xs
xsm
sm
md
lg

ททท.จันทบุรี ชวนเที่ยวแบบรักษ์โลก เก็บขยะแลกของรางวัล ที่ “ลานหินสีชมพู”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ททท.จันทบุรี ชวนท่องเที่ยวแบบรักษ์โลกที่ลานหินสีชมพู และ จุดชมวิวเขาบ่อเตย จุดชมวิวอันซีนจันทบุรี ณ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าคุ้งกระเบน ในช่วงมีลมตะเภาพัดขยะจากทะเลมาริมฝั่ง ชวนนักท่องเที่ยวมาร่วมเที่ยวแบบสร้างสรรค์ไปกับโปรเจครักษ์โลก เก็บขยะแลกของที่ระลึกททท. สำนักงานจันทบุรี ร่วมกับ อำเภอท่าใหม่ , บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจันทบุรี หน่วยงานภาครัฐ และเอกชน จัดกิจกรรม “โครงการบริหารจัดการขยะในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวจังหวัดจันทบุรี โซนหาดเจ้าหลาว และแหลมเสด็จ” โดยมี นายวิสุทธิ์ ประกอบความดี รองผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี เป็นประธานในพิธีเปิดฯ ณ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าคุ้งกระเบน อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี

นางสาวเสาวนีย์ คนกล้า ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.สำนักงานจันทบุรี กล่าวว่า การจัดกิจกรรมในครั้ง จัดขึ้นด้วยปัญหาขยะทางทะเล โซนหาดเจ้าหลาวและแหลมเสด็จ ซึ่งเกิดจากลมตะเภา ลมมรสุมตะวันออกเฉียงใต้ จะพัดเข้าหาฝั่งในช่วงฤดูร้อน โดยเฉพาะในช่วงเดือน มี.ค.-พ.ค. ของทุกปี ทำให้พัดพาเอามวลขยะที่ลอยอยู่ในทะเลมารวมกันเข้าหาฝั่งเป็นจำนวนมากบริเวณหาดทรายและชายทะเล โดย 80 % ของปริมาณขยะเป็นขวดพลาสติก ซึ่งเป็นขยะที่มีระยะการย่อยสลายนานกว่า 450 ปี นับเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ต้องรีบดำเนินการและแก้ไขอย่างเร่งด่วน เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ทางการท่องเที่ยว
ททท.สำนักงานจันทบุรี และหน่วยงานพันธมิตรที่เกี่ยวข้อง เล็งเห็นความสำคัญของในเรื่องความสะอาดและการรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมของจังหวัดจันทบุรี ซึ่งส่งจะผลด้านภาพลักษณ์ที่ดีโดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยว จึงต่อยอดจากการที่จังหวัดจันทบุรีได้รับรางวัลในเรื่องการจัดการขยะมูลฝอยชุมชนและถูกคัดเลือกให้เป็นจังหวัดสะอาดระดับประเทศ ประจำปี 2565 รวมทั้งเป็นการสร้างการรับรู้ และจิตสำนึกที่ดีให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจันทบุรีให้มีส่วนร่วมในการรับผิดชอบสังคมและสิ่งแวดล้อมส่งผลทำให้เกิดความยั่งยืนให้เป็นรูปธรรม


ดังนั้น จึงได้ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน จัดกิจกรรม CSR ภายใต้แนวคิด BCG Model มีกิจกรรมต่อเนื่องที่ ททท.สำนักงานจันทบุรี ร่วมกับ ทีม Thai Beverage Recycle ชมรมการท่องเที่ยวเจ้าหลาว - แหลมเสด็จ โดยนำขวดพลาสติกใส หรือขวด PET ผลิตเป็นเสื้อยืด ( ขวด PET จำนวน 16 ใบ ผลิตเสื้อยืดได้ 1 ตัว ) สำหรับจัดจำหน่ายเป็นของที่ระลึกในลำดับต่อไป


รวมถึงกิจกรรมต่อเนื่อง “รักษ์ลานหินสีชมพู” นักท่องเที่ยวเก็บขยะ แลกของรางวัล โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค.2566 - 25 พ.ค.2566 ระยะเวลา 2 เดือน โดยเกณฑ์การแลกของรางวัล ดังนี้

ขยะประเภทขวดพลาสติก น้ำหนักเกิน 1 กิโลกรัม ได้กระเป๋าสะพายเสื่อกกจันทบูร
ขยะประเภทอลูมิเนียม น้ำหนักเกิน 1 กิโลกรัม ได้แก้วกาแฟพร้อมดริปเปอร์
ขยะประเภทขวดแก้ว น้ำหนักเกิน 2 กิโลกรัม ได้กระเป๋าเป้ ททท.
ขยะประเภทอื่นๆ น้ำหนักไม่เกิน 1 กิโลกรัม ได้กระเป๋าผ้า Amazing Thailand

รายละเอียดเพิ่มเติม facebook.com/TATChanthaburi


สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


กำลังโหลดความคิดเห็น