xs
xsm
sm
md
lg

“พ่อครัวเถื่อน ยอดนักตุ๋น” ลือลั่นเมนูตุ๋น ร้านลับในตรอก ต้องบอกต่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมนูตุ๋นที่ร้าน พ่อครัวเถื่อน ยอดนักตุ๋น
ร้านลับในตรอก ตำนานแห่งย่านเจริญกรุง “พ่อครัวเถื่อน ยอดนักตุ๋น” ลือลั่นเรื่องเมนูตุ๋น ที่เป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน ปรุงออกมาให้กินกันวันละร้อยกว่าถ้วย

ด้านหน้าร้าน
ไม่ว่าร้านอาหารจะอยู่ในตรอกลึกลับซับซ้อนแค่ไหน ขอเพียงให้อร่อยถูกปาก ก็เชื่อว่าทุกคนพร้อมที่จะลัดเลาะเข้าไปลองลิ้มอาหารถูกปากถูกใจ

อย่างร้านอร่อยร้านนี้ ที่ซ่อนตัวอยู่ในซอยเล็กๆ ย่านถนนเจริญกรุง ก็เป็นอีกร้านที่มีคนตามมากินของอร่อยกันไม่ขาดสาย ร้านนี้ชื่อว่า “พ่อครัวเถื่อน ยอดนักตุ๋น” ที่อยู่ในซอยเจริญกรุง 91 นี่เอง

เมนูตุ๋นต่างๆ
ต้องบอกว่าร้านนี้เป็นอีกตำนานของย่านเจริญกรุง เพราะเปิดขายกันมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2512 นับถึงวันนี้ก็กว่า 50 ปีแล้ว โดยเมนูในร้านส่วนใหญ่ก็เป็นพวกกับข้าวตามสั่งที่มีให้เลือกหลากหลาย แต่ทีเด็ดอยู่ที่เมนูตุ๋นต่างๆ ที่เป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน ปรุงออกมาให้กินกันวันละร้อยกว่าถ้วย

หากเดินเข้ามาในซอยแล้วมองเห็นร้านที่มีหม้อตุ๋นตั้งเรียงรายอยู่ ก็เป็นอันว่ามาถึงร้านอย่างแท้จริง

เยื่อไผ่ซี่โครงหมู

ซี่โครงหมูตุ๋นยาจีน
แน่นอนว่าเมนูเด็ดก็ต้องยกให้เมนูตุ๋นต่างๆ เริ่มตั้งแต่ เยื่อไผ่ซี่โครงหมู ที่ใช้เยื่อไผ่จากเสฉวน นำมาตุ๋นกับซี่โครงหมูและเครื่องยาจีน ตุ๋นจนเสร็จได้ที่ ก็ยังใส่ถ้วยตุ๋นอุ่นร้อนในซึ้งตลอดเวลา พอสั่งมาเราก็จะได้ชิมซุปรสหอมกลมกล่อม อร่อยร้อนๆ อุ่นท้องดี

ต่อกันด้วย ซี่โครงหมูตุ๋นยาจีน ใช้ซี่โครงหมูนำมาตุ๋นกับเห็ดหอม และเครื่องยาจีนหลากหลายชนิดที่ช่วยบำรุงไต ถ้วยนี้อร่อยกลมกล่อมเช่นกัน ซี่โครงหมูตุ๋นมาเปื่อยนุ่มได้ที่ ส่วนเห็ดหอมก็นุ่มๆ หนึบๆ หอมๆ

อีกถ้วยเป็น เป็ดตุ๋นมะนาวดอง ใช้เป็ดส่วนน่องและสะโพก สับเป็นชิ้น แล้วตุ๋นกับฟัก ใส่มะนาวดอง ถ้วยนี้ตุ๋นมาอย่างดี ไม่มีรสขมของมะนาวดอง ออกรสเปรี้ยวๆ เค็มๆ ซดแล้วอร่อยสดชื่น

เป็ดตุ๋นมะนาวดอง
นอกจากเมนูตุ๋นต่างๆ แล้ว ที่ร้านก็มีพวกกับข้าวให้เลือกสั่งกันตามความชอบ โดยวัตถุดิบที่นำมาทำก็เน้นความสดใหม่ อย่างเช่นจานนี้ ปลาสามรส ที่ใช้เฉพาะส่วนเนื้อปลาของปลากะพง นำมาคลุกแป้งแล้วทอดให้กรอบนอกนุ่มใน จากนั้นทำน้ำสามรา ใส่พริก และประเทียมเจียว ราดลงไปบนเนื้อปลา รสชาติจะออกหวาน เปรี้ยว เค็ม หอมกลิ่นกระเทียมเจียว

ปลาสามรส
แล้วก็ยังมี เนื้อปูผัดผงกะหรี่ ใช้เนื้อปูส่วนกรรเชียงล้วนๆ นำมาผัดกับเครื่องผงกะหรี่และไข่ไก่ ใส่หอมใหญ่และต้นหอมลงไปด้วย ผัดออกมาร้อนๆ ชิมแล้วรสชาติกลมกล่อม หอมกลิ่นผงกะหรี่นิดๆ เนื้อปูแน่นๆ สด หวาน นำมาคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ ยิ่งอร่อยเด็ด

ส่วนเมนูอื่นๆ ก็ยังมีให้ชิมอีกหลากหลาย บอกเลยว่าถึงร้านจะอยู่ในตรอกเล็กๆ แต่ความอร่อยชั้นยอดแน่นอน

เนื้อปูผัดผงกะหรี่

ตุ๋นกันร้อนๆ ชวนกิน
* * * * * * * * * * * * * *

ร้าน “พ่อครัวเถื่อน ยอดนักตุ๋น” ตั้งอยู่ภายในซอยเจริญกรุง 91 แยก 1 ถนนเจริญกรุง เขตบางคอแหลม กทม. การเดินทางใช้ถนนเจริญกรุง ตรงมาที่ซอยเจริญกรุง 91 (เยื้องกับเอเชียทีค) เดินเข้าซอย จะเห็นซอยเจริญกรุง 91 แยก 1 ให้เลี้ยวซ้าย ร้านจะตั้งอยู่ด้านใน (เนื่องจากบริเวณร้านไม่มีที่จอดรถ แนะนำให้ใช้บริการรถสาธารณะ หรือใช้เรือด่วนเจ้าพระยา ธงส้ม ลงที่ท่าวัดราชสิงขร เดินตรงออกจากวัดมาถึงถนนเจริญกรุง ให้ข้ามถนนมาอีกฝั่ง แล้วเดินไปทางขวามือ ก็จะเห็นซอยเจริญกรุง 91) ร้านเปิดวันอาทิตย์-ศุกร์ (หยุดวันเสาร์) เวลา 09.00-15.00 น. โทร. 0-2289-5105, 0-2289-0563, 08-9063-6616, 09-2996-6555 Facebook : พ่อครัวเถื่อน - ยอดนักตุ๋น

#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
กำลังโหลดความคิดเห็น