฝีมือแม่พุดตาน จะบั้งตัวปลาถี่ๆ เนื่องจากเป็นปลาที่มีก้างเยอะ ถ้งบั้งถี่ก็จะช่วยให้ก้างขาดจากกันและกินง่ายขึ้น จากนั้นทอดในน้ำมันร้อนๆ กินคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด

ขนมไทยตระกูลทอง

ภาพจากเพจ Ch3Thailand

กะเพราไก่ (ภาพจากละครพรหมลิขิต)
กะเพราไก่ ไข่ดาว
เมนูสิ้นคิดในยุคนี้ และเป็นเมนูโปรดของพ่อริด เนื้อไก่ผัดใส่พริกกระเทียม ปรุงรสแล้วใส่ใบกะเพราเพิ่มความหอมและความเผ็ดร้อน กินกับข้าวสวยร้อนๆ และต้องมาคู่กับไข่ดาวกรอบๆ จึงจะเป็นการจับคู่อาหารที่ลงตัวที่สุด

หมูสร่ง
เมนูนี้ต้องถือว่าโด่งดังกันขึ้นมาชั่วข้ามคืน จากแต่เดิมที่เป็นอาหารวางของโบราณ หากินได้ยาก แต่พอปรากฏขึ้นในละครเพียงไม่กี่นาที ก็มีหลายคนที่ต้องมาเสิร์ชหากันเลยว่า “หมูสร่ง” หน้าตาเป็นอย่างไรกันแน่

“หมูสร่ง” เป็นของว่างแบบฉบับชาววัง มีส่วนประกอบหลักก็คือเนื้อหมู และเส้นหมี่ซั่ว โดยมีการศึกษากันมาว่า หมูสร่งนั้นปรากฏขึ้นในประเทศไทยจากเรือการค้าของโปรตุเกสและจีน แต่เนื่องจากในสมัยก่อนนั้น คนไทยไม่ได้นิยมกินหมูกันมากมายเหมือนในปัจจุบัน จึงเปลี่ยนจากเนื้อหมูมาเป็นเนื้อไก่ที่หาได้ง่ายมากกว่า ดัดแปลงอาหารชนิดนี้ให้เข้ากับวิธีชีวิตแบบไทยๆ กลายเป็นไก่สร่งแทน

แต่สำหรับเมนูหมูสร่ง อันถือว่าเป็นเมนูโปรดของคุณพี่นั้น มีส่วนผสมก็คือ หมูบด ที่นำไปหมักคลุกเคล้ากับรากผักชี กระเทียม พริกไทย และเครื่องปรุงต่างๆ เพิ่มรสชาติและความหอมชวนกิน ก่อนจะนำมาห่อพันด้วยเส้นหมี่ซั่วให้รอบๆ ให้มีลักษณะคล้ายกับลูกตะกร้อหรือก้อนไหมพรม แล้วจึงนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ จะได้หมูสร่งที่กรอบข้างนอก นุ่มข้างใน

หมูสร่ง

ภาพจากเพจ Ch3Thailand
ไข่เจียวโหระพา
เป็นมากกว่าไข่เจียวธรรมดา เพราะเมื่อใส่ใบโหระพาลงไปในไข่เจียวด้วย จะยิ่งเพิ่มความหอม และรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของโหระพา ไข่เจียวร้อนๆ มาพร้อมกับข้าวสวยและพริกน้ำปลา เป็นเมนูง่ายๆ ทำได้เร็ว และอร่อยถูกปาก

ผักต้มราดกะทิคู่กับน้ำพริกกะปิ
ผักต้มหลากหลายชนิด เพิ่มความพิเศษด้วยกะทิเคี่ยวให้ข้น (อาจจะใส่แป้งลงไปเล็กน้อยเพื่อให้น้ำกะทิข้นขึ้น) ปรุงรสให้ออกเค็มนิดๆ จะได้รสหอมมันของกะทิ ที่เข้ากันดีกับน้ำพริกกะปิรสชาติเข้มข้น

ขนมสี่ถ้วย
ขนมสี่ถ้วย
ชื่อนี้หลายคนอาจจะไม่คุ้นหู และอาจจะยังไม่เคยกินเมนูนี้ ขนมสี่ถ้วยนี้ประกอบด้วย ไข่กบ (เมล็ดแมงลัก) นกปล่อย (ลอดช่อง) บัวลอย หรือ นางลอย (ข้าวตอก) อ้ายตื้อ (ข้าวเหนียวดำ) มาพร้อมกับน้ำกะทิเคี่ยวกับน้ำตาล ให้ความหอมหวานชื่นใจ และขนมชนิดนี้ก็ยังนับว่าเป็นขนมมงคลในงานแต่งงาน ที่จะอวยพรให้บ่าวสาวรักกันยืนยาว

ส้มตำ
ในละครนั้นแม่หญิงแพรจีนมาหัดทำส้มตำเอาใจพ่อริด แต่ชีวิตจริงนั้นส้มตำเป็นเมนูยอดฮิตตลอดกาลของหลายคนอยู่แล้ว ด้วยรสชาติเปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน และยังมีส้มตำหลากหลายแบบให้เลือก ตั้งแต่ส้มตำไทย ส้มตำปู ส้มตำปลาร้า ไปจนถึงส้มตำประยุกต์อีกหลายๆ แบบ เช่น ตำซั่ว ตำข้าวโพด ตำไหลบัว ตำหน่อไม้ เป็นต้น

ส้มตำ
นอกจาก 10 เมนูไฮลไต์ชวนกินนี้แล้ว แต่ละตอนที่ละครออนแอร์ก็ยังมีเมนูชวนกินอื่นๆ อีก ได้แก่
EP 2 หมูกระทะ
EP 3 ไข่เจียวกุ้ง ปลาทอดสามรส น้ำพริกปลาย่าง ข้าวแมว กุ้งเผาน้ำจิ้มซีฟู้ด ต้มยำปลาแรด
EP 5 ข้าว ปลาทอด น้ำพริก ผักแนม / เม็ดขนุน ฝอยทอง ทองหยอด ทองหยิบ / สำรับโต๊ะจีน
EP 7 ยอดผักหวานผัดไข่ ปลาช่อนเผาเกลือกับน้ำพริกผักต้ม ปลาตะเพียนทอด
EP 10 ก๋วยเตี๋ยวบก
EP 11 กะเพราไก่ ไข่ดาว / หมูสร่ง
EP 12 ไข่เจียวโหระพา
EP 13 ปลาต้มเผือก ยอดมะพร้าวผัดกุ้งแม่น้ำ ผักต้มราดกะทิคู่กับน้ำพริกกะปิ ปลาตะเพียนทอด กุ้งราดซอสมะขาม
EP 14 ผัดผักบุ้งไฟแดง
EP 15 ขนมสี่ถ้วย ส้มตำ ต้มจับฉ่าย

ส่วนตอนต่อไปที่กำลังจะออนแอร์ จะมีเมนูชวนน้ำลายสอเมนูไหนกันอีกบ้าง ต้องติดตามกันต่อไป

#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
กำลังโหลดความคิดเห็น