xs
xsm
sm
md
lg

รู้จัก “สุสานหอย 75 ล้านปี” กระบี่ หนึ่งเดียวในโลก ที่ถูกคนด้อยค่าจนโดนทัวร์ลงยับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี


สุสานหอย 75 ล้านปี มีฟอสซิลหอยน้ำจืดโบราณ อัดแน่นจนดูคล้ายแผ่นซีเมนต์ (ภาพ : กรมทรัพยากรธรณี)
พาไปรู้จักกับ “สุสานหอย 75 ล้านปี” จ.กระบี่ ที่พบเจอแหล่งฟอสซิลหอยลักษณะนี้แห่งเดียวในโลก หลังเกิดดราม่ามีคนทำคลิปดูถูกด้อยค่าสถานที่มีคุณค่าระดับโลกแห่งนี้จนถูกทัวร์ลงยับ พร้อมอาจถูกแจ้งความดำเนินคดีได้

จากกรณีที่มี 2 หนุ่ม ทำคลิป Tik Tok รีวิวการเที่ยวสุสานหอย 75 ล้านปี จ.กระบี่ ที่มีคุณค่าในระดับโลก โดยพูดจาดูหมิ่นไม่ให้เกียรติ ใช้ถ้อยคำที่หยาบคาย เย้ยถึงแผ่นพื้นที่ทับถมฟอสซิลของสุสานหอยว่าเหมือนปูนซีเมนต์ที่เททับกัน และเสียค่าเข้าชม 40 บาท แวะซื้อขนมปังคุ้มกว่า

งานนี้ทำให้ 2 หนุ่มดังกล่าวที่อ้างตัวว่ามาจากพังงา ถูกทัวร์ลงสนั่นโซเชียล ขณะที่ชาวกระบี่โวยไม่ศึกษาข้อมูลก่อนเที่ยว แต่มาทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยว พร้อมอาจถูกแจ้งความดำเนินคดีได้

แหล่งฟอสซิลหอยน้ำจืดยุคเทอร์เชียรี่จำนวนมาก พบที่สุสานหอยแหลมโพธิ์ แห่งเดียวในโลก (ภาพ : กรมทรัพยากรธรณี)
ดังนั้นเพื่อความเข้าใจในสถานที่แห่งนี้ เราจึงขอพาไปรู้จักกับ “สุสานหอย 75 ล้านปี” ที่เป็นแหล่งธรณีวิทยาสำคัญอันทรงคุณค่าในระดับโลก ซึ่งพบลักษณะนี้เพียงหนึ่งเดียวในโลกเท่านั้น

“สุสานหอย 75 ล้านปี” หรือ “สุสานหอยแหลมโพธิ์” ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลบ้านแหลมโพธิ์ ต.ไสไทย อ.เมือง จ.กระบี่ ในพื้นที่ อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เป็นแหล่ง “ซากดึกดำบรรพ์” หรือ “ฟอสซิล” ของหอยน้ำจืดชนิดต่าง ๆ ซึ่งเป็นหลักฐานแสดงให้เห็นว่า ในอดีตบริเวณนี้เคยเคยเป็นแหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่มาก่อน

ฟอสซิลหอยโบราณ ที่ สุสานหอย 75 ล้านปี (ภาพ : กรมทรัพยากรธรณี)
แต่ด้วยสภาพภูมิอากาศโลกที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้แหล่งน้ำจืดกลายเป็นพื้นที่แห้งแล้งอย่างฉับพลัน หอยต่าง ๆ บริเวณนี้ที่หนีไม่ทัน จึงตายรวมกันอยู่เป็นจำนวนมาก ก่อนที่ปัจจุบันพื้นที่ตั้งสุสานหอย จะกลายเป็นชายฝั่งทะเล เนื่องจากการเพิ่มระดับของน้ำทะเลหลังจากการละลายของน้ำแข็งขั้วโลกเมื่อสิ้นสุดยุคน้ำแข็ง

