xs
xsm
sm
md
lg

เดินสายกิน “6 ร้านอาหาร จ.น่าน” อร่อยครบรส หลากสไตล์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตะลุยกิน 6 ร้านอร่อยเมืองน่าน
มีคนเคยบอกว่าหากอยากเที่ยวแบบสโลวไลฟ์ต้องไป “น่าน” เมืองเหนือเนิบๆ ที่ใครไปเยือนแล้วก็ต้องหลงรัก รวมถึงยังมีอาหารการกินที่สะท้อนความเป็นเมืองที่มีเสน่ห์เฉพาะตัวให้ได้ลิ้มลองมากมาย

โรงบ่มยาสูบเก่าแก่ มุมไฮไลต์ของโรงบ่มปัว คาเฟ่ แอนด์ อีทเทอรี่
ครั้งนี้จะขอพาเดินสายกิน ตะลุย 6 ร้านอาหารและคาเฟ่เด็ดๆ ใน จ.น่าน ให้ทุกคนได้ปักหมุดไว้ไปลองลิ้มชิมรสกัน ไม่รอช้าเปิดกันที่ร้านแรกกันเลย

โรงบ่มปัว คาเฟ่ แอนด์ อีทเทอรี่
1. โรงบ่มปัว คาเฟ่ แอนด์ อีทเทอรี่
เริ่มต้นด้วยคาเฟ่เมืองปัว “โรงบ่มปัว คาเฟ่ แอนด์ อีทเทอรี่ อ.ปัว จ.น่าน” ที่เพิ่งเปิดให้บริการเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ ที่นี่เป็นอดีตโรงบ่มใบยาสูบเก่าแก่ที่มีอายุถึง 68 ปี บนพื้นที่ 100 ไร่ มีโรงบ่มประมาณ 130 โรง ที่ปลดระวางตัวลงเปิดเป็นคาเฟ่ให้คนรุ่นหลังได้เข้ามานั่งชม

ตัวร้านออกแบบได้อย่างเรียบง่าย ผสมผสานการตกแต่งด้วยของเก่าในโรงงานยาสูบ ซึ่งปัจจุบันยังทำโรงบ่มใบยาสูบอยู่แต่เหลือเพียง 24 โรง ซึ่งเครื่องดื่มมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งกาแฟ ชา นมสด และมีขนมเบเกอรี่โฮมเมดให้เลือกลิ้มลองอีกด้วย

ร้าน โรงบ่มปัว คาเฟ่ แอนด์ อีทเทอรี่ ตั้งอยู่ที่ 130 ต.ปัว อ.ปัว จ.น่าน เปิดทุกวัน 09.00-16.30 น. โทร. 08-7187-4160 Facebook : โรงบ่มปัว คาเฟ่ แอนด์ อีทเทอรี่

ร้านบ้านไม้ฅนเมือง
2. ร้านบ้านไม้ฅนเมือง
มาต่อกันที่อาหารเหนือใน อ.เวียงสา กับร้าน “บ้านไม้ฅนเมือง” ร้านอาหารท้องถิ่นรสเด็ดซ่อนตัวอยู่ในซอยเล็กๆ หลังวัดบุญยืน ที่อยู่คู่เมืองเวียงสามายาวนานกว่า 10 ปี ที่ร้านให้บรรยากาศบ้านๆ ที่ไม่มีอะไรสะดุดตาในแรกเห็น แต่มัดใจผู้คนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวด้วยเมนูอาหารเหนือท้องถิ่น

เพียงแค่เดินเข้าร้านก็ได้กลิ่นน้ำแกงและเนื้อตุ๋นที่กำลังเดือดปุดๆ ในหม้อดินเผาบนเตาถ่าน ซึ่งที่นี่ลือเลื่องทั้งขนมจีนน้ำเงี้ยว น้ำยา แกงเผ็ดไก่, ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ หมู เกาเหลา และข้าวซอยไก่ หมู เนื้อ ซึ่งเสิร์ฟกันมาแบบแน่นๆ เต็มชาม

ร้านบ้านไม้ฅนเมือง ตั้งอยู่ที่ ซอยหลังวัดบุญยืน พระอารามหลวง อ.เวียงสา จ.น่าน เปิดทุกวัน 07.00 - 15.00 น. โทร. 08-6196-1785

