xs
xsm
sm
md
lg

รู้จัก “คลองแม่ข่า” แลนด์มาร์กใหม่ถ่ายรูปสวยสุดฟิน ได้ฟีลเหมือนอยู่ญี่ปุ่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หลังจากในโซเชียลโพสต์ภาพความงดงามของ “คลองแม่ข่า” กันสนั่น และยังบอกอีกว่าคลองแห่งนี้มีความคล้าย “โอตารุ” ที่ญี่ปุ่นอีกด้วย ครั้งนี้จึงไม่พลาดที่จะไปชื่นชมและเก็บภาพมาให้ทุกคนได้ยลโฉมกัน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดเช็กอินที่มีนักท่องเที่ยวไปเยือนกันอย่างไม่ขาดสาย

อีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่ใครมาเที่ยวเชียงใหม่จะพลาดไม่ได้ “คลองแม่ข่า” คลองที่ไม่ใช่คลองน้ำธรรมดา แต่แฝงไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์คู่เมืองเชียงใหม่ สัมผัสวิถีชีวิตและความผูกพันกับสายน้ำตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน


“คลองแม่ข่า” ตั้งอยู่ที่เขตเทศบาลนครเชียงใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ห่างจากประตูเชียงใหม่หรือประตูท่าแพประมาณ 2 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางเพียง 5 นาทีเท่านั้น โดยคลองแห่งนี้เป็นคลองโบราณสายหนึ่งของเชียงใหม่ เดิมทำหน้าที่เป็นคูเมืองชั้นนอกที่โอบล้อมเมือง และเป็นทางระบายน้ำล้นลงสู่แม่น้ำปิง น้ำที่ไหลตามคลองแม่ข่าไหลมาจากอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ทำหน้าที่ทั้งเส้นทางสัญจร ระบายน้ำ


สำหรับประวัติความเป็นมาของคลองแม่ข่า เกิดขึ้นในสมัยที่พญามังรายทรงเลือกชัยภูมิอันเหมาะสมสำหรับการสร้างเมือง ตามตำนานพื้นเมืองเชียงใหม่ได้อธิบายถึงชัยมงคล 7 ประการ และแหล่งน้ำ 4 แห่ง อันเป็นเหตุผลที่ทำให้พญามังรายทรงเลือกสร้างเมืองขึ้นในปี พ.ศ. 1839 โดยมี “แม่น้ำแม่ข่า” หรือ “คลองแม่ข่า” เป็นหนึ่งในแหล่งน้ำที่สำคัญ
โดยต้นสายของคลองแม่ข่าเริ่มจากอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย อำเภอแม่ริม ถือเป็นสายน้ำอันเปรียบเสมือนเส้นเลือดที่คอยหล่อเลี้ยงเมืองเชียงใหม่ ทำหน้าที่เป็นเส้นทางสัญจร เป็นคูเมืองชั้นนอก และยังเป็นทางระบายน้ำไปยังหนองบัวเจ็ดกอ (หนองบัว, หนองเขียว หรือหนองป่าแพ่ง) หนองน้ำโบราณทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือที่มีมาตั้งแต่ครั้งสร้างเมือง ก่อนจะไหลไปสู่แม่น้ำปิง
เมื่อเวลาผ่านไปเมืองเชียงใหม่มีการขยายเติบโตขึ้น คลองแม่ข่าถูกละเลยให้กลายเป็นคลองที่เน่าเสีย เกิดการบุกรุก มีผู้คนเข้ามาอยู่อาศัยกันจนเกิดเป็นชุมชนแออัด คลองเริ่มแคบและทรุดโทรม มีการทิ้งของเสียทั้งจากบ้านเรือนและจากสถานประกอบการต่างๆ โดยไม่มีระบบบำบัดน้ำเสีย สะสมมาเป็นเวลานานจนทำให้แม่น้ำในคลองเน่าเสียและกลายเป็นปัญหาเรื้อรัง จากเดิมที่เคยเป็นคลองสายสำคัญ เป็นหนึ่งในชัยมงคลแห่งการสร้างเมือง เป็นแม่น้ำที่คอยหล่อเลี้ยงชีวิต คลองแม่ข่ากลายเป็นแหล่งเสื่อมโทรม
ต่อมามีการปรับปรุงคลองให้สะอาด รวมถึงปรับภูมิทัศน์ให้มีความงดงาม คลองแม่ข่าจึงกลับมาเป็นลำคลองสายสำคัญที่คนสนใจอีกครั้ง โดยได้เริ่มต้นโครงการนำร่องระยะที่ 1 ในช่วงบริเวณสะพานระแกง ระยะทางประมาณ 750 เมตร ปัจจุบันริมคลองสามารถเดินเล่นได้ กลายเป็นพื้นที่ออกกำลังกาย หรือมาเดินเล่นผ่อนคลาย
และบริเวณทั้งสองริมขอบของแม่น้ำจะถูกก่อด้วยบล็อกคอนกรีต ที่เรียงตัวกันอย่างสวยงามจนคล้ายกับคลองโอตารุ ที่ญี่ปุ่น โดยบริเวณนี้ชาวบ้านจะนำต้นไม้ ไม้ว่าจะเป็นพืชผักสวนครัว ดอกไม้ต่างๆ มาปลูกประดับเพิ่มความงดงามให้กับสองข้างทางของคลองแห่งนี้


และหากใครไปเที่ยวคลองแม่ข่าในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จะมีชาวบ้านมาเปิดร้านค้าตั้งร้านขายของ ทั้งของกิน ของที่ระลึก ประมาณ 30 ร้านค้า นอกจากจะได้ถ่ายรูปสวยๆ แล้ว ยังเป็นการช่วยอุดหนุนชาวบ้านแถวนั้นให้มีรายได้อีกด้วย
นอกจากนี้ในระหว่างวันที่ 7-9 พ.ย. ที่บริเวณคลองแม่ข่าเป็น 1 ในสถานที่จัดงานเทศกาลยี่เป็งเชียงใหม่ บนโค้งน้ำปิงที่ยาวที่สุด 6 ท่าน้ำ และอีก 1 สายน้ำชัยมงคล จะมีการประดับโคมไฟล้านนาทั้งสองฝั่งคลอง รวมถึงมีการแสดงต่างๆ จากชาวบ้าน สำหรับใครที่ยังไม่มีแผนท่องเที่ยวช่วงลอยกระทงปีนี้ ที่นี่ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และหากตัดสินใจกันแล้วก็แพคกระเป๋าไปเที่ยวกันได้เลย

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


กำลังโหลดความคิดเห็น