xs
xsm
sm
md
lg

Dragon Tower Hanoi งานออกแบบชนะรางวัล และเป็นอาคารยาวที่สุดในโลก แต่ไม่มีใครเป็นเจ้าภาพสร้าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Dragon Tower Hanoi งานออกแบบสุดล้ำ แรงบันดาลใจจากแหล่งเที่ยวธรรมชาติเวียดนาม และเป็นอาคารที่ยาวที่สุดในโลก แต่โปรเจคล่ม เพราะไม่มีใครเป็นเจ้าภาพสร้างให้ !?


Photo Credit: www.archdaily.com
เป็นข่าวดังในแวดวงนักออกแบบและสถาปัตยกรรมอยู่ไม่น้อย สำหรับ “Dragon Tower Hanoi” โปรเจคสุดอลังการโดยกลุ่มสถาปนิกจาก UAE - Dewan Architects + Engineers ร่วมกับ TTA ที่คว้ารางวัล Global Design & Architecture Design Awards 2022 ในหมวด Mix-Used

อาคารแห่งนี้ได้รับการออกแบบให้เป็น “อาคารที่ยาวที่สุดในโลก" โดยมีขนาด 700,000 ตร.ม. จัดให้มีโถงต้อนรับสำหรับแขกผู้มีเกียรติ บุคคลสำคัญ รัฐมนตรี ห้องประชุม พื้นที่สาธารณะ สถานรับเลี้ยงเด็ก ห้องสมุด ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านอาหาร ศูนย์การเรียนรู้ อ่างเก็บน้ำ ฯลฯ

Photo Credit: www.archdaily.com
ตัวอาคารประกอบด้วยสองส่วน ชั้นล่างเป็นสำนักงานออกแบบเป็นรูปมังกร โดยได้รับแรงบันดาลใจจาก Fairy Mountain หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังทางธรรมชาติของเวียดนาม ระเบียงเชื่อมกับจัตุรัสหลัก ที่มีอ่างเก็บน้ำ ซึ่งสถาปนิกได้รับแรงบันดาลใจจากทิวเขาในภูมิภาคซาปา ซึ่งโดดเด่นด้วยหุบเขาลึกของนาขั้นบันไดมีอ่างเก็บน้ำสำหรับป้องกันน้ำท่วมในฤดูฝน ช่วยเพิ่มการระบายอากาศตามธรรมชาติ และควบคุมอุณหภูมิ

Photo Credit: www.archdaily.com
ความทะเยอทะยานของการสร้างอาคารที่ยาวที่สุดในโลก ยังอยู่ที่ "ส่วนหัวมังกร" ที่ยกสูงขึ้น หัวของมังกรประกอบเป็นหอคอย ซึ่งเป็นส่วนทางเข้าสำหรับรัฐมนตรี แขกพิเศษ และบุคคลสำคัญที่มาเยี่ยมเยียน นอกจากนี้ยังเป็นอาคารที่สูงที่สุดในพื้นที่ที่จะสร้างความโดดเด่นให้กรุงฮานอย

โครงการนี้เป็นสัญลักษณ์ของประวัติศาสตร์อันยาวนานของเวียดนามและความทะเยอทะยานในอนาคต โดยฮานอยเป็นศูนย์กลางของวัฒนธรรมและเศรษฐกิจ พลังของตำนานราชามังกรสะท้อนให้เห็นในศูนย์ราชการและศูนย์รวมการใช้งานแบบผสมผสานนี้สะท้อนถึงสังคมเวียดนาม เสริมสร้างเอกลักษณ์ประจำชาติ

Photo Credit: www.archdaily.com
อย่างไรก็ตาม ประเด็นของรางวัลและการออกแบบอาคาร เป็นเรื่องถกเถียงกันในเวียดนามพอสมควร เพราะการประกวดออกแบบข้างต้นไม่ได้ระบุว่าองค์กรหรือหน่วยงานใดที่มีส่วนรับผิดชอบเกี่ยวกับโครงการ หรือ จะเป็นโครงการที่ได้รับอนุมัติหรือไม่

มีสถาปนิกชาวเวียดนามเผยว่า การออกแบบอาคารนั้นไม่มีความหมายทางด้านกฎหมายใดๆ และในแง่ศิลปะสถาปัตยกรรมระดับโลก ก็ควรพิจารณาว่าใครเป็นผู้จัดรางวัล เพราะรางวัลการออกแบบบางครั้งก็จัดโดยองค์กรที่ไม่รู้จักเพียงเพื่อเก็บเงินจากผู้เข้าแข่งขัน และมีจุดประสงค์เพื่อโฆษณาเท่านั้น

Photo Credit: www.archdaily.com
ในขณะเดียวกัน Tran Ngoc Chinh ประธานสมาคมการวางแผนการพัฒนาเมืองเวียดนาม กล่าวว่า การออกแบบอาคารที่เพิ่งได้รับรางวัลระดับนานาชาตินั้น มีข่าวว่าเคยเข้าร่วมประกวดการออกแบบสำนักงานใหญ่ของหน่วยงานของฮานอยเมื่อปีที่แล้ว แต่ไม่ได้รับการพิจารณา ดังนั้น ภาครัฐไม่มีแผนที่จะสร้างอาคารนี้

Photo Credit: www.archdaily.com
จากข้อเท็จจริงข้างต้น ทำให้ผู้เชี่ยวชาญด้านสถาปัตยกรรมหลายคนแนะนำว่า ผู้คนควรเชื่อในข้อมูลของโครงการที่สามารถสร้างขึ้นได้จริงเท่านั้น และในขณะเดียวกันก็เป็นเรื่องยากมากที่จะมีหอคอย หรือตึกที่ยาวที่สุดในโลกในฮานอยที่ออกแบบดังกล่าว เพราะมันไม่เข้ากับบริบทของเมืองฮานอย

สุดท้ายแล้ว โปรเจคตึกมังกรยาวที่สุดในโลก ก็น่าจะเป็นโปรเจคที่ไม่เกิดขึ้นได้จริง แต่ก็นับว่าสร้างกระแส และสีสันด้านการออกแบบให้กับเวียดนามได้ไม่น้อย

Photo Credit: www.archdaily.com

#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น