xs
xsm
sm
md
lg

สวีเดน เปิดบริการเรือไฟฟ้าเทคโนโลยีสุดล้ำในปีนี้ ที่กรุงสตอกโฮล์ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


Photo Credit: Candela
สวีเดน หนุนเต็มที่ “เรือไฟฟ้าสุดล้ำยุค” เตรียมเปิดทดลองให้บริการในกรุงสตอกโฮล์มปี 2023 นี้ สามารถลดพลังงานได้ราว 95% และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม


Photo Credit: Candela
ในปี 2023 นี้ เรือไฟฟ้าที่เร็วที่สุดในโลกจะเริ่มทดลองใช้ในกรุงสตอกโฮล์ม ซึ่งสามารถลดเวลาการเดินทางระหว่างหมู่เกาะบางแห่งลงได้ราวครึ่งหนึ่ง โดยเรือดังกล่าว คือ “Candela P-12” เป็นเทคโนโลยีสุดล้ำที่เรียกว่า "flying ferry" มีปีกคาร์บอนไฟเบอร์ 3 ปีก เรียกว่า ไฮโดรฟอยล์ ทำให้สามารถยกตัวขึ้นจากผิวน้ำได้เมื่อเดินทางด้วยความเร็วมากกว่า 18 นอต และเมื่อเรือบินขึ้นบนอากาศได้แล้ว จะสามารถทำความเร็วสูงขึ้นอีก ทั้งยังเดินทางในระยะทางไกลได้ดี เนื่องจากแรงต้านที่ลดลงอย่างมากเพราะเป็นการบินเหนือน้ำ

เทคโนโลยีของ Candela ช่วยลดพลังงานต่อผู้โดยสารหนึ่งคนได้ถึง 95% เมื่อเทียบกับเรือที่ใช้น้ำมันดีเซลในเส้นทางเดียวกัน บริษัทยังอ้างว่าเรือจะประหยัดพลังงานได้มากกว่ารถบัสไฮบริด และสามารถชาร์จแบตเตอรี่ใหม่ได้ภายในหนึ่งชั่วโมงเท่านั้น

Photo Credit: Candela
Candela ได้รับการลงทุนและการสนับสนุนจากรัฐบาลสวีเดน โดยบริษัทร่วมมือกับเมืองสตอกโฮล์ม เพื่อทดลองโดยสารเป็นเวลา 9 เดือน ภายในปี 2023 นี้ โดยเบื้องต้นจะนำร่องในเส้นทางหลักสายหนึ่ง (จากใจกลางสตอกโฮล์ม ไปยังเกาะ Ekerö ย่านชานเมือง) ไปจนถึงสิ้นปี เพื่อประเมินประสิทธิภาพของ P-12 รวมถึงประเด็นต่างๆ เช่น ความคล่องแคล่ว ความสะดวกสบาย ความสามารถในการชาร์จ และเสียงรบกวน เป็นต้น

Photo Credit: Candela
ทั้งนี้ สตอกโฮล์ม ตั้งเป้าให้ระบบการขนส่งสาธารณะในเมืองเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น รวมทั้งเมืองใหญ่ในยุโรปก็เริ่มได้รับความนิยมและใช้กันอย่างแพร่หลาย เช่น อัมสเตอร์ดัม เวนิส ฮัมบูร์ก ลอนดอน

แม้ว่าเรือข้ามฟากในเมืองเพิ่งจะได้รับความนิยมในไม่กี่ปีที่ผ่านมา และไม่อาจเทียบกับระบบขนส่งสาธารณะอย่างรถไฟหรือรถประจำทางได้ แต่ในโลกยุคปัจจุบันที่ผู้คนกระตือรือร้นที่จะช่วยกันลดการปล่อยมลพิษ เทคโนโลยีการขนส่งพลังงานสะอาด ก็ถือเป็นตัวเลือกที่มีให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ

Photo Credit: Candela
#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


กำลังโหลดความคิดเห็น