xs
xsm
sm
md
lg

ธารน้ำแข็งอายุหลายร้อยปีบนสันเขาสวิตเซอร์แลนด์ กำลังละลายด้วยภาวะโลกร้อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


Photo Credit: www.glacier3000.ch
สกีรีสอร์ทชื่อดังแห่งสวิตเซอร์แลนด์ Glacier 3000 เปิดเผยว่า คลื่นความร้อนและฤดูหนาวที่แห้งแล้งได้ทำให้ชั้นน้ำแข็งหนาที่ปกคลุมภูเขามานานหลายศตวรรษเกือบละลายหมดภายในไม่กี่สัปดาห์


Photo Credit: www.glacier3000.ch
หลังจากฤดูหนาวที่แห้งแล้ง อุณหภูมิที่ร้อนจัดในฤดูร้อนที่กระทบไปทั่วยุโรป กลายเป็นหายนะสำหรับธารน้ำแข็งบนเทือกเขาแอลป์ ซึ่งกำลังละลายไปอย่างรวดเร็ว โดยเส้นทางระหว่างธารน้ำแข็ง Scex Rouge และ Tsanfleuron บริเวณสันเขาที่ปกคลุมมายาวนานตั้งแต่ยุคโรมัน กำลังละลายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เมื่อธารน้ำแข็งทั้งสองละลายไป หินเปลือยเปล่าของสันเขาทั้งสองก็เริ่มโผล่ออกมาโดยปราศจากน้ำแข็งอีกต่อไปก่อนฤดูร้อนจะสิ้นสุดลง

สกีรีสอร์ท Glacier 3000 ระบุว่าน้ำแข็งมีความหนาประมาณ 15 เมตร (50 ฟุต) ในปี 2012 จะละลายหายไปหมดไม่อีกไม่สัปดาห์นี้ และถือเป็นดินแดนที่มองไม่เห็นมานานแล้วหลายศตวรรษ

Photo Credit: www.glacier3000.ch
สันเขาอยู่ที่ระดับความสูง 2,800 เมตร นักเล่นสกีสามารถเดินข้ามยอดจากธารน้ำแข็งที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งได้ แต่ตอนนี้กลายเป็นมีแนวหินโผล่ออกมาเหลือเพียงน้ำแข็งก้อนสุดท้ายที่เหลืออยู่

Bernhard Tschannen ผู้บริหารระดับสูงของ Glacier 3000 กล่าวว่า "ไม่มีใครก้าวเข้ามาที่นี่มากว่า 2,000 ปีแล้ว” ธารน้ำแข็ง Scex Rouge มีแนวโน้มที่จะกลายเป็นทะเลสาบภายใน 10 ถึง 15 ปีข้างหน้า อาจมีความลึกประมาณ 10 เมตร มีปริมาตร 250,000 ลูกบาศก์เมตร

Photo Credit: www.glacier3000.ch
Glacier 3000 จึงกำลังหาวิธีปรับตัวหากผู้คนไม่สามารถเล่นสกีระหว่างธารน้ำแข็งทั้งสองได้ "เรากำลังวางแผนในพื้นที่นี้ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า และแนวคิดหนึ่ง คือ การเปลี่ยนเส้นทางของกระเช้าลอยฟ้าในปัจจุบัน เพื่อให้สามารถเข้าถึงธารน้ำแข็ง Tsanfleuron ได้โดยตรงมากขึ้น" Tschanen กล่าว

Photo Credit: www.glacier3000.ch
ด้าน Mauro Fischer นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยเบิร์นกล่าวว่า การสูญเสียความหนาของธารน้ำแข็งในภูมิภาคนี้จะสูงขึ้นโดยเฉลี่ย 3 เท่าภายในปีนี้ เมื่อเทียบกับช่วงฤดูร้อนในทศวรรษที่ผ่านมา

Photo Credit: www.glacier3000.ch

#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น