xs
xsm
sm
md
lg

ลัดเลาะย่านตลาดน้อย แวะคาเฟ่ริมน้ำสุดเก๋า “ฮงเซียงกง” ในอาคารเก่ากว่า 200 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ร้าน “ฮงเซียงกง” ตั้งอยู่ใกล้บริเวณศาลเจ้าเซียนกงตลาดน้อย
เชื่อว่าหากใครเคยล่องเรือบนแม่น้ำเจ้าพระยาก็ต้องสะดุดตากับสถาปัตยกรรมอาคารที่มีต้นไม้เลื้อยปกคลุมอยู่บ้าง วันนี้จะพาทุกคนมาย่านตลาดน้อยชุมชนเก่าที่ยังเก๋าอยู่เพื่อตามหา ร้าน “ฮงเซียงกง” คาเฟ่ริมน้ำที่ลองได้นั่งแล้วจะติดลมบนจนไม่อยากลุกเลยทีเดียว

บรรยากาศริมน้ำนั่งสบาย
โดยชื่อร้าน “ฮงเซียงกง” มาจาก คำว่า “ฮง” ชื่อของธุรกิจเดิมคือร้านฮงวัตถุโบราณ (Hong Antiques) ที่ตั้งอยู่ที่ริเวอร์ซิตี้ แบงค็อก ส่วนคำว่า “เซียงกง” มาจากที่ตั้งของร้านอยู่บริเวณศาลเจ้าเซียนกง

ซึ่งสอดคล้องกับความเป็นมาของคำว่า “เซียงกง” เป็นคำจีนแต้จิ๋ว ที่คนไทยเข้าใจตรงกันว่าว่าเป็นย่านขายของเก่าอย่างอะไหล่รถยนต์ประเภทต่างๆ ของบริเวณศาลเจ้าศาลเจ้าเซียนกง ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ที่คู่ย่านตลาดน้อยมานานกว่า 200 ปี ใครจะซื้อขายของเก่าก็ใช้คำสั้นๆ ว่าไป “เซียนกง” ต่อมาเกิดการกร่อนเสียงถูกทำให้กลายเป็นคำไทยกลายเป็น “เซียงกง” ตามหน้าที่และบริบทในที่สุด

อาคารฮงเฮาส์อดีตบ้านเจ้าสัวที่เป็นอาคารเก่าแก่ที่สุด
ร้าน “ฮงเซียงกง” ก่อนที่จะเปลี่ยนมือมาสู่เจ้าของปัจจุบัน มีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 200 ปีที่แล้ว ที่ดินผืนนี้เคยเป็นที่ตั้งบ้านเรือนของชาวจีนฮกเกี้ยนที่เดินทางเข้ามาตั้งรกรากในสยาม และในอดีตเจ้าของเดิมของที่นี่เคยทำธุรกิจโรงเลื่อยไม้และโกดังโบราณมาก่อน กระทั่งหยุดทำการตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 จากนั้นไม่มีใครอาศัยอยู่ประมาณ 30 กว่าปี

ปัจจุบันนี้ได้ถูกบูรณะให้แข็งแรงขึ้นและไม่เป็นอันตรายต่อผู้มาเยือน บรรยากาศหน้าร้านถูกทาสีครามฝรั่งใกล้เคียงกับของเดิม เดินเข้ามาจะพบกับเรือนไม้โถงโล่งใต้เพดานสูงตกแต่งด้วยวัตถุโบราณ และมีไฮไลต์คือบันไดวนจากพม่าที่ทำจากไม้สักทองอายุกว่าร้อยปี และภายในมีอาคารฮงเฮาส์ที่เป็นอาคารเก่าแก่ที่สุดและอยู่ใกล้ริมน้ำ

บรรยากาศบริเวณห้องริเวอร์ รูม 1 และ 2 ที่มีไม้เลื้อยน่าชม
และยังมีในส่วนของห้องริเวอร์ รูม 1 และ 2 เป็นบรรยากาศริมน้ำ ที่ยังคงอนุรักษ์ด้วยตัวเรือนอาคารเดิมไว้แบบที่ปล่อยปูนเปลือยเห็นอิฐมอญที่ถูกต้นไม้เลื้อยขึ้นคลุมกำแพง และมีพื้นที่รับลมยามเย็นให้นั่งเล่นมองแม่น้ำเจ้าพระยาเพลิน ๆ

“เซียงกงพุดดิ้งที” เครื่องดื่มซิกเนเจอร์ชาไทยสไตล์จีน
มาดูเมนูอาหารของทางร้านกันบ้างมีให้บริการทั้งเครื่องดื่ม ขนม และอาหาร วันนี้ได้ลองเป็นตัว “เซียงกงพุดดิ้งที” (180 บาท) เครื่องดื่มซิกเนเจอร์เป็นชาไทยไสตล์จีนที่ใส่ไซรัปรสขิงรสชาติเผ็ดปร่า และใส่พุดดิ้งเต้าฮวยนุ่มละมุน ท็อปปิ้งปาท่องโก๋ตัวเล็กกรุบกรอบเคี้ยวเพลิน และโรยหน้าน้ำตาลทรายแดง

ยูซุกรีนที ชาเขียวและน้ำส้มยูซุเปรี้ยวเบาๆ
หรือจะลอง “ยูซุกรีนที” (160 บาท) ชาเขียวและน้ำส้มยูซุเปรี้ยวเบาๆ คู่กับ “ครอฟเฟิลกับไอศกรีมกะทิ” ( 200 บาท) ครอฟเฟิลกรอบนอกนุ่มในทำจากแป้งครัวซองต์นำเข้าจากฝรั่งเศส และไอศกรีมกะทิออร์แกนิก เสิร์ฟพร้อมผลไม้สด สตรอว์เบอร์รี่, กีวี่ และแคนตาลูป ตัดรสชาติเพิ่มความเปรี้ยวสดชื่น

ครอฟเฟิลกับไอศกรีมกะทิ สดชื่นสุดๆ
ร้าน “ฮงเซียงกง” ตั้งอยู่ภายในตลาดน้อยฝั่งซอยวานิช 2 ติดกับศาลเจ้าโจวซือกง เลขที่ 734-736 เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ มีที่จอดรถในลานจอดของศาลเจ้า ชั่วโมงละ 30 บาท เปิดให้บริการวันอังคาร-อาทิตย์ 10.00-20.00 น. (ปิดวันจันทร์) โทร.09-5998-9895 Facebook : Hong Sieng Kong ฮงเซียงกง

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


กำลังโหลดความคิดเห็น