xs
xsm
sm
md
lg

ตาม “ลิซ่า” ไปเที่ยว “อยุธยา” กับ 3 วัดสวยเมืองกรุงเก่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ลิซ่าชวนเที่ยวอยุธยา
สุดฮือฮา! “ลิซ่า” BLACKPINK พาเที่ยวอยุธยา กับ 3 วัดสวย “วัดมหาธาตุ-วัดหน้าพระเมรุ-วัดแม่นางปลื้ม” งานนี้อยุธยาเตรียมเมืองแตก เพราะเหล่าบลิ๊งค์เตรียมตัวไปตามรอยลิซ่าแล้ว

(ภาพจาก Instagram @lalalalisa_m)
เป็นอีกครั้งที่สาว “ลิซ่า” แห่ง BLACKPINK สร้างเสียงฮือฮาในโลกออนไลน์ โดยเมื่อครั้งที่เธอเดินทางมาที่ประเทศไทย เพื่อแสดงคอนเสิร์ต BLACKPINK WORLD TOUR [BORN PINK] BANGKOK ENCORE เมื่อช่วงปลายเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา

โดยหลังจากเสร็จสิ้นคอนเสิร์ต ลิซ่ายังคงอยู่พักผ่อนที่ประเทศไทยต่อ โดยเริ่มแรกมีบลิ๊งค์ชาวไทยพบลิซ่าเดินเลือกซื้อดอกไม้อยู่กับคุณแม่ที่ปากคลองตลาด และหลังจากนั้นยังมีคนพบเธอไปไหว้พระที่อยุธยา

(ภาพจาก Instagram @lalalalisa_m)

(ภาพจาก Instagram @lalalalisa_m)
ล่าสุด “ลิซ่า” ได้โพสต์ภาพการไปไหว้พระที่อยุธยากับเพื่อนๆ ในครั้งนั้นลงในอินสตาแกรมส่วนตัว (@lalalalisa_m) โดยเจ้าตัวสวมผ้าไทยจากร้านชานเรือน ตลาดผ้านาข่า จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นร้านผ้าไทยของดาราสาว “เดียร์น่า ฟลีโป” พี่สาวสุดซี้ของลิซ่า

สำหรับทริปไหว้พระที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ของสาวลิซ่านั้น ได้เดินทางไปยัง 3 วัด และอีก 1 ร้านอาหาร ได้แก่ วัดมหาธาตุ วัดหน้าพระเมรุ วัดแม่นางปลื้ม และที่ร้านอาหารขาวละออ ร้านอาหารดังที่ได้รับการแนะนำอยู่ในคู่มือมิชลินไกด์ ประเทศไทย

ชาวบลิ๊งค์ที่อยากตามรอยสาวลิซ่า ชวนไปเที่ยวที่ 3 วัดสวยตามนี้ได้เลย

วัดมหาธาตุ

วัดมหาธาตุ

เศียรพระพุทธรูปหินทราย
วัดมหาธาตุ
“วัดมหาธาตุ” ตั้งอยู่ภายในเขตอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา วัดนี้มีความสำคัญยิ่งในสมัยกรุงศรีอยุธยา เนื่องจากเป็นวัดที่ประดิษฐานพระบรมธาตุใจกลางพระนคร และเป็นที่พำนักของสมเด็จพระสังฆราชฝ่ายคามวาสีอีกด้วย วัดแห่งนี้จึงได้รับการก่อสร้างและดูแลตลอดเวลาจนกระทั่งเสียกรุง

จุดหนึ่งในวัดมหาธาตุที่โดงดังมากๆ ก็คือ “เศียรพระพุทธรูปหินทราย” ที่มีรากไม้ต้นโพธิ์ปกคลุมอยู่ โดยเศียรพระพุทธรูปนี้ เป็นพระพุทธรูปหินทรายเหลือแค่ส่วนเศียร สำหรับองค์พระนั้นหายไป และเป็นเศียรพระพุทธรูปศิลปะอยุธยา วางอยู่ในรากโพธิ์ข้างวิหาร คาดว่าเศียรพระพุทธรูปนี้จะหล่นลงมาอยู่ที่โคนต้นไม้ ในสมัยเสียกรุง จนรากไม้ขึ้นปกคลุมทำให้มีความงดงามแปลกตา จนนักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายภาพ

ภายในพระอุโบสถวัดหน้าพระเมรุ

พระพุทธนิมิตวิชิตมารโมลีศรีสรรเพชญ์บรมไตรโลกนาถ

พระวิหารน้อย

พระคันธารราฐ
วัดหน้าพระเมรุ
"วัดหน้าพระเมรุราชิการาม" หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า "วัดหน้าพระเมรุ" วัดเก่าแก่สมัยอยุธยาซึ่งไม่ปรากฏหลักฐานว่าใครเป็นผู้สร้างและสร้างในสมัยใด แต่สันนิษฐานว่าน่าจะสร้างขึ้น ณ สถานที่ถวายพระเพลิงกษัตริย์องค์ใดองค์หนึ่งต้นสมัยอยุธยา

