xs
xsm
sm
md
lg

พบแล้ว! "พลายประตูผา" ช้างไทยในศรีลังกา ถูกย้ายไปที่อื่น เลี่ยงเจอทีมงานไทย อ้างตกมันอยู่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจาก Chayanan Assawadhammanond
เหล่าคนรักช้างเป็นห่วง หลังมีข่าวพบ "พลายประตูผา" 1 ใน 3 ช้างไทยในศรีลังกา ถูกพาตัวไปนอกพื้นที่วัด เพื่อเลี่ยงไม่ให้เจอกับคณะทีมงานไทย ก่อนจะมีภาพพ่อพลายแพร่ออกมาว่อนเน็ต ว่าสภาพผอมอิดโรยชรามากแล้ว

ภาพจาก Chayanan Assawadhammanond
"พลายประตูผา" เป็นช้างไทยมีอายุประมาณ 49 ปี ทางการไทยส่งไปเป็นทูตสันถวไมตรี ตั้งแต่ พ.ศ.2522 จนถึงปัจจุบันนี้รวมเวลา 44 ปี ที่พลายประตูผาอยู่ที่ประเทศศรีลังกา

ภาพจาก Chayanan Assawadhammanond
ซึ่งหลังจากที่ หนูนา - กัญจนา ศิลปอาชา ที่ปรึกษาคณะการทำงานยุทธศาสตร์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หนึ่งในคณะพาพลายศักดิ์สุรินทร์กลับไทย ได้บอกว่า

แผนเดิมจะไปเยี่ยมพลายประตูผาที่อายุเยอะ ปรากฎว่าเพิ่งทราบก่อนเพียงวันเดียวว่า ประตูผาถูกย้ายไปที่อื่นชั่วคราว จากวัดพระเขี้ยวแก้วที่เขาอยู่ เข้าใจว่าข่าวเรื่องผู้หญิงไทยคนนี้จะมาเอาช้างกลับไทยกระจายไปทั่ว ทางวัดที่ประตูผาสังกัดอยู่จึงคงระแวงกับการมาของคณะคนไทย

ภาพจาก Chayanan Assawadhammanond
ซึ่งตามข้อมูลพลายประตูผา อยู่ที่วัด Sri Dalada Maligawa เมืองแคนดี ประเทศศรีลังกา แต่เมื่อมีข่าวว่าจะมีคณะของไทยเข้าเยี่ยม ทางวัดได้พาพลายประตูผาย้ายไปที่อื่น อ้างว่าช้างกำลังตกมัน ไม่ให้เข้าเยี่ยม

ด้าน อาจารย์ ดร.ชญาน์นันท์ อัศวธรรมานนท์ อาจารย์ประจำสาขาพระพุทธศาสนา-วิทยาลัยสงฆ์ ชาวไทยที่อยู่ศรีลังกา ได้ออกตามหาพลายประตูผาจนพบ พร้อมวอนให้ช่วยพาพลายประตูผากลับไทยด้วย

ภาพจาก Chayanan Assawadhammanond
โดย ดร.ชญาน์นันท์ได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊ก Chayanan Assawadhammanond ว่า

พลายประตูผาถูกย้ายไปอยู่สถานที่แห่งนี้ดูชื่อและแผนที่ แต่รู้แล้วก็ไม่สามารถช่วยประตูผาได้ หรือยังอยู่วัดเล็กๆใกล้ตลาดและขนส่งเมืองแคนดี่เพราะตกมันก็เป็นไปได้ด้วย..

เขาควรได้รับการดูแลที่ดีกว่าที่เป็นอยู่..จำเป็นอย่างยิ่ง พลายประตูผาไม่มีโอกาสได้พบคณะบุคคลสำคัญจากประเทศไทย..

เชือกที่ควรห่วงใยและควรได้เยี่ยมได้เห็นคือเชือกนี้.. #พลายประตูผาเขาไม่ได้ดูดีและแข็งแรงแม้เพียงครึ่งของพลายศรีณรงค์​

ทำไมหรือช้างตกมัน..เยี่ยมไม่ได้..? ก็ไปมา2รอบแล้ว.. นั่งคุยนั่งเฝ้าช้างตกมันใกล้ๆ..เป็นมิตรดีมากสะบัดหูแกว่งหางยามได้กินกล้วยกินผลไม้

ช้างไทยพลายประตูผาควรเปิดเผยให้สาธารณชนเห็นร่างกายและรอยแผลแต่ทำไม่ได้ใช่ไหม?
#ทำไมจึงเปิดเผยไม่ได้??????

ได้ไปเห็นมาแล้วแย่น้อยกว่าศักดิ์สุรินทร์​และไม่มีใครพาเขากลับประเทศไทย

#ให้พลายประตูผาได้รับเพียงการเยี่ยมเยียนก็ยังดีเพื่อช่วยคลายโซ่ที่มัด3ขาจนเป็นแผลและรอยแผลยับเยินและรีบใช้ยาดีและสัตวแพทย์ช่วยกันรักษานะคะ

กล้าหาญเพื่อพลายประตูผาอีก1เชือกที่กำลังรอคอยคนไทยนะคะ


ภาพจาก Chayanan Assawadhammanond
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


กำลังโหลดความคิดเห็น