ร้านเฮือนฮอม
3. ร้านเฮือนฮอม
สำหรับใครที่มีเวลาเที่ยวแบบจำกัดแนะนำให้มาเที่ยวใน อ.เมืองน่าน ที่มีร้านอาหารเหนือเจ้าดังที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารพื้นเมืองดั้งเดิมอย่างร้าน “เฮือนฮอม” ที่มีบรรยากาศบ้านไม้สุดคลาสสิกน่านั่ง ตั้งอยู่ใจกลางเมืองน่าน ตรงข้ามศาลหลักเมือง

มีเมนูหลากหลายทั้งอาหารภาคกลาง อาหารเหนือ อาหารท้องถิ่นหากินยาก รสชาติกลางๆ ค่อนไปทางจัดแต่กินง่าย คนรักอาหารเหนือมือใหม่กินได้สบาย เมนูแนะนำมี ข้าวซอยไก่-เนื้อ ออเดิร์ฟเฮือนฮอม น้ำพริกเฮือนฮอม ตำขนุน และไก่ทอดมะแขว่น

ร้านเฮือนฮอม ตั้งอยู่ที่ ตรงข้ามศาลหลักเมือง ถ.สุริยพงษ์ ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน จ.น่าน เปิดทุกวัน 10.00-22.00 โทร. 054 050 035 Facebook : เฮือนฮอม

Horizon Harvest - Cafe & Coffee Roaster
4. Horizon Harvest - Cafe & Coffee Roaster
จิบกาแฟดริปชมธรรมชาติที่ “Horizon Harvest - Cafe & Coffee Roaster” Slow Bar Cafe ส่วนหนึ่งของคาเฟ่เฮือนฮังต่อ ที่คัดสรรเมล็ดกาแฟหลากหลายพันธุ์จากแหล่งปลูกบนยอดดอยที่มีชื่อเสียงของจังหวัดน่าน มีโรงคั่วเป็นของตัวเอง และยังมีเฮ้าส์เบลนด์ซิกเนเจอร์จาก 3 สายพันธุ์ อราบิก้า คาติมอร์ โรบัสต้า ที่มีแหล่งปลูกอยู่ที่บ้านน้ำกิ และบ้านแม่ขะนิง จ.น่าน

Horizon Harvest - Cafe & Coffee Roaster ตั้งอยู่ในคาเฟ่เฮือนฮังต่อ ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน เปิดทุกวัน 09.00-16.30 โทร. 09-2885-6462 Facebook : Horizon Harvest - Cafe & Coffee Roaster

เฮือนภูคา
5. เฮือนภูคา
จ๊าดลำกันต่อที่ร้านอาหารพื้นเมืองตำรับรสมือชาวน่านแต๊ๆ บรรยากาศเป็นเฮือนไม้บ้านๆ ตกแต่งเหมือนครัวคนน่านที่นิยมแขวนวัตถุดิบเรียงราย พริกกะเทียม หอมแดง มีเมนูทั้งอาหารเหนือดั้งเดิม แนะนำชุดออเดิร์ฟเมือง แกงฮังเล ผักเชียงดาผัดไข่ และหมูทอดมะแขว่น

ร้านเฮือนภูคา ตั้งอยู่ที่ ถ.ข้าหลวง ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน เปิดทุกวัน 09.00-21.00 น. โทร. 08-4614-4662 Facebook: เฮือนภูคา HuanPhuka Nan


ขนมบ้านยายภรณ์
6. ขนมบ้านยายภรณ์
ปิดท้ายขอพาตะลุยกินยามค่ำคืนกับร้านขนมหวานไทยรสดั้งเดิม สูตรคุณยายภรณ์ที่มีอายุกว่า 95 ปี ในบรรยากาศบ้านหลังเก่าที่เคยเป็นแหล่งเลี้ยงตัวไหม (สำหรับทอผ้าไหม) ที่แรกของ จ.น่าน เมนูแนะนำ บัวลอย ซาหริ่ม ทับทิมกรอบ ข้าวเหนียวทุเรียน ข้าวเหนียวมะม่วง และไอศกรีมกะทิโฮมเมด

ร้าน ขนมบ้านยายภรณ์ ตั้งอยู่ที่ ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน เปิดศุกร์ถึงวันพุธ และทุกวันหยุดเทศกาล 10.30 - 21.00 โทร. 09-8283-3119

สอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวจังหวัดน่าน ได้ที่ ททท. สำนักงานน่าน โทร. 0-5471-1217-8 Facebook Page : TAT NAN ททท.สำนักงานน่าน LINE@ : tat.nan


สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


กำลังโหลดความคิดเห็น