xs
xsm
sm
md
lg

EP. 1/2 ชิมเครื่องดื่มและขนมฝีมือคนพิการที่ “60+ Plus Bakery & Chocolate Cafe”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ร้าน 60+ Plus Bakery & Chocolate Cafe
พาตามรอย "ช็อกโกแลตเอเปค" จากร้าน 60+ Plus Bakery & Chocolate Cafe ที่ทำโดยผู้พิการทุกประเภทของชำร่วยอันเป็นที่ประทับใจในงาน APEC 2022 ที่เพิ่งจบไป

โครงการที่จัดขึ้นโดยมูลนิธิศูนย์พัฒนาและฝึกอบรมคนพิการแห่งเอเชียและแปซิฟิก (APCD) ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
วันนี้ขอพามาที่ร้าน 60+ Plus Bakery & Chocolate Cafe โครงการที่จัดขึ้นโดยมูลนิธิศูนย์พัฒนาและฝึกอบรมคนพิการแห่งเอเชียและแปซิฟิก (APCD) ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งจัดทำขึ้นเพื่อช่วยสร้างอาชีพและรายได้ให้คนพิการและออทิสติก

มองผิวเผินที่นี่อาจจะดูเหมือนคาเฟ่ทั่วไป มีพนักงานยิ้มแย้มแจ่มใสคอยต้อนรับอย่างเป็นกันเอง แต่แท้จริงแล้วที่นี่คือศูนย์ฝึกอบรมในรูปแบบ on the job training คือฝึกจากของจริง ทำจริง และขายจริง โดยผู้พิการหลากหลายประเภทในประเทศไทย

เป็นเบเกอรี่จากแบรนด์ Yamazaki ที่จัดทำโดยผู้พิการ
ความพิเศษของร้านคือการรวมตัวของผู้พิการหลากหลายประเภท เช่น ผู้พิการทางร่างกาย ทางการได้ยิน ทางจิต ออทิสติก เป็นต้น มาฝึกอบรมทำขนมปังด้านการผลิต และฝึกด้านการขาย เพื่อพัฒนาทักษะคนพิการให้มีงานทำอย่างยั่งยืน โดยมีเป้าหมายที่จะลดความยากจนและลดภาระการพึ่งพาจากสังคม

สำหรับขนมในร้าน 60+ Plus Bakery & Chocolate Cafe ทั้งหมดจะเป็นเบเกอรี่จากแบรนด์ Yamazaki ที่จัดทำโดยผู้พิการตั้งแต่ขั้นตอนแรกตลอดจนถึงการอบและวางขาย ทั้งหมดนี้เกิดจากความร่วมมือระหว่างกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สถานเอกอัครราชฑูตญี่ปุ่น บริษัทไทยยามาซากิ และ ศพอ.

ของฝากภายในร้านจากแบรนด์ MarkRin

ช็อกโกแลตเย็นที่โปรดปรานของใครหลายคน
และนอกจากนี้ยังมีในส่วนของผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลต 60+ Plus Chocolatier by MarkRin ริเริ่มโดย ศพอ. ร่วมกับบริษัทมาร์คริน ผู้ผลิตเมล็ดโกโก้คุณภาพพรีเมี่ยมมาตราฐานสากล โกโก้หอมสายพันธุ์ไอ. เอ็ม. ซึ่งเป็นโกโก้หอมสายพันธุ์พิเศษปลูกและเก็บเกี่ยวโดยเกษตรกรไทย และนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในเมนูชวนลิ้มลองของร้านช็อกโกแลตแห่งนี้จนเป็นที่โปรดปรานของบรรดาผู้ชื่นชอบช็อกโกแลตทั้งหลาย

จัดทำโดยผู้พิการตั้งแต่ขั้นตอนแรกตลอดจนถึงการอบและวางขาย
หากแวะมาที่ร้านนี้ยังได้พบกับพี่โจ้ ผู้ที่มีความพิการคือ “ตาบอด” แต่มีฝีมือและความสามารถน่ายกย่องมากๆ จนได้รับฉายาว่า “นักห่อช็อกโกแลตมือทอง” ในงาน APEC 2022

โดยบทบาทหน้าที่หลักของพี่โจ้ในร้าน 60+ Plus Bakery & Chocolate Cafe คือเป็นฝ่ายห่อผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลตที่เป็นสินค้าขึ้นชื่อ และยังคอยดูแลความเรียบร้อยการทำความสะอาดถาดขนมปังอีกด้วย

พี่โจ้ ผู้ที่มีความพิการคือ “ตาบอด” นักห่อช็อกโกแลตมือทองในงาน APEC 2022
#########################

ร้าน60+ Plus Bakery & Chocolate Café ตั้งอยู่ภายในพื้นที่บ้านราชวิถี บริเวณใกล้สี่แยกตึกชัย ตรงข้ามรพ.รามาธิบดี ถ. ราชวิถี แขวง ทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร ร้านเปิดบริการ จันทร์-ศุกร์ 07.30-17.00 หยุดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02 3548 634 Website : https://www.apcdfoundation.org/ Facebook : APCD 60+ Plus Bakery & Cafe

ช็อกโกแลต by MarkRin ที่จัดทำขึ้นโดยผู้พิการหูหนวก
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


กำลังโหลดความคิดเห็น