ภายในพระอุโบสถซึ่งสร้างปลายสมัยอยุธยา ประดิษฐานพระประธาน เป็นพระพุทธรูปทรงเครื่องปางมารวิชัยหล่อสำริดขนาดใหญ่ นามว่า “พระพุทธนิมิตวิชิตมารโมลีศรีสรรเพชญ์บรมไตรโลกนาถ” ขนาดหน้าตักกว้าง4.40 เมตร สูง6 เมตร โดย สันนิษฐานว่าน่าจะสร้างหรือบูรณะขึ้นในช่วงสมัยพระเจ้าปราสาททอง

พระพุทธรูปสำคัญอีกองค์ภายในวัดคือ "พระคันธารราฐ" ประดิษฐานอยู่ในพระวิหารน้อย หรือวิหารสรรเพชญ์ หรือวิหารเขียน โดยพระคันธารราฐ เป็นพระพุทธรูปศิลาเขียวปางปฐมเทศนาสมัยทวารวดี ประทับห้อยพระบาทบนดอกบัวบาน พระพุทธรูปองค์นี้เป็นพระพุทธรูปศิลาเขียวประทับนั่งห้อยพระบาทที่ใหญ่และสมบูรณ์ที่สุดในปัจจุบัน ซึ่งมีอยู่ไม่กี่องค์ในเมืองไทย โดยมีความเก่าไล่เลี่ยกับยุคสมัยของโบโรบูดูร์ หรือบรมพุทโธ บนเกาะชวาในอินโดนีเซียเมื่อกว่า1,000 ปีมาแล้ว นับเป็น1 ใน6 พระพุทธรูปที่สร้างจากศิลาที่มีอยู่ในโลก และเป็น1 ใน5 องค์ที่มีอยู่ในประเทศไทย ไม่ควรพลาดที่จะมากราบสักการะท่านอย่างยิ่ง

แก๊งค์สาวๆ ที่วัดแม่นางปลื้ม (ภาพจาก Instagram @dianaflipo)

วิหารเก่าที่วัดแม่นางปลื้ม (ภาพจาก Facebook : วัดแม่นางปลื้ม)

พระพุทธนิมิตมงคลศรีรัตนไตร

เจดีย์ประธานทรงระฆัง
วัดแม่นางปลื้ม
“วัดแม่นางปลื้ม” เป็นอีกหนึ่งวัดเก่าแก่ที่ไม่ได้ใหญ่โตนัก แต่มีความเงียบสงบร่มรื่นดี เป็นวัดที่งดงามด้วยโบราณสถานที่มีสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ เพราะช่วงก่อนเสียกรุงศรีอยุธยา วัดแม่นางปลื้มเป็นฐานที่พม่ายิงปืนใหญ่เข้าไปในกำแพงพระนคร ด้วยเหตุนี้จึงทำให้วัดไม่ถูกเผาทำลายเหมือนวัดอื่นๆ

ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจให้ชมหลายอย่าง มีพระวิหารเก่าแก่ที่ภายในประดิษฐาน “หลวงพ่อขาว” หรือ “พระพุทธนิมิตมงคลศรีรัตนไตร” พระประธานองค์สีขาวบริสุทธิ์ ศิลปะสมัยอยุธยาตอนต้น เป็นพระพุทธรูปที่มีความงดงามและมีความศักดิ์สิทธิ์

จากนั้นเดินออกจากพระวิหาร มาชมเจดีย์ที่ตั้งอยู่ด้านหลัง เป็นเจดีย์ประธานทรงระฆัง พบร่องรอยการบูรณะ 3 ครั้ง บริเวณฐานเจดีย์ปรากฏประติมากรรมปูนปั้นรูปสิงห์ล้อม ซึ่งอาจเป็นการดัดแปลงมากจากคติเจดีย์ช้างล้อมที่นิยมในศิลปะสุโขทัย

เชื่อว่าหลังจากนี้น่าจะมีเหล่าบลิ๊งค์ไปตามรอยศิลปินที่รักกันที่อยุธยาอย่างแน่นอน นับได้ว่าสาวลิซ่า BLACKPINK ได้สร้างซอฟท์พาวเวอร์ของไทย ทั้งแหล่งท่องเที่ยวสวยๆ และผ้าไทยผืนงาม ออกสู่สายตาชาวโลกอีกครั้ง

#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
กำลังโหลดความคิดเห็น