xs
xsm
sm
md
lg

สื่อเวียดนามแฉ ฮานอย-โฮจิมินห์ซิตี้ "ห้องน้ำสาธารณะแย่” ถึงเวลาต้องแก้ไขอย่างจริงจัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ฮานอย - แฟ้มภาพประกอบข่าว
การท่องเที่ยวในประเทศต่างๆ หนึ่งในสิ่งที่นักเดินทางใช้เป็นส่วนในการตัดสินให้คะแนนไม่มากก็น้อย คือ เรื่องห้องน้ำที่ต้องมีความสะอาดสะอ้าน และเพียงพอ แต่สำหรับเวียดนาม ซึ่งถือเป็นประเทศด้านการท่องเที่ยวอีกแห่งในอาเซียน กำลังเจอปัญหาในเรื่องนี้

เมื่อไม่นานมานี้ ผลสำรวจโดย QS Supplies ในสหราชอาณาจักร จัดอันดับให้กรุงฮานอยและโฮจิมินห์ซิตี้ อยู่ที่ 66 และ 67 ตามลำดับ จากเมืองท่องเที่ยวหลัก 69 แห่ง ในแง่ของจำนวนห้องน้ำสาธารณะต่อตารางกิโลเมตร

โดยสื่อดังของเวียดนาม “VN Express” ได้เผยแพร่บทความเกี่ยวกับปัญหาห้องน้ำสาธารณะเมื่อไม่นานมานี้ว่า ฮานอยมีห้องน้ำสาธารณะมากกว่า 400 แห่ง ในขณะที่โฮจิมินห์ซิตี้มีเพียงประมาณ 200 แห่ง ตามหลังเมืองอย่างกัวลาลัมเปอร์ (อันดับ 42) และกรุงเทพฯ (อันดับ 45) ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนปารีสติดอันดับที่มีห้องน้ำสาธารณะหนาแน่นที่สุดในโลก (6.72 ยูนิต/ตร.ม.) ในขณะที่ทั้งสองเมืองใหญ่ของเวียดนาม มีความหนาแน่น 0.01 ยูนิต/ตร.ม. เท่านั้น

นอกจากนี้ ในความเป็นจริงจำนวนห้องน้ำสาธารณะของเวียดนามที่อยู่ในสภาพใช้งานได้ก็มีน้อย เนื่องจากสภาพเสื่อมโทรมและชำรุด

ทำให้เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ฟาน วัน ไม ประธานคณะกรรมการประชาชนนครโฮจิมินห์ได้ออกคำสั่งเกี่ยวกับการใช้ห้องน้ำสาธารณะในพื้นที่ที่จำเป็น คำสั่งดังกล่าวรวมถึงคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการสร้างห้องสุขาใหม่อย่างรวดเร็ว

Photo Credit: VnExpress/Xanh Le
ทั้งนี้ ไม่มีรายงานใดกล่าวถึงสถานการณ์ปัจจุบันของห้องน้ำสาธารณะ 200 แห่งในเมือง ข้อมูลเรื่องความชำรุด และวิธีการบำรุงรักษา โดยห้องน้ำสาธารณะเวียดนามจำนวนมากชำรุด ทรุดโทรม หรือมีกลิ่นเหม็น แม้แต่ในใจกลางเขต 1 ห้องน้ำสาธารณะหลายแห่งก็มักปิดให้บริการ นอกจากนี้ห้องน้ำสาธารณะที่มีจำนวนน้อยในกรุงฮานอยและเมืองโฮจิมินห์ อาจสร้างความกังวลเกี่ยวกับศักยภาพของเมืองในการดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติ รวมทั้งยังสื่อถึงสภาพความเป็นอยู่ที่ย่ำแย่ของผู้คนในสองเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศ

โว นัท วินห์ ผู้เขียนบทความประเด็นนี้ ให้ความเห็นว่า เจ้าหน้าที่ทุกระดับต้องถือว่าห้องน้ำสาธารณะเป็นโครงสร้างที่สำคัญในชีวิตมนุษย์ ต้องได้รับการดูแลและรับผิดชอบเช่นเดียวกับงานที่จำเป็น เช่น สะพาน และถนนหนทาง

ห้องน้ำสาธารณะถือเป็นองค์ประกอบสำคัญของชีวิตชุมชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตเมืองที่มีประชากรหนาแน่น เช่น ฮานอย และโฮจิมินห์ซิตี้ ซึ่งมีประชากร 8 ถึง 10 ล้านคน

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


กำลังโหลดความคิดเห็น