ซากฟอสซิลของหอยที่นี่ ส่วนใหญ่เป็นหอยฝาเดียวจำพวกหอยขม (วงศ์ Viviparidae) หอยคัน (วงศ์ Thiaridae) และหอยมวนพลู (วงศ์ Turritellidae) มีขนาดยาวเฉลี่ยประมาณ 2 เซนติเมตร ซึ่งตกตะกอนเรียงตัวอัดแน่นจนดูเป็นแผ่นหนาคล้ายแผ่นซีเมนต์ผสมกรวดขนาดกว้างใหญ่ยื่นออกไปในทะเล เมื่อดูผ่าน ๆ (แบบไม่ค้นหาความรู้) จะดูคล้ายลานซีเมนต์ริมชายฝั่งทะเล (ดังที่ถูกด้อยค่าในคลิปติกตอก)

ภาพมุมสูงสุสานหอย 75 ล้านปี ดูผ่าน ๆ คล้ายแผ่นซีเมนต์ยื่นลงไปในทะเล (ภาพ : อช.หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี)
สำหรับอายุจริงของซากฟอสซิลที่สุสานหอย จากการสำรวจและศึกษาวิจัยซากเรณูและสปอร์ของพืชโบราณที่พบที่นี่ สามารถกำหนดอายุของสุสานหอยแหลมโพธิ์ได้ว่า มีอายุอยู่ใน “ยุคเทอร์เชียรี่” ในช่วงเวลาประมาณ 40-20 ล้านปีที่ผ่านมา แต่ที่นี่ก็ยังถูกเรียกขานกันว่า “สุสานหอย 75 ล้านปี” ตามชื่อเรียกเดิม หลังการค้นพบที่ยังไม่ได้มีการสำรวจหลักฐานทางวิชาการอย่างชัดเจน

สุสานหอย 75 ล้านปี จ.กระบี่ ถูกค้นพบในปี พ.ศ.2507 โดย “นายภุมวาร โกมลารชุน” ซึ่งต่อมาได้รับการประกาศให้เป็นแหล่งซากดึกดำบรรพ์ที่ขึ้นทะเบียนตามพระราชบัญญัติคุ้มครองซากดึกดำบรรพ์ พ.ศ. 2551 เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2560 จำนวน 3 ประกาศ

สุสานหอยแหลมโพธิ์ มีทั้งหมด 3 จุดหลัก ประกอบด้วย
1) แหลมโพธิ์ 1 ตั้งอยู่ด้านทิศตะวันตกของศูนย์บริการนักท่องเที่ยว
2) แหลมโพธิ์ 2 เป็นที่รู้จักในนามของ สุสานหอย 75 ล้านปี ตั้งอยู่บริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยว
3) แหลมโพธิ์ 3 อยู่ทางทิศตะวันออกห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวประมาณ 1 กิโลเมตร ในช่วงน้ำทะเลลดลงสามารถเดินเลียบชายหาดไปหากันได้

สุสานหอย 75 ล้านปี แหล่งฟอสซิลหอยน้ำจืดโบราณ แสดงหลักฐานว่าบริเวณนี้เคยเป็นแหล่งน้ำจืดมาก่อน (ภาพ : อช.หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี)
ปัจจุบันสุสานหอย 75 ล้านปี ถือเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดกระบี่ ซึ่งพบเจอแหล่งธรณีวิทยาในลักษณะสุสานหอยแบบนี้เพียงไม่กี่แห่งในโลก อย่างเช่น ที่ ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา

อย่างไรก็ดีสุสานหอยที่พบในประเทศอื่นไม่ใช่สุสานหอยน้ำจืดยุคเทอร์เชียรี่ แบบที่สุสานหอยแหลมโพธิ์ ดังนั้นสุสานหอยในลักษณะนี้ จึงพบเจอเพียงหนึ่งเดียวในโลกที่จังหวัดกระบี่ ซึ่งถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรณีวิทยาที่มีคุณค่าระดับโลกที่สำคัญยิ่งอีกแห่งหนึ่งของเมืองไทย


ฟอสซิลหอยโบราณสะสมตะกอนอัดแน่นที่สุสานหอยจนมีลักษณะคล้ายแผ่นซีเมนต์ (ภาพ : อช.หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี)

ฟอสซิลหอยน้ำจืดยุคเทอร์เชียรี่ ที่อัดแน่นสะสมกันมานานประมาณ 40-20 ล้านปีที่ผ่านมา (ภาพ : อช.หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี)

สุสานหอยแหลมโพธิ์ หรือ สุสานหอย 75 ล้านปี หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดกระบี่ (ภาพ : อช.